Bác sĩ Việt 'thổi bay' thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Việt 'thổi bay' thoát vị đĩa đệm Thay vì phải chịu đau đớn suốt đời, các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm c...

Bác sĩ Việt 'thổi bay' thoát vị đĩa đệm

Thay vì phải chịu đau đớn suốt đời, các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể khỏi hoàn toàn sau khi được thay đĩa đệm nhân tạo với giá khá rẻ.
 
Trưa 18/12, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo thành công cho một nữ bệnh nhân hơn 40 tuổi người Ninh Bình.
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm từ năm 2000, từ đó đến nay ròng rã điều trị bằng tây y, có những đợt tiêm trực tiếp vào đĩa đệm cột sống 12 ngày liên tục nhưng không đỡ.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, đây là bệnh nhân thứ hai tại Việt Nam được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo. Trước đó vào năm 2013, Việt Nam đã thực hiện được 1 ca với sự hỗ trợ của giáo sư người Pháp.
thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, đĩa đệm nhân tạo, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật cột sống, chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật đĩa đệm tại Việt Nam
Ca phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo đầu tiên do bác sĩ Việt Nam thực hiện. Ảnh: T.Hạnh
"Chúng ta đi sau Pháp khoảng 10 năm về kĩ thuật thay đĩa đệm nhân tạo. Tuy nhiên sau 3 năm tập huấn, chuẩn bị, hiện các bác sĩ tại Việt Đức đã hoàn toàn làm chủ được kĩ thuật này và có thể thực hiện thường quy", PGS Thạch thông tin.
PGS Thạch cho biết, để thay thế đĩa đệm nhân tạo, thế giới đã mất 50 năm nghiên cứu. Trước đây mảnh ghép đĩa đệm được chỉ định cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không triệt để, bệnh nhân rất khó vận động, chưa kể mỗi năm có khoảng gần 2% bệnh nhân bị hỏng phần đĩa đệm liền kề.
Với đĩa đệm nhân tạo, do có kết cấu đặc biệt gồm nắp trên, thớt dưới, hai mặt bằng titan và ở giữa là silicon giúp đàn hồi nên sau phẫu thuật, các chức năng cột sống của bệnh nhân hoàn toàn bình thường.
Theo PGS Thạch, thay đĩa đệm cột sống lưng khá phức tạp do đây là cơ quan chịu hoàn toàn tải trọng cơ thể. Khi can thiệp, các bác sĩ sẽ đi từ ổ bụng do đó phải thao tác khéo léo để tránh tổn thương tạng.
"Tất cả những bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hoặc đĩa đệm xẹp xuống mất chức năng do điều trị nội khoa thất bại đều được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo. Điều quan trọng khi phẫu thuật phải cẩn thận lấy hết đĩa đệm cũ, nếu không đóng đĩa đệm nhân tạo sẽ chèn vào tủy sống gây đau đớn hoặc liệt", PGS Thạch nhấn mạnh.
Đặc biệt, chi phí điều trị theo phương pháp này chỉ khoảng 50 triệu đồng - rẻ nhất thế giới, trong khi chi phí ở Mỹ, Hàn hay Singapore đắt gấp 6-7 lần.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không cần phải thay lại. Trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào bị đào thải hay dị ứng sau phẫu thuật.
PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết, hiện tỉ lệ thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam rất lớn, chủ yếu là thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tuy nhiên hầu hết các bệnh nhân khi đến khám đều đã ở giai đoạn nặng do điều trị thuốc trong nhiều năm.
Thúy Hạnh ( vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 7431714476774930812

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item