Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán

Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn. Dầu đậu nành là một loại thực phẩm đ...


Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn.

Dầu đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Cũng như các loại thực phẩm khác, nó tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể con người bổ sung những dưỡng chất cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh.

Trong số các loại dầu thực vật, dầu ăn được chiết xuất từ hạt đậu nành là sản phẩm khá thông dụng khi có đầy đủ các tính năng trên lại có giá thành phù hợp với nhiều mức thu nhập trong xã hội. Theo bảng thành phần thực phẩm dinh dưỡng Việt Nam do Viện dinh dưỡng (Bộ Y tế) ban hành, trong dầu đậu nành tỉ lệ axít béo không no chiếm 81,2% (bao gồm cả axít Linoleic và Oleic), có 7 - 9 % thành phần là axít Linolenic 3 nối đôi.
Một số loại dầu đậu nành được chiết xuất bằng công nghệ cao còn lưu giữ được các vi chất dinh dưỡng giàu Omega 3-6-9, vitamin A, E, không có cholesterol, tốt cho tim mạch.

Với các giá trị dinh dưỡng cao như nêu ở trên nên rất cần sử dụng các loại dầu ăn đúng cách, để các thành phần trong dầu ăn không bị biến đổi và oxy hóa, không làm giảm tác dụng vốn có của chúng. Đây là lý do vì sao khi sử dụng các mặt hàng dầu ăn, người tiêu dùng nên lưu ý kỹ càng thông tin về sản phẩm trên bao bì của nhà sản xuất.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn: “Khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao, nhất là thức ăn có nhiều chất đạm, ở phần thức ăn bị cháy có màu nâu sậm hoặc đen là nơi hình thành nhiều chất gây đột biến, ung thư. Kết quả nghiên cứu trên bề mặt thịt cá chiên rán bị cháy xém có rất nhiều hợp chất amine dị vòng gây đột biên gen trên sinh vật thử nghiệm.

Chính thức ăn bị cháy làm cho dầu trở nên đen. Khi chiên, một số thành phần từ trong thực phẩm đi vào trong dầu, bị cháy làm cho dầu sậm màu dần và đen, vì vậy mặc dầu trên bề mặt thức ăn không bị cháy xém nhưng các hợp chất gây nguy hại cũng hình thành và có khả năng bám trên bề mặt thực phẩm.

Khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới.” - TS. Phan Thế Đồng, GV khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Hoa Sen (TP HCM) cho biết.

Dù là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, song nếu chỉ vì một chút thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì thế, việc tìm hiểu và sử dụng dầu ăn một cách đúng đắn, khoa học là việc làm cần thiết đối với mỗi người./.
TTLV/Dân trí

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 4725652000327949395

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item