Bác sĩ gốc Việt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson quốc tế

Bác sĩ gốc Việt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson quốc tế Phi Hà/VOV5 - 20:02 ngày 18/12/2015 VOV-Trung tuần tháng 12/2015, bác sĩ Da...

Bác sĩ gốc Việt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson quốc tế
Phi Hà/VOV5 -
VOV-Trung tuần tháng 12/2015, bác sĩ Daniel Trương (người Việt ở Mỹ), chuyên gia thần kinh học nổi tiếng đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson.

Trung tuần tháng 12/2015, bác sĩ Daniel Trương (người Việt ở Mỹ), chuyên gia thần kinh học nổi tiếng đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson quốc tế và những bệnh liên quan (International Association of Parkinsonism and Related Disorders – IAPRD).

IAPRD là một Hiệp hội thiện nguyện quốc tế dành cho những chuyên gia thần kinh về bệnh Parkinson và rối loạn vận động. 

Hơn 50 năm trước, Hiệp hội được thành lập bởi Liên đoàn Thần kinh học thế giới, nhưng hiện nay đây là một Hiệp hội hoạt động độc lập của các bác sĩ, các nhà khoa học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác - liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, điều trị về rối loạn thoái hóa thần kinh (như bệnh Parkinson, rối loạn vận động và nói chung bất kỳ rối loạn thần kinh nào ảnh hưởng đến trương lực)

bac si goc viet duoc bau lam chu tich hiep hoi parkinson quoc te hinh 0
Bác sĩ Daniel Trương được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Parkinson quốc tế IAPRD

Hội có 3.000 thành viên, trong đó có 150 thành viên toàn phần (là những người có quyền ứng cử hoặc bầu cử). Muốn là thành viên toàn phần phải được 5 thành viên toàn phần khác đề cử và được hội đồng những hội viên toàn phần chấp nhận tại Đại hội đồng mỗi năm. Vị trí Chủ tịch của Hiệp hội được bầu 4 năm một lần; và vị Chủ tịch có thể tái ứng cử một lần. 

Trong kỳ họp lần này, hai thành viên được đề cử là bác sĩ Daniel Trương (khi đó là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục của Hiệp hội) và Giáo sư Heinz Reichman (trưởng khoa trường Đại học Dressden, Đức, cựu Chủ tịch Hội thần kinh Đức và cũng từng là Chủ tịch Hội thần kinh Châu Âu). Bác sĩ Daniel Trương đã trúng cử với số phiếu vượt trội. Việc ông trúng cử thể hiện sự tin tưởng đối với những chương trình huấn luyện về ngành này ở nhiều nước trên thế giới mà ông đã làm trong 8 năm qua. 

Là một chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực điều trị các rối loạn vận động, bác sĩ Daniel Trương đã viết bảy cuốn sách và đã được xuất bản tại hơn 140 tạp chí y khoa trên toàn thế giới; cũng như liên tục tổ chức các hội nghị thần kinh học quốc tế tại các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển để trao đổi những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực này. Mới đây, ông vừa được đại học y khoa Kazakh tại thành phố Almaty, Kazakhstan, trao bằng giáo sư danh dự. 

bac si goc viet duoc bau lam chu tich hiep hoi parkinson quoc te hinh 1
Bàn giao búa chủ tọa từ cựu Chủ tịch cho Chủ tịch mới của Hiệp hội.

Cứ hai năm, một Hội nghị thế giới về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan được tổ chức, trong đó đánh giá tiến độ và xác định các lĩnh vực đầy hứa hẹn cho các nghiên cứu trong ngành này. Hội nghị gần đây nhất được tổ chức tại Milan, Italy vào 5- 9/12/2015. 

IAPRD cũng sẽ tổ chức Hội nghị thần kinh học thế giới tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 (chương trình này được lựa chọn cùng bảng bầu cử từ năm 2014). Cơ quan phụ trách tổ chức là một hãng chuyên tổ chức hội nghị Organizzazione Internazionale Congressi (OIC) đảm trách. Ban tổ chức tại Việt Nam sẽ có sự cộng tác của các giáo sư trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chương trình hội nghị sẽ do một tiểu ban quốc tế đề nghị với sự tham dự của các giáo sư nổi tiếng từ những đại học Y lớn trên thế giới. Theo  ban tổ chức hội nghị, tất cả những bác sĩ thần kinh học hay nhà khoa học nghiên cứu chuyên ngành này đều có thể tham dự hội nghị. 

IAPRD không chỉ phát triển các hoạt động giáo dục như các hội thảo và hội nghị (bao gồm cả các Hội nghị Thế Giới về bệnh Parkinson và rối loạn liên quan), mà còn thúc đẩy ra mắt các ấn phẩm, tạp chí, sách giáo khoa về lĩnh vực này, cung cấp miễn phí cho các thành viên IAPRD thông qua NXB Đại học Free Press – Amsterdam.

Bác sĩ Daniel Trương rất hy vọng các hội nghị thần kinh học quốc tế được tổ chức ở Việt Nam sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bác sĩ chuyên ngành này trong nước, từ các hoạt động hội thảo đến các ấn phẩm chuyên ngành./.

Bài Liên Quan

Tin Mới 6962440511979877534

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item