Bí thư Đà Nẵng: "Dân loay hoay, rối bời không biết cách gì để ăn uống"

 VOV.VN -Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị xử lý nghiêm các tiểu thương, hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm bẩn. Lo ngạ... VOV.VN -Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị xử lý nghiêm các tiểu thương, hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm bẩn.

Lo ngại thực phẩm không an toàn tràn lan ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là vấn đề được nhiều đại biểu nêu lên tại cuộc họp Thành ủy Đà Nẵng mở rộng diễn ra sáng 13/4.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị thành phố khôi phục Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các tiểu thương, hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm bẩn.Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị Thành ủy lần thứ mở rộng
Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê cho rằng, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề xã hội đang lo ngại. Hiện nay, trong công tác tuyên truyền, chúng ta kêu gọi người dân “hãy là người tiêu dùng thông thái” nhưng để xác định thịt bò thật hay giả thì biết dựa vào ai. Mới đây, trên địa bàn thành phố đã phát hiện chất vàng ô có trong măng và dưa cải, ai cũng giật mình.

Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê đề nghị thành phố cần công bố những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch và công khai danh tính, địa chỉ chủ cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm cho mọi người dân được biết: “Thông tin măng, dưa cải nhiễm chứa chất vàng ô, tôi cũng giật mình, chắc chắn trong người tôi cũng có chất vàng ô rồi. Tôi nghĩ không ít các đồng chí ở đây cũng có chất vàng ô trong bụng. Bây giờ cứ kiểm tra, bắt được vụ này vụ khác nhưng cuối cùng không ai chịu trách nhiệm. Hiện thành phố có hàng trăm hécta rau sạch. Vậy rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào thì cũng cần chỉ cho dân đến mua. Chứ bây giờ người dân không biết rau sạch hay là bẩn thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần thì gọi là "chết đúng qui trình".

Ông Võ Minh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng đề nghị thành phố cần phân tích, đánh giá cụ thể thành phố Đà Nẵng tự cung tự cấp được bao nhiêu lượng thực phẩm còn lại bao nhiêu phải nhập từ nơi khác. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ việc buôn bán, sử dụng hóa chất trên địa bàn thành phố.

“Tôi đề nghị biện pháp trước mắt, các hộ đăng ký kinh doanh hóa chất, thuốc tăng trưởng mình gom lại một chỗ. Mỗi quận, huyện chỉ có một chợ, trong chợ đó cho họ kinh doanh nhưng mặt hàng đó nhưng phải có nguồn ngốc rõ ràng, có lý lịch, có nhập, xuất rồi đường đi của các thực phẩm này... thì chúng ta mới có thể dần kiểm soát được chất lượng thực phẩm” – ông Võ Minh cho biết.Phát hiện trong dưa cải ở Đà Nẵng có chứa chất vàng ô 
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mỗi năm thành phố Đà Nẵng có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm rất lớn, trong khi đó lượng thực phẩm mà thành phố chủ động sản xuất được rất ít, phải nhập về từ nơi khác, trong đó một lượng lớn được nhập từ Trung Quốc. Hiện thành phố qui hoạch 5 vùng chuyên trồng rau nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố. Năm 2015, Đà Nẵng phát hiện 92 cơ sở kinh doanh rau củ quả vi phạm các qui định vệ sinh an toàn thực phẩm. Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Công thương, nếu phát hiện tiểu thương, hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm bẩn thì kiên quyết xử lý nghiêm.Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố thành lập lại Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm do Phó chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Ban, có cơ chế báo cáo trực tiếp với Thường trực Thành ủy và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Tôi đề nghị phải quyết liệt. Làm sao có vùng chuyên canh rau an toàn, về lâu dài cần nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, làm sao người dân thành phố Đà Nẵng ăn uống đảm bảo chất lượng. Bây giờ, người ta loay hoay, rối bời không biết cách gì để ăn uống cả.

Tôi đề nghị phải lập Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ chế làm việc mạnh mẽ hơn, toàn quyền quyết định, toàn quyền đề xuất cơ chế chính sách chủ trương, đảm bảo người dân thành phố ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.” – ông Nguyễn Xuân Anh nói./.
Đình Thiệu-VOV-Miền Trung

Bài Liên Quan

Tin Mới 3919526923192338753

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item