Cảnh báo mất ngủ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47%

Những người bị khó ngủ, mất ngủ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 47% so với người ngủ ngon. ảnh minh họa ...

Những người bị khó ngủ, mất ngủ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 47% so với người ngủ ngon.

ảnh minh họa


Những người thường bị mất ngủ hoặc gặp nhiều rối loạn về giấc ngủ có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 47% so với người bình thường. Nguy cơ này cũng xuất hiện ở những người thường xuyên thức khuya hoặc làm việc trong đêm.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa các chứng khó ngủ với bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lớn nhất gần đây đang tìm hiểu sự kiên kết giữa các vấn đề về giấc ngủ và chứng tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu đã phân tích các câu trả lời của hơn 133.000 phụ nữ về giấc ngủ của họ từ năm 2000 đến 2011. 

Theo giáo sư Frank B. Hu, đồng tác giả nghiên cứu nói trên, khó ngủ có dẫn đến nhiều hệ quả sinh học (ví như tăng hormon gây stress) làm tăng tình trạng kháng insulin, trạng thái có thể dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường. Không chỉ có vậy, phụ nữ bị khó ngủ đi kèm 3 vấn đề khác như ngáy nhiều, hội chứng ngưng thở khi ngủ và thường xuyên làm việc trong đêm (ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày) có thể đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 400%. Những người mắc một trong số các chứng bệnh nói trên sẽ có nguy cơ mắc bệnh hơn 47% so với người bình thường.

Tuy nhiên, kết quả trên không đồng nghĩa với việc bất kì ai thức khuya hoặc khó ngủ cũng dễ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn chỉ mất ngủ hoặc khó ngủ trong 1-2 đêm, bạn không cần quá lo sợ về khả năng mắc bệnh của mình. Một nghiên cứu nhỏ thực hiện trên 19 người đàn ông khỏe mạnh bị giới hạn giấc ngủ xuống còn 4-5 tiếng trong 4 tiếng liên tiếp cho thấy độ nhạy của insulin giảm đáng kể và nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao. Sau 2 đêm được bổ sung giờ ngủ (9,5 tiếng/ngày), độ nhạy của insulin và nguy cơ mắc bệnh trở về bình thường. 

Để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn nên đảm bảo giấc ngủ của mình về cả chất lượng lẫn số giờ ngủ. Chú ý loại bỏ các thiết bị điện tử khỏi giường 60-90 phút trước khi đi ngủ, tập trung thư giãn bằng cách nghe nhạc và đọc sách, giúp cơ thể sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Bạn cũng nên có một thời gian biểu hợp lý cho giấc ngủ và cố gắng thực hiện đều đặn nhiều nhất có thể.

Theo Xaluan

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 7917167011059645409

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item