Hai giọng ca vàng của làng Chèo Việt Nam

VOV.VN - Khi nhắc đến những tên tuổi của làng Chèo Việt Nam, công chúng yêu nghệ thuật truyền thống không quên nhắc đến hai mẹ con đều là ng...

VOV.VN - Khi nhắc đến những tên tuổi của làng Chèo Việt Nam, công chúng yêu nghệ thuật truyền thống không quên nhắc đến hai mẹ con đều là nghệ sĩ tâm huyết, tài năng - NSND Thúy Mơ và con gái - NSƯT Minh Phương.


Sinh ra ở một làng quê nghèo huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, ngay từ nhỏ Thuý Mơ đã mê tiếng hát chèo. Được trời phú cho giọng hát có sức cuốn hút lòng người, lại thêm quá trình khổ công luyện tập, giọng chèo Thúy Mơ ngày càng sâu lắng, để rồi sau này trở thành Giọng ca vàng của đất chèo Hải Dương.

Với NSND Thuý Mơ, bà đến với chèo từ một chữ “duyên”: "Đó là cái duyên, từ bé không nghĩ là sẽ đi theo chèo, khi chị gái đi học văn nghệ thì tôi cứ đi theo thôi rồi từ đó những làn điệu chèo ngấm dần vào mình, tất cả phách, nhịp… tôi cảm thấy mình rất dễ dàng đi vào hát chèo".

NSND Thúy Mơ và con gái - NSƯT Minh Phương.

Không chỉ cái duyên, ngay từ nhỏ, NSND Thúy Mơ đã bộc lộ năng khiếu Chèo khi bà không mất nhiều thời gian như các bạn đồng trang lứa để học phách, nhịp. Và vai diễn đầu tiên khi bén duyên với chèo đến bây giờ bà vẫn không thể quên.

"Vai đầu tiên là khi tôi ở đội văn nghệ xã, tôi đóng 1 anh bộ đội rất hồn nhiên, vui tươi, trẻ trung. Năm đó tôi mới 16 tuổi, khi tôi đóng vai bộ đội thì khán giả địa phương rất bất ngờ. Các ông các bà vẫn xem mình tập hàng ngày nhưng khi lên biểu diễn thì lại không nhận ra, chỉ khi tôi cất tiếng mới nhận ra…".

Dù là người làm nghệ thuật nhưng NSND Thúy Mơ lại không hướng các con theo con đường của mẹ mà để cho các con tự chọn hướng đi của mình. Nhưng đúng là “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” nên các con của bà rất có năng khiếu về nghệ thuật và đều chọn cho mình công việc liên quan đến chèo và âm nhạc truyền thống.

Là con gái lớn trong gia đình, NSUT Minh Phương hiện là Trưởng đoàn ca nhạc dân tộc, Nhà hát Đài TNVN. Thừa hưởng tố chất của mẹ, giọng ca đằm thắm Minh Phương được giới chuyên môn đánh giá là một trong số ít những giọng chèo hay nhất nước.

Hơn 40 năm tuổi đời, gần 20 năm tuổi nghề, NSUT Minh Phương đã sở hữu một “kho” giải thưởng, là kết quả cho những đóng góp, những cố gắng và tài năng của chị. Thế nhưng ít người biết rằng, NSUT Minh Phương không hề được đào tạo qua một trường lớp nào, chỉ nhờ vào sự khổ luyện của bản thân và sự rèn cặp của một người mẹ tâm huyết với chèo mà thành tài.

NSUT Minh Phương tâm sự: Thực ra là nghề chọn mình. Ngay từ khi còn nhỏ thì niềm đam mê của mình đã được khởi nguồn từ những điệu hát ru, làn điệu dân ca... Thực ra bố mẹ cũng không có định hướng gì vì nghĩ nghề cũng vất vả… nhưng khi mình hát được những bài hát, ngâm thơ, đọc thơ thì tự nhiên nó tạo động lực cho mình và niềm đam mê lại rực cháy hơn.

Giỏi giang, đam mê cống hiến hết mình cho chèo, thế nhưng với NSUT Minh Phương, chị có áp lực không nhỏ khi có người mẹ quá nổi tiếng trong nghề. Tài năng của NSUT Minh Phương trên sân khấu là khả năng hóa thân vào nhân vật vô cùng nhuần nhuyễn.

Trong quá trình hiện đại hóa, hội nhập với thế giới, trước sự xâm nhập mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật hiện đại, giới trẻ quay lưng với nghệ thuật truyền thống, thậm chí thuộc nhiều bài hát nước ngoài hơn của dân tộc thì NSUT Minh Phương đã mạnh dạn cải biên, phối khí một số làn điệu chèo theo phong cách và nhạc cụ hiện đại nhưng vẫn giữ giai điệu gốc để phù hợp hơn với nhu cầu thưởng thức của người nghe.

Bên cạnh đó, NSUT Minh Phương còn cùng mẹ là NSND Thúy Mơ tham gia truyền dạy chèo tại các câu lạc bộ chèo như một cách góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống

Tâm huyết, đam mê, sáng tạo và khát vọng cống hiến là phẩm chất đáng trân trọng của hai mẹ con nghệ sĩ Thúy Mơ, Minh Phương. Họ là những người góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống của quê hương bởi nếu không có tình yêu tha thiết với chèo, không nặng lòng với nghệ thuật dân tộc, thì chèo khó có thể được giữ gìn, phát huy như ngày hôm nay./.
Thanh Huyền/VOV2

Bài Liên Quan

Tin Mới 584088782627296639

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item