3 sai lầm khi tắm vào mùa đông: Không chỉ hại sức khỏe, gây ngứa mà còn có nguy cơ đột tử

T hứ sáu, 13/12/2019 21:44 Mùa đông là thời điểm quan trọng để chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận. Đây là những sai lầm trong khi tắm có...

Thứ sáu, 13/12/2019 21:44
Mùa đông là thời điểm quan trọng để chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận. Đây là những sai lầm trong khi tắm có thể khiến bạn bị ngứa ngáy, hại sức khỏe, thậm chí đột tử.3 sai lầm gây hại sức khỏe trong khi tắm vào mùa đông, bạn có đang mắc phải?

Theo các chuyên gia sức khỏe và dưỡng sinh trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), đối với nhiều người, điều hạnh phúc nhất trong mùa đông là thời giam được tắm nước nóng vào buổi tối một cách thoải mái và cảm thấy thư giãn rất nhiều sau một ngày dài làm việc vất vả.

Gần đây, các bác sĩ gia đình đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ về tình trạng tắm vào mùa đông và nhận thấy rằng nhiều người vẫn đang mắc nhiều sai lầm trong khi tắm mà có thể dẫn đến những bất lợi xảy ra với cơ thể, cần cải thiện ngay để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1, Kiểm soát thời gian tắm của bạn ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái, tốt nhất là trong 15 phút

Kết quả khảo sát cho thấy, có khoảng 80% người được hỏi nói rằng phương pháp tắm của họ chủ yếu là đứng dưới vòi nước ấm.

Trong số đó, khoảng một phần tư số người tắm lâu hơn 15 phút. Việc tắm nước nóng ấm trong mùa đông cảm thấy thư giãn là điều dễ hiểu và do đó họ tắm lâu hơn vì kỳ cọ nhiều cũng là điều dễ hiểu, nhưng bạn cũng nên kiểm soát thời gian tắm ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái.

Vì phòng kín gió nên dễ gây thiếu oxy và cung cấp máu lên tim không đủ, và một số người sẽ bị tức ngực.
Nếu là người cao tuổi, nhiều khả năng chức năng hoạt động của tim nhạy cảm hơn với tình trạng thiếu oxy, gây co thắt động mạch vành, gây thiếu máu cơ tim và thậm chí gây rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Do đó, thời gian tắm nên được kiểm soát trong vòng 15 phút.


2. Nên sử dụng sữa tắm/xà phòng ít đi, hãy cẩn thận với việc "làm sạch quá mức"

Về tần suất sử dụng sữa tắm/xà phòng tắm, hơn 50% người lớn nói rằng họ sử dụng nó mỗi khi tắm. Thực tế, thay vì sợ bị bẩn thì bạn nên cảnh giác với việc "vệ sinh sạch sẽ quá mức".

Theo bác sĩ Mao Việt Bình, Trưởng khoa Da liễu tại Bệnh viện Đại học Trung Sơn (TQ), vào mùa đông, da của chúng ta tương đối khô và mỏng manh, nếu bạn sử dụng bồn tắm hoặc tắm quá sạch sẽ mỗi ngày với xà phòng hay sữa tắm sẽ làm mất đi độ ẩm, chất dầu lưu trữ trên da, có thể gây tổn thương da.

Nếu bạn thấy da bị đỏ, bong tróc, các vết nứt nhỏ… bạn nên giảm sử dụng sữa tắm/xà phòng, chỉ nên sử dụng tối đa 2-3 lần một tuần là vừa đủ sạch sẽ.


3. Bị ngứa da sau khi tắm, chúng ta có phải đã làm gì sai?

Đọc "Bí kíp ăn uống" của Trần Lan Hương, nhiều người Việt sẽ giật mình vì đang tàn phá sức khỏe
Cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn 40% số người bị ngứa sau khi tắm.

Để đối phó với hiện tượng này, bác sĩ Mao Việt Bình thừa nhận rằng điều này là do trong khi tắm, nước nóng và sữa tắm lấy đi chất béo bám trên biểu bì, da không có dầu biểu bì sẽ dẫn đến hiện tượng đặc biệt khô và dễ bị ngứa.

Thông thường, ngứa xảy ra ở phần đùi trong, bắp chân, ngực, lưng,…Bác sĩ Mao gợi ý rằng để ngăn ngừa loại ngứa da này, bạn có thể thực hiện các biện pháp như giảm số lần tắm và giảm nhiệt độ của nước nóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thoa các sản phẩm chăm sóc da giữ ẩm sau khi tắm để tránh để cho da rơi vào tình trạng quá khô.

*Theo Health/BS Gia đình (TQ)

Bài Liên Quan

Tin Mới 3129017324595890053

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item