Lộ đơn đăng ký xin vào Hội nghệ nhân và thương hiệu VN của Ngọc Sơn

Thứ 3, 12:05, 22/08/2017 VOV.VN - Trong đơn đăng ký xin gia nhập vào Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ca sĩ Ngọc Sơn đã tự xưng ...


Thứ 3, 12:05, 22/08/2017

VOV.VN - Trong đơn đăng ký xin gia nhập vào Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ca sĩ Ngọc Sơn đã tự xưng mình là giáo sư.

Ngoài các thông tin về tên tuổi, ngày tháng năm sinh và chỗ ở hiện nay, ca sĩ Ngọc Sơn ghi rõ nghề nghiệp chuyên môn của mình là danh ca, nhạc sỹ, giáo sư âm nhạc. Ngoài ra, anh còn cho rằng mình còn có các chuyên môn khác là võ thuật và bóng bàn.Phần ghi thông tin về nghề nghiệp chuyên môn, chức vụ trong đơn đăng ký tham gia Hội Nghệ nhân và Thương hiệu của danh ca Ngọc Sơn.Trong đơn đăng ký xin tham gia vào Hội, Ngọc Sơn cũng cam kết: “Sau khi nghiên cứu kỹ Điều lệ Hội Nghệ nhân và Thương hiệu, tôi hoàn toàn tán thành, tôn trọng và mong muốn đóng góp công sức của mình xây dựng và phát triển Hội ngày càng vững mạnh. Tôi làm đơn này tự nguyện đăng ký gia nhập Hội, cam kết tuân thủ Điều lệ và các quy định của Hội, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp của nhà nước. Tôi cam đoan về tính xác thực của những thông tin trên. Nếu sai, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Pháp luật và tổ chức Hội”.

Điều đáng nói, đơn đăng ký xin gia nhập Hội của ca sĩ Ngọc Sơn được viết ngày 3/8, đến ngày 6/8, chủ tịch Hội đã ký phê duyệt. Đến ngày 10/8 thì nam ca sĩ này đã được nhận bằng khen có ghi là Giáo sư âm nhạc. Như vậy, những cống hiến “lớn lao” của ca sĩ Ngọc Sơn đóng góp cho Hội chỉ diễn ra trong vòng mấy ngày. Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Dũng, nam ca sĩ “đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam”!.

Trả lời VOV.VN, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên phủ nhận thông tin cho rằng ông trao bằng khen trong đó có ghi chức danh Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn. Ông khẳng định thêm: “Chức danh giáo sư chỉ dành cho những người làm công việc nghiên cứu. Tôi chưa từng nghe có ca sĩ nào được phong giáo sư cả. Nó không có ý nghĩa gì đối với lĩnh vực biểu diễn”.


Bằng khen tặng ca sĩ Ngọc Sơn do ông Lê Ngọc Dũng ký.


Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL cho rằng: “Việc chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu tặng bằng khen cho ca sĩ Ngọc Sơn khi anh ấy đã trở thành hội viên là đúng. Ông ấy có đủ thẩm quyền nghề nghiệp để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, việc đề chức danh giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn cần phải nhìn nhận lại. Việc đề chức danh Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn không có nghĩa là ông Lê Ngọc Dũng đang phong danh giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn. Vì điều này lại nằm ngoài quyền hạn của ông ấy”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo dừng việc chứng nhận tôn vinh nghệ nhân, chứng nhận cây di sản…

Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: theo Luật di sản văn hóa thì thẩm quyền quyết định xếp hạng di tích thuộc Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Luật thi đua khen thưởng quy định việc phong tặng danh hiệu nhà nước thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước. Vì thế việc Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam và Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức vinh danh và cấp bằng công nhận, bằng chứng nhận là trái với thẩm quyền của các tổ chức hội.
Anh quỳ gối trao tặng lại cho mẹ tấm bằng khen trên sân khấu.


Theo đó, các tổ chức hội không có chức năng, nhiệm vụ cấp bằng công nhận cây di sản, cấp bằng cho các hệ thống đền đạt chuẩn hóa đền thờ tam, tứ phủ theo nghi lễ văn hóa truyền thống Việt Nam. Các hội cũng không được cấp bằng chứng nhận nghệ nhân văn hóa dân gian, bằng chứng nhận tôn vinh nghệ nhân…

Về phía ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, người ký bằng khen tặng ca sĩ Ngọc Sơn danh xưng “Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn” hiện tại vẫn chưa lên tiếng về sự việc này./.
Đào Bích/VOV.VN

Bài Liên Quan

Tin Mới 6187537102171692377

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item