Một nhà báo bị dọa " Đi mua quan tài cho cả nhà ngay "

  Công an Hà Nội đã nhận được đơn của nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang, phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM. Trao đổi với VietNamNet hôm nay, ...


  Công an Hà Nội đã nhận được đơn của nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang, phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM.


Trao đổi với VietNamNet hôm nay, ông Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC 45), Công an Hà Nội cho biết đang tiến hành điều tra, truy tìm kẻ đã gọi điện đe dọa nhà báo.
Nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang. Ảnh: Việt Dũng/Tuổi trẻNhà báo Nguyễn Thị Thu Trang cho hay: Khoảng 21h59 ngày 7/4, chị nhận được cuộc điện thoại đe dọa khủng bố tinh thần. Giọng người đàn ông gằn lên trong điện thoại nói chị phải đi mua quan tài cho các thành viên trong gia đình vì chị đã động chạm đến miếng cơm, manh áo của họ.

Gọi lại số máy của người đàn ông kia, ông ta tiếp tục đe dọa: "Mày đi mua quan tài ngay. Mỗi người một cái. Nhà mày có bao nhiêu người thì mua bấy nhiêu cái".

Theo nhà báo Thu Trang, tháng 3/2016, chị được tòa soạn giao điều tra về những lò gạch thổ phỉ trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Loạt bài điều tra đã phanh phui thực trạng nhiều lò gạch hoạt động trái phép, trốn thuế, dưới sự làm ngơ của những người có trách nhiệm.

Loạt bài điều tra của chị Trang đã vạch mặt nhiều đối tượng có hành vi tham nhũng, làm giả hồ sơ xin cấp điện, lập trạm biến áp không đúng quy hoạch để trục lợi.

Cụ thể, khi thâm nhập thực tế, chị Trang đã được ông Đinh Hoàng Minh, Thanh tra xây dựng, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội ra giá “bảo kê” 250 triệu đồng.

Ông Minh yêu cầu phóng viên chuẩn bị 10 triệu đồng để “ra mắt” ông Vương Tiến Trung, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội. Ông Trung sau đó hứa giúp đỡ phóng viên xây lò gạch trái phép tại huyện Sóc Sơn.

Sau loạt bài trên, UBND TP Hà Nội đã vào cuộc yêu cầu kiểm tra xử lý sai phạm và nhiều lò gạch đang hoạt động trái phép bị đóng cửa, yêu cầu tự phá dỡ. Nhiều cá nhân sai phạm bị đình chỉ công tác và bị đuổi việc.

Chị Trang được biết đến là phóng viên chuyên viết những bài điều tra, từng phanh phui nhiều vụ tiêu cực. Chị cho hay, hiện con gái chị phải hạn chế đi lại để tránh xảy ra nguy hiểm.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Trần Đình Triển, văn phòng Luật sư Vì dân cho rằng, hành vi của người đàn ông gọi điện cho chị Thu Trang có dấu hiệu cấu thành tội Đe dọa giết người, theo điều 103 bộ luật Hình sự.


Điều 103 bộ luật Hình sự

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.


T.Nhung

Kẻ dọa nữ nhà báo ‘mua quan tài ngay’ đột ngột xin tha thứ

 17 giờ chiều nay, thêm một lần nữa người đàn ông dọa nhà báo Thu Trang (báo Phụ nữ TP.HCM) "đi mua quan tài ngay" lại gọi điện xin gặp chị để được nói lời xin lỗi.

 

Chị Trang cho biết: Ngày hôm nay, từ sáng sớm đến chiều, kẻ từng "khủng bố", đe dọa chị đã liên tục gọi điện để xin lỗi.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang. 


Gần đây nhất, vào lúc 17h, anh ta lại tiếp tục gọi điện cho chị Trang. Theo chị Trang, lần gọi điện này anh ta nói: "Anh đang ở cửa cơ quan điều tra của quân đội. Anh vừa làm việc xong với họ và xin em hãy tha thứ cho anh! Anh nhận hết tội với công an và cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng rồi. Anh đã hiểu ra sai lầm của mình. Giờ thì chỉ có em mới cứu được anh thôi... Em cứ yên tâm, gia đình em sẽ không ai làm sao đâu".

Nhà báo Thu Trang cho biết người đàn ông này gọi điện cho chị với giọng run run và khẳng định: "Mọi người cứ yên tâm, sẽ chẳng có ai phải chết cả. Anh chỉ doạ thế thôi chứ chẳng bao giờ làm như thế đâu. Anh biết anh đã sai rồi".

Trao đổi với VietNamNet, chị Trang chia sẻ vô cùng lo sợ khi nhận được điện thoại khủng bố đe dọa gia đình mình, nhưng khi nghe lời xin của người đàn ông kia, chị lại sẵn lòng tha thứ cho anh ta, thậm chí cảm thấy thương xót.

"Nghe xong điện thoại, tôi đã khóc. Khóc vì nỗi sợ hãi bấy lâu được giải tỏa. Khóc vì sự ân hận của anh ta, cho dù muộn màng. Mặc dù giận nhưng tôi cảm thấy thương anh ta". Chị Trang cho biết thêm, vì chưa bố trí được thời gian nên chị chưa thể gặp được "kẻ khủng bố" mình.

Trên facebook cá nhân của mình, chị Trang viết: "Mình rất mong sẽ khép lại mọi việc ở đây! Cảm ơn tất cả các bạn trong thời gian qua đã lo lắng cho mình và gia đình mình. Rất mong chúng ta mở lòng ra với những người biết nhận ra sai lầm. Giờ thì hãy để luật pháp thực thi nhiệm vụ của nó. Nếu được, mình sẽ xin cho anh ta".

Trước đó, khi cơ quan cảnh sát điều tra thông báo tìm ra đối tượng gọi điện yêu cầu “chị đi mua quan tài cho cả nhà ngay”, chị Trang đã rất sốc khi biết đó là một sĩ quan trong quân đội, với cấp bậc trung tá, một "nhân vật" trong loạt bài cò viên chức mà chị đã thực hiện vào đầu tháng 9 năm 2015.

Loạt phóng sự phản ánh hiện tượng cò chạy công chức cho giáo viên tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), trong đó “một mắt xích” của đường dây chạy công chức là Trung tá Nguyễn Văn Dũng, giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự đã bị chị Trang phơi bày trên mặt báo.

Sau loạt bài điều tra của nhà báo Thu Trang, khi các cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ thực hư thì chị Trang nhận được thông tin dọa giết từ một đối tượng bí ẩn.

Bẵng đi một thời gian, kẻ đòi giết nhà báo Thu Trang lại xuất hiện. Thậm chí lần này đối tượng gọi cả vào 2 số điện thoại của nữ nhà báo với cùng nội dung đe dọa: "Mày đi mua quan tài ngay. Mỗi người một cái. Nhà mày có bao nhiêu người thì mua bấy nhiêu cái".

Quá sợ hãi, chị Trang đã phải làm đơn gửi Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội.

T.Nhung

Bài Liên Quan

Tin Mới 1828038072410655232

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item