Làm thế nào để phân biệt được thịt heo bị tiêm thuốc an thần?

VOV.VN - Khi bắt gặp các loại thịt heo mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc an thần. ...VOV.VN - Khi bắt gặp các loại thịt heo mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc an thần.


Tình trạng heo bị tiêm thuốc an thần trước khi mang ra lò giết mổ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo sợ. Theo ông Võ Văn Thiệu - Giám đốc Công ty chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood): Không dễ để xác định thịt heo có bị tiêm thuốc an thần hay không. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, người tiêu dùng vẫn có thể phát hiện được.

Hơn 1 tấn thịt ôi thiêu đang được rao bán tại chợ thì bị Công an Bình Dương bắt giữ vào ngày 17/4 (Ảnh: CTV Minh Anh)
Theo ông Thiệu, khi chọn mua thịt heo, người tiêu dùng cần quan sát màu sắc thịt. Khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay thịt bị rỉ nước là có khả năng heo bị bơm nước trước khi giết mổ. Thông thường những heo này đã được tiêm thuốc an thần để việc bơm nước dễ dàng hơn và lượng nước chứa được nhiều hơn.

“Thịt tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cho cảm giác đàn hồi, thịt khô và dính vào tay. Miếng thịt không bị nhão, chế biến xong ăn rất thơm ngon", ông Thiệu khẳng định.

PGS.TS. Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi thú y, Đại học Nông Lâm TP HCM cho biết: “Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi trong thịt còn tồn dư lượng thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ”.

Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y Dược TP HCM khuyến cáo: “Việc lợn được tiêm bao nhiêu thuốc an thần trước khi giết mổ không thể kiểm soát được. Chính vì thế nếu ăn phải thịt lợn này là ăn phải chất độc hại, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về thận, thần kinh... Người tiêu dùng nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn thịt, đừng ham chọn những loại thịt có màu hồng đẹp vì có thể thịt đó có tiêm thuốc bảo quản".

Theo các chuyên gia, việc nhận định bằng cảm quan là không thể, ngoại trừ trường hợp xác nhận có vết tiêm. Theo đó, thương lái thường kết hợp tiêm thuốc an thần kèm theo bơm nước, do vậy khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc. Đối với động vật còn sống, nhân viên thú y kiểm tra tại lò mổ có thể phát hiện thông qua các biểu hiện khi khám lâm sàng./.
PV/VOV.VN (tổng hợp)

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 4256847551808813727

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item