Đà Nẵng: Phát hiện chất vàng ô, sơn tường trong dưa muối

Đà Nẵng: Phát hiện chất vàng ô, sơn tường trong dưa muối Minh Hoa-Hoài Nam/VOV-Miền Trung  VOV.VN - Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng li...

Đà Nẵng: Phát hiện chất vàng ô, sơn tường trong dưa muối
Minh Hoa-Hoài Nam/VOV-Miền Trung 

VOV.VN - Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành một trong những vấn đề nóng được cơ quan chức năng và người dân thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Mới đây, qua kiểm tra đột xuất tại các chợ trên địa bàn, lực lượng chức năng thành phố liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng  tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô, một trong những chất màu tổng hợp dùng để nhuộm gỗ, vải, giấy, sơn tường…

Ông Nguyễn Tứ, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm 7 mẫu dưa cải lấy tại chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường và chợ Hòa Khánh.

da nang: phat hien chat vang o, son tuong trong dua muoi hinh 0
Dưa cải sau khi nhuộm chất vàng ô trông bắt mắt

Theo đó, cả 7 mẫu này đều nhiễm chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô, một trong những chất màu tổng hợp được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, gỗ, giấy… và dùng trong xây dựng để sơn quét tường. 

Trước đó, đơn vị này cũng đã lấy 13 mẫu măng tươi bày bán tại các chợ trên địa bàn thành phố đưa vào xét nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thì 10/13 mẫu có tồn dư chất vàng ô. Ông Tứ cho biết, tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng xảy ra khá phổ biến.

Ông Nguyễn Tứ thừa nhận: “Chúng ta đang ở trong một rừng hóa chất. Làm thế nào biết được hóa chất đó có trong thực phẩm, thì chúng tôi mới gửi đi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra. Cái khó của vấn đề là biết hóa chất gì để gửi đi kiểm nghiệm. Hiện nay, trên thị trường cũng như người sản xuất kinh doanh, việc sử dụng chất phụ gia đang bị lạm dụng. Hơn nữa, trên thị trường của chúng ta, việc kinh doanh hóa chất rất là nhiều”.

da nang: phat hien chat vang o, son tuong trong dua muoi hinh 1
Rau củ quả không rõ nguồn gốc tuồn vào các chợ trung tâm TP Đà Nẵng

Hàng năm, thành phố Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 60.000 tấn thịt. Trong khi đó sản phẩm chăn nuôi tại địa phương chỉ đáp ứng từ 10% đến 15%. Với mặt hàng rau quả, mỗi năm người dân thành phố tiêu thụ khoảng 80.000 tấn nhưng sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 16.000 tấn. 

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố cho biết: Việc quản lý nguồn gốc, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ bên ngoài hiện gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt rau củ quả nếu đem nhập về chợ đầu mối, nếu muốn dừng lại kiểm tra thì phải 5 đến 7 ngày mới có kết quả. Trong khi chờ đợi thì rau sẽ bị hỏng.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: vấn đề quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo từ khâu sản xuất, chế biến đến lưu thông, khiến người dân không yên tâm. Văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều nhưng không đồng bộ, chưa sát thực tế nên rất khó khăn trong xử lý vi phạm. 

Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn  rà soát lại các văn bản, căn cứ vào thực tế tại địa phương để xây dựng quy chế thực hiện; Sắp xếp lại công tác quản lý tránh chồng chéo, quy định rõ chức năng, trách nhiệm của từng bộ phận; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm một cách thường xuyên, thay vì kiểm tra từng đợt như trước đây./.

Bài Liên Quan

Tin Mới 2635673737074940082

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item