Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng thăm nhà thờ họ Phan Huy

Rất bất ngờ với câu chuyện này! Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng thăm nhà thờ họ Phan Huy VOV.VN - Ông Ban Ki-moon viết: “Là n...

Rất bất ngờ với câu chuyện này!

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng thăm nhà thờ họ Phan Huy


VOV.VN -
Ông Ban Ki-moon viết: “Là người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký LHQ. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên.
Đây là một trong những dòng lưu bút của Tổng thư ký LHQ – Ban Ki-moon ghi lại trong chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) giữa năm 2015. Những thông tin này đã khiến công chúng chú ý và tìm đọc trong nhiều ngày qua khi được báo chí đăng tải.
Ông Phan Huy Thanh (con cháu đời thứ 16 và là trưởng chi 2 của dòng họ Phan Huy tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội và cũng là người trông coi nhà thờ họ) cho biết, ngày 23/5/2015, ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký LHQ đã tới thăm và lưu lại nhà thờ Họ Phan Huy trong khoảng 45 phút.
 
tong thu ky lien hop quoc ban ki-moon tung tham nha tho ho phan huy hinh 0
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy năm 2015 - Ảnh: Lê Quân chụp lại từ tư liệu gia đình
Trong khoảng thời gian lưu lại này, ông Ban Ki-moon đã đi thăm và dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy đồng thời ghi lại lưu bút nhận và con của dòng họ Phan.
Lưu bút của ông Ban Ki-moon được dịch ra tiếng Việt có nội dung như sau: “Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan.
Cảm ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ dòng họ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”.
 
tong thu ky lien hop quoc ban ki-moon tung tham nha tho ho phan huy hinh 1
Bút tích của ông Ban Ki-Moon ghi lại trong chuyến thăm. Ảnh báo Zing 
Ngoài ra, ông Ban Ki-moon cũng đã gặp gỡ và chào hỏi, bắt tay từng người trong dòng họ Phan Huy và nói 2 tiếng “cảm ơn” bằng tiếng Việt. Ông Phan Huy Thanh cho biết thêm rằng, ông Ban Ki-moon rất thân thiện và dễ gần khiến mọi người có mặt hôm đó đều cảm thấy gần gũi và tình cảm.
Khẳng định về chuyến thăm này của ông Ban Ki-moon, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học- lịch sử Việt Nam cho biết: “Tuy tôi không có mặt ở đó, không trực tiếp đón tiếp ông ấy nhưng tôi biết rất rõ về việc này. Tôi khẳng định những bức ảnh ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), thắp hương, gặp con cháu họ Phan Huy, bút tích lưu niệm là thật, tuyệt đối không có gì phải hoài nghi hay cần xác minh. Trong bút tích lưu niệm, ông Ban Ki-moon viết rõ ông là thành viên của họ Phan. Ông kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Phan Huy Chú và tổ tiên họ Phan Huy”.
 
tong thu ky lien hop quoc ban ki-moon tung tham nha tho ho phan huy hinh 2
Ảnh ông Ban Ki Moon cùng vợ và những người trong dòng họ Phan Huy tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội.
Cũng theo GS Phan Huy Lê, chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy của ông Ban Ki-moon này không nằm trong chương trình làm việc của ông Tổng thư ký LHQ trong 2 ngày ở Việt Nam. Đây là việc riêng, việc cá nhân thuộc về đời tư của ông ấy.
Cùng quan điểm với GS Phan Huy Lê về chuyến thăm này của ông Ban ki-moon, TS Lý Xuân Chung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã trả lời trên báo Thanh Niên rằng, không thể đánh giá cuộc viếng thăm này như một động thái ngoại giao được. “Nếu là động thái ngoại giao thì đã có sự chủ động đưa tin, chụp ảnh. Ông ấy về đây chỉ như một người hành hương bình thường, với lòng thành kính với họ Phan”.
TS Lý Xuân Chung cũng cho rằng, không nên cố tình hiểu sự việc theo hướng ông Ban Ki-moon là hậu duệ của dòng họ Phan Huy.
Nếu đọc kỹ lưu bút của ông Ban Ki-moon mọi người cũng sẽ nhận thấy, Tổng thư ký LHQ chỉ ghi nhận mình là một “thành viên họ Phan" (tức là một người mang họ Phan), chứ không nói rõ là thành viên họ Phan Hàn Quốc, hay họ Phan Việt Nam (thậm chí dòng họ Phan Huy). Họ Phan là một họ của người Á Đông, có cả ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc lẫn Việt Nam./.
Ông Ban Ki-moon (tiếng Việt: Phan Cơ Văn); sinh 13 tháng 6 năm 1944 tại Chungju, Hàn Quốc) hiện là Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc thứ 8. Trước khi giữ chức Tổng thư ký, ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, một vị trí ông nắm giữ từ tháng 1 năm 2004. Vào 13 tháng 10 năm 2006, ông được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu làm Tổng Thư kí kế nhiệm ông Kofi Annan.
Ông Ban Ki-moon nhận bằng cử nhân về ngành quan hệ quốc tế từ Đại học Quốc gia Seoul vào năm 1970 và bằng Thạc sỹ Quản lý công (Master of Public Administration) từ Trường Đào tạo Nhà nước John F. Kennedy tại Đại học Harvard vào năm 1985.Huy Phương/VOV.VN

Bài Liên Quan

Tin Mới 4848217314069986760

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item