Quảng Ninh: Đỉnh Yên Tử mờ sương, biển người len chân ngày khai hội

25/02/2018 14:18 GMT+7  Sáng nay, hàng chục nghìn người hành hương về đất Phật Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) để cầu bình an, may mắn d...

25/02/2018 14:18 GMT+7
 Sáng nay, hàng chục nghìn người hành hương về đất Phật Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) để cầu bình an, may mắn dịp đầu năm.
Hôm nay, Hội xuân Yên Tử 2018 chính thức khai mạc, hàng nghìn người đã về đây du xuân và lễ Phật, khiến một số địa điểm thuộc khu di tích Yên Tử như chùa Hoa Yên, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, chùa Đồng chật như nêm. 
Tắc cứng người trên đỉnh Phù Vân Yên Tử trưa nay


Đặc biệt, tại khu vực chùa Đồng vào khoảng 11h trưa xảy ra ùn tắc khủng khiếp, dòng người nhích từng bậc thang để lên lễ chùa trong sương mù và giá rét. Do phải trải qua quãng đường dài leo núi nên nhiều du khách mệt mỏi, dừng giữa chừng khiến tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng.
Chen nhau lên chùa Đồng (Yên Tử) ngày khai hội


Theo một cán bộ an ninh tại chùa Đồng, những ngày đầu năm Yên Tử đón nhiều du khách nhưng hôm nay đón lượng khách cao đột biến, lực lượng an ninh phải căng mình chỉ dẫn, nhắc nhở du khách và giải tỏa ùn tắc.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban quản lý di tích Yên Tử cho biết, từ ngày mùng 1 Tết tới hết ngày mùng 9 có khoảng 180.000 lượt khách đổ về Yên Tử lễ chùa, du xuân, riêng hôm nay ngày khai hội có tới gần 50.000 lượt khách. 
Hàng trăm người chen chân đặt lễ tại chùa Đồng lúc 11h trưa


Mặc dù xảy ra ùn tắc kéo dài, tuy nhiên nhiều du khách vẫn quyết tâm leo lên tận đỉnh Phù Vân để lễ chùa, trong đó có những cụ già đã ngoài 80 tuổi.

Bà Trần Thị Bẩy (82 tuổi, quê Bắc Ninh) vừa chống gậy vừa kể: “Năm nay là lần thứ 20 tôi leo Yên Tử, những năm còn khỏe thì tôi leo bộ, gần đây sức khỏe yếu nên chọn đi cáp treo. Đến đây, tôi cầu mong bình an đến gia đình, mong một năm an khang, thịnh vượng". 
Cụ bà Trần Thị Bẩy năm nay đã ngoài 80 những vẫn quyết tâm leo lên đến chùa Đồng, Yên Tử


Còn gia đình bà Trần Thị Dụng (70 tuổi, quê Nam Sách, Hải Dương) cho biết, tổng cộng đã 14 lần leo bộ lên đỉnh chùa Đồng. “Cả gia đình tôi năm nào cũng leo Yên Tử theo đường bộ, tuy chậm và mệt hơn nhưng cũng thành tâm hơn".

Thời tiết tại khu di tích Yên Tử năm nay có mưa phùn, sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế chỉ trong khoảng 10m. Mặc dù thời tiết không ủng hộ, nhưng hàng chục nghìn lượt người vẫn trùm áo mưa ùn ùn đổ về.
Càng về trưa dòng người đổ về Yên Tử càng đông

Sương dày đặc khiến đường lên núi dễ trơn trượt, nhiều người phải bám chặt vào thành sắt để leo lên

Ken cứng người trước khu vực lễ ở chùa Đồng

Nhiều người trùm áo mưa đi lễ ở chùa ĐồngCàng lên cao sương mù càng dày đặc

Nhiều cháu nhỏ được bố mẹ cõng hoặc bồng để đi qua khu vực ùn tắc

Ken cứng người ở chùa Hoa Yên

Cháu bé mệt mỏi sau hành trình đi lễ chùa Đồng 

Một góc chùa ở khu di tích Yên Tử nhìn từ trên caoBà Tỉnh (72 tuổi, quê Hải Phòng) chia sẻ, đây là lần thứ 6 bà đi lễ chùa đầu năm ở chùa Đồng, Yên Tử để cầu bình an trong năm mới

Nhiều người dùng gậy tre để leo núi

Nhiều người mang quanh gánh để chuyển hàng lên núiMột số du khách xoa tiền vào chiêng đồng mong tài lộc trong năm mới

Những ngày đầu năm, khu di tích Yên Tử đón hơn 180 nghìn lượt du khách 

Phạm Công& Đoàn Bổng ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 3799951017104039921

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item