SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay

TPO - Liên quan đến nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB giáo dục và in ấn sách giáo khoa gần đây, Trưởng ban Dân ng...

TPO - Liên quan đến nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB giáo dục và in ấn sách giáo khoa gần đây, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thanh tra ngay.
 
Sáng 19/9, UB Thường vụ QH cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án TAND tối cao, VKSND tối cao và cá nhân có liên quan về việc thực hiện nghị quyết của QH giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của UB Thường vụ QH về chất vấn tại phiên họp. 
Liên quan đến nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB giáo dục và in ấn sách giáo khoa (SGK) gần đây, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thanh tra ngay.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.Mỗi năm lãng phí cả khoảng 1.000 tỷ đồng tiền SGK?
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nêu băn khoăn về sách giáo khoa (SGK) và sự lãng phí trong in ấn SGK. Theo bà Nga, Nghị quyết 88 nói một chương trình nhiều SGK nhưng thực tiễn có tiết kiệm trong in ấn SGK không?.

Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị Bộ GD&ĐT và Chính phủ làm rõ: “Có câu hỏi, nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB GD. Tại sao bây giờ khác các thế hệ trước, một bộ sách không dùng được 2-3 thế hệ?
“Lý do tại sao mỗi một năm khoảng 100 triệu bản SGK, XH mất khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa? Tại sao chúng ta lại ghi bài tập luôn trong SGK?” và đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT làm rõ.
Bà Nga cho rằng, trước đây bài tập riêng, sách giáo khoa riêng thì giờ Toán lớp 1 luyện tập chung với SGK. Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế đương nhiên là khoá sau không dùng được.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng mong Bộ trưởng Nhạ quan tâm các vấn đề, đặc biệt liên quan tới tình trạng phát hành SGK sử dụng một lần.
“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm tổ chức thanh tra ngay vấn đề này", Trưởng ban Dân nguyện đề xuất và nêu quan điểm.
Cũng theo bà Hải, nhà in không tự in như thế được. Mục đích sách sử dụng một lần hay nhiều lần thì hoàn toàn do người in sách. 
“Tôi trực tiếp nói với Bộ trưởng khóa trước, nhiều đại biểu, cử tri cũng nói nhưng các anh cứ nói đấy không phải SGK mà chỉ là sách bài tập, tham khảo. Rất nhiều sách có nhiều ô trống, ô vuông, đường nối, kéo”- Bà đề nghị Bộ trưởng quan tâm kiến nghị của cử tri.
Bà Hải cho rằng dù SGK này chỉ 10-12 ngàn đồng nhưng ảnh hưởng đến muôn nhà.
Ngoài ra, bà Hải cũng đề nghị bộ trưởng quan tâm hơn tới vấn đề người phát ngôn, để thể hiện rõ chính kiến của bộ trước các vấn đề nóng, tránh gây hoang mang.

Bài Liên Quan

Tin Mới 7394644000883760757

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item