Tránh ung thư đường tiêu hóa, người dân phải làm gì?

VOV.VN - Để phòng chống ung thư đường tiêu hóa, theo GS Trần Bình Giang nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng,...

VOV.VN - Để phòng chống ung thư đường tiêu hóa, theo GS Trần Bình Giang nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng, thực phẩm sạch.

Thời gian qua, người dân vô cùng đau buồn và ám ảnh về sự ra đi của nhạc sĩ – ca sĩ Trần Lập – thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường vì căn bệnh ung thư trực tràng. Anh ra đi để lại bao nhiều dự định, ước mơ còn dang dở.

Và Trần Lập chỉ là một trong số những người dân Việt Nam đang hàng ngày, hàng giờ phải đối với mặt với “Quốc nạn thực phẩm bẩn” do chính người dân của mình tạo ra chỉ vì lợi nhuận. Giờ đây, tất cả các gia đình Việt Nam không biết phải ăn gì, uống gì để có thể tránh được căn bệnh quái ác này, tránh được thực phẩm bẩn, tránh được hóa chất, Salbutamol. Họ luôn ám ảnh bởi hai từng “ung thư”.

Bệnh nhân ung thư tăng đáng sợ

Hiện số người bị ung thư ở Việt Nam hàng năm đang tăng lên đáng sợ. Theo thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, năm 2000 phát hiện 69.000 ca ung thư; năm 2010 phát hiện 126.000 ca, dự kiến năm 2020 dự kiến con số tăng lên 200.000 ca. Những ca bệnh ung thư tăng lên từng ngày, từng giờ.

Riêng về ung thư đại tràng, trực tràng, theo PGS. Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, chủ yếu “do con đường ăn uống”. Trong khi đó, theo Hội Ung thư Việt Nam “cứ 10 người bị ung thư có 4 người do sử dụng thực phẩm bẩn có chứa các chất độc hại tạo ra đột biến tế bào ở cơ thể con người”.Một ca phẫu thuật về tiêu hóa của GS TS Trần Bình Giang tại BV Việt Đức
Theo các chuyên gia y tế, Việt Nam là nước chiếm tỷ lệ ung thư rất cao trên thế giới, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Vì sao lại như vậy và chúng ta phải làm gì để chống lại quốc nạn thực phẩm bẩn? Để trả lời câu hỏi này trước hết chúng ta phải hỏi những nhà sản xuất, người bán hàng và người nông dân – những người vì lợi nhuận trước mắt mà hàng ngày đang đầu độc chúng ta bằng những bữa ăn chứa đầy hóa chất. Liệu trong số họ có bị mắc ung thư không? Câu trả lời là có. Dẫu họ biết họ có thể mắc căn bệnh quái ác này nhưng vì lòng tham, lợi nhuận mà vẫn nhắm mắt làm ngơ. Họ chỉ cần lợi nhuận trước mắt mà bất chấp tất cả.
Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này? – Cách duy nhất là tất cả chúng ta hay chung tay để xóa bỏ quốc nạn này.

Một bác sĩ – người hàng ngày hàng giờ đối mặt với những bệnh nhân bị ung thư bức xúc nói: “Tất cả các ngành, các cấp và người dân đồng lòng, quyết liệt thay đổi, cải cách thật mạnh mẽ bằng những hành động, việc làm cụ thể, đặc biệt là phải tuyên truyền đến tận người nông dân, người sản xuất biết tác hại của việc sử dụng thực phẩm bẩn vô cùng tác hại đối với sức khỏe con người. Và những người nuôi, trồng bớt tham lam một chút, nói không với việc sử dụng hóa chất sẽ giảm đi tỷ lệ người bị mắc bệnh ung thư ở Việt Nam”.

Người dân phải làm gì để tránh ung thư?

Theo GS TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức – Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Châu Á – Thái Bình Dương: Hiện nay, ung thư là một bệnh lý thường gặp và một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và thế giới.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tránh ăn một số loại thực phẩm như: thực phẩm ướp muối, ủ chua, ngâm dấm, thực phẩm bị nấm mốc, thịt, cá hun khói, thịt nướng, dưa muối, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bẩn, thực phẩm có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng…Chế độ ăn nhiều mỡ đồng vật có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư đại tràng, trực tràng…

Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, các thực phẩm có chứa caroten, vitamin C. Chế độ ăn ít mỡ, thức ăn làm từ đậu tương, nhiều chất xơ, rau quả có thể phòng ngừa được ung thư vì nó có chất chống oxy hóa, ngăn cản được các yếu tố nguy cơ phát triển thành ung thư.

GS Trần Bình Giang khuyên chúng ta nên đi khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Để phòng chống ung thư đường tiêu hóa bác sĩ Giang cho rằng chúng ta phải tuyên truyền người bệnh, người dân nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm sạch tránh các nguyên nhân khác như thuốc lá, rượu bia quá mức gây yếu tố ung thư tiêu hóa.

GS Giang cho biết, ở Nhật Bản, họ phát hiện ung thư dạ dày và tiêu hóa rất sớm vì họ có chế độ khám sức khỏe rất nghiêm ngặt. Hàng năm, họ thường đi soi đại tràng và dạ dày để kiểm tra phát hiện sớm bệnh ung thư. Khi bệnh mới phát hiện, dấu hiệu sớm, khả năng điều trị khỏi rất cao. Khi phát hiện muộn, tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao hơn.
PGS. BS. Hoàng Công Đắc, nguyên Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết: Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư đường tiêu hóa là do ăn thực phẩm chứa nhiều chất tăng trọng, tồn dư nhiều chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn…

Ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân. Trực tràng có hai phần là phần bóng khoảng 11 – 12 phân, to để chứa phân và ống hậu môn khoảng 3 – 4 phân. Vùng này là chỗ chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, chứa nhiều siêu vi trùng, nấm nên dễ gây viêm nhiễn. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ dễ dẫn tới gây ung thư.

BS Đắc lưu ý: không nên ăn nhiều thực phẩm lên men, thực phẩm tồn dư chất bảo quản, chất tăng trưởng. Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Các nguyên nhân khác: Những người có polip (u lành) trong đại tràng. Những u lành này có tiềm năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần có sự tư vấn, xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ./.


Thu Thủy/VOV.VN


 

Bài Liên Quan

Tin Mới 158232223768627716

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item