Nghệ sỹ Nhân dân Dương Liễu - hạnh phúc lớn nhất là được hát phục vụ nhân dân

Thứ sáu 18/05/2012 16:00 Vào những ngày này, công chúng yêu nghệ thuật nói chung và những người mến mộ giọng ca mượt mà của Nghệ sỹ Ưu tú Dư...

Thứ sáu 18/05/2012 16:00
Vào những ngày này, công chúng yêu nghệ thuật nói chung và những người mến mộ giọng ca mượt mà của Nghệ sỹ Ưu tú Dương Liễu (Đoàn Nghệ thuật tỉnh) đều vui mừng khi biết tin chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (NSND). Danh hiệu cao quý đó chính là phần thưởng xứng đáng cho quá trình lao động nghiêm túc, miệt mài và tài năng của chị trên con đường nghệ thuật trong 33 năm qua. Dương Liễu là nghệ sỹ đầu tiên của Cao Bằng được Nhà nước tôn vinh danh hiệu NSND.


Nghệ sỹ Nhân dân Dương Liễu.


Tôi đã có buổi trò chuyện cùng chị tại nhà riêng trong con ngõ nhỏ tổ 16, phường Hợp Giang (Thị xã). Đã bước qua tuổi 50, nhưng khuôn mặt của chị vẫn rất đẹp, một vẻ đẹp đằm thắm, mặn mà không dấu ấn của thời gian. Lần nào gặp cũng thấy chị bận rộn, vừa đưa Đoàn Nghệ thuật tỉnh tham dự Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (đợt I) tại Sơn La về, lại bắt tay ngay vào việc tập luyện của đoàn, lịch diễn và tìm ý tưởng xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ công bố thành lập thành phố Cao Bằng - Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” (do Cao Bằng đăng cai tổ chức vào tháng 10 tới đây) với vai trò đạo diễn.

LUÔN HÁT BẰNG CẢ TRÁI TIM

Khi nói về danh hiệu cao quý được Nhà nước trao tặng, chị tâm sự: Làm xong hồ sơ đề nghị công nhận NSND, mình cuốn vào guồng quay của công việc thường ngày, rồi những chuyến lưu diễn xa nên không có thông tin gì. Cuối tháng 4/2012, trong đợt tập huấn tại Hà Nội, một người bạn đã chúc mừng khiến mình ngỡ ngàng không tin đó là sự thật... Và chị đã khóc! Khóc vì niềm vui, niềm vinh dự và tự hào - NSDN là một danh hiệu cao quý đánh dấu quá trình hoạt động nghệ thuật không mệt mỏi của người nghệ sĩ và sự ghi nhận của tất cả mọi người dành cho mình, nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao để người được trao tặng tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu đó.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật chuyên nghiệp, từ khi còn bé, chị thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ của nhà trường cũng như thôn, xóm. Lớn lên, theo học ngành sư phạm mẫu giáo nhưng mong ước được hát, được biểu diễn đã thôi thúc chị gia nhập Đoàn Văn công Cao Bằng (cuối năm 1979), bắt đầu con đường nghệ thuật.

Thời điểm đó, đất nước gặp rất nhiều khó khăn, Cao Bằng gặp nhiều khó khăn hơn cả. Đoàn Văn công thành lập Đội xung kích đi biểu diễn phục vụ đồng bào khắp các nơi trong tỉnh. Mọi người biết và nhớ đến Dương Liễu trẻ trung, xinh đẹp, có giọng ca ngọt ngào, cao vút gắn với những ca khúc: Lên ngàn, Nhịp cầu nối những bờ vui, Bài ca tặng anh pháo thủ... Chị đã đem tiếng hát của mình biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sỹ khắp các vùng miền trong tỉnh, động viên các chiến sỹ giữ chắc tay súng bảo vệ biên giới, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong cuộc sống thường ngày, ai cũng có những nỗi niềm riêng, nhưng với Dương Liễu khi bước lên sân khấu là gạt bỏ hết sang một bên, hòa nhập vào câu hát, hát bằng sự đam mê, bằng cả trái tim mình để chuyển tải đến người nghe. Chị tự hào cho biết, đã được đi biểu diễn khắp các bản đồng bào vùng cao của 13 huyện, thị, nơi không có điện, nơi leo bộ vài tiếng đồng hồ... Nhưng cứ thấy bà con vui mừng chào đón là quên hết mệt nhọc để biểu diễn, hát không cần nhạc, hát trong tiếng vỗ tay và niềm vui của bà con. Có lần trời mưa to, bà con không chịu về vì lâu lắm rồi mới có đoàn văn công đến biểu diễn, và chị đã cùng khán giả dầm mưa hát cho nhau nghe. Chính tình yêu chân thành, mộc mạc của bà con vùng cao là động lực giúp chị bước qua mọi khó khăn trong cuộc sống để trụ vững với nghề.

Theo nhạc sỹ Bế Kha, tác giả của nhiều ca khúc mang hơi thở miền núi, đậm đà bản sắc các dân tộc Cao Bằng, Dương Liễu là một nghệ sỹ tài năng, với chất giọng mượt mà vốn có luôn thể hiện thành công các sáng tác về quê hương, đất nước. Mỗi khi cất tiếng hát, Dương Liễu đã truyền tải hết chất lửa và những tinh tuý của ca khúc đến người nghe.

XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU NSND

Với năng khiếu và chất giọng tốt, cùng sự ham học hỏi kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước, giọng ca Dương Liễu ngày càng trau truốt, đi vào lòng người nghe và dần khẳng định được vị trí của mình. Ngoài các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ, chị còn sưu tầm, tìm hiểu và học hỏi từ những nghệ nhân các làn điệu dân ca mang đậm bản sắc các dân tộc. Chính vì vậy, hơn 30 năm qua, giọng ca mượt mà, trong sáng của chị theo thời gian ngày càng tỏa sáng và rực rỡ hơn bao giờ hết. Tên tuổi của chị đi vào lòng khán giả bao thế hệ. Nhiều năm gắn bó với Đoàn Nghệ thuật tỉnh nhưng mỗi khi Dương Liễu xuất hiện từ những chương trình lớn đến những buổi biểu diễn phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa, mọi người đều cảm nhận được ngọn lửa nhiệt huyết từ chị, người nghệ sỹ luôn gắn bó với nhân dân, với quê hương cách mạng.

Khi nói về chị, ông Lê Chí Thanh, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin nhận định: Trưởng thành từ phong trào văn nghệ quần chúng, Dương Liễu đã trải qua và hiểu được những vất vả trên con đường lao động nghệ thuật. Không chỉ hát, bằng tình yêu quê hương, yêu nghề, tâm huyết với nền văn hóa thẫm đẫm chất dân ca Cao Bằng, Dương Liễu đã nỗ lực phấn đấu, có nhiều sáng tạo trong chuyên môn, say mê, tìm tòi, nghiên cứu và vận dụng hiệu quả nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc vào các chương trình nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật tỉnh nói chung và những ca khúc do chính mình thể hiện. Đây chính là phẩm chất đáng quý của người nghệ sỹ. Trong cuộc sống đời thường, luôn chân thành, cởi mở, gần gũi với mọi người. Danh hiệu NSND hoàn toàn xứng đáng với Dương Liễu.

Hiện nay, với cương vị là Phó trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh, phụ trách chuyên môn, công việc bận rộn, vừa tham gia biểu diễn, vừa chỉ đạo nghệ thuật..., song Dương Liễu còn sáng tác nhiều ca khúc cho đoàn biểu diễn, tác phẩm của chị đã trình diễn ở các sân khấu chuyên nghiệp. Ca sỹ Hồ Quý, Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh chia sẻ: Nghệ sỹ Dương Liễu luôn tận tình giúp đỡ các ca sỹ trẻ từ cách hát, chọn ca khúc, đi đứng trên sân khấu, trang phục...; chia sẻ, giúp đỡ khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Các thế hệ diễn viên trong Đoàn đều yêu quý và cảm phục sự nỗ lực vươn lên của nghệ sỹ Dương Liễu. Nghệ sỹ Dương Liễu là tấm gương sáng để thế hệ diễn viên trẻ của Đoàn học tập, là niềm tự hào của quê hương Cao Bằng.

Đối với Dương Liễu, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của người nghệ sỹ là được nhân dân yêu mến và quan tâm, được sống trong lòng khán giả. Chị nói rằng, thành công ngày hôm nay đều do sự yêu mến, động viên của công chúng, của bà con và quê hương Cao Bằng vun đắp, tạo dựng nên. Chị mong ước tiếp tục cống hiến, đem lời ca tiếng hát phục vụ đồng bào, phục vụ quê hương, đồng thời tiếp tục vun đắp, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần đưa bản sắc văn hoá các dân tộc Cao Bằng bay xa, bay cao hơn.

Bích Ngọc

Bài Liên Quan

Tin Mới 2720455317180427815

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item