Gan yếu thì toàn thân mệt: 4 thực phẩm khiến gan phải làm việc "quá sức" mà sinh bệnh

Chúng ta ăn uống hàng ngày sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Đây là 4 nhóm thực phẩm có thể kh...


Chúng ta ăn uống hàng ngày sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến gan làm việc quá sức mà sinh bệnh.


Những thực phẩm khiến gan làm việc quá sức

Gan là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu trong cơ thể chúng ta, bởi vì hầu hết quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể đều cần gan tham gia xử lý và đào thải.

Nếu một khi ai đó có bất kỳ vấn đề nào ở gan, nó sẽ có tác động nhất định đến toàn bộ cơ thể chúng ta, sức khỏe sẽ ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau.

Ngoài việc giải độc, gan còn có sự điều tiết. Trong đó, các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào như protein, chất béo và các chất khác, thông qua quá trình làm việc của gan, có thể giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta ở trạng thái bình thường, vì vậy chúng ta phải đảm bảo rằng bản thân đang cần duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

Vào thời điểm đầu năm và trong suốt mùa xuân chính là thời gian tốt nhất để mọi người chăm sóc và duy trì tốt mọi hoạt động của gan.

Trong giai đoạn này, chúng ta không chỉ nên ăn một số thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan một cách ưu tiên thường xuyên, mà còn phải đặc biệt tránh một số thực phẩm có thể gây tổn thương cho gan.


Theo các chuyên gia sức khỏe chia sẻ trên kênh Sohu (TQ), 4 loại thực phẩm sau đây được khuyến cáo mọi người nên đặc biệt chú ý khi sử dụng, hạn chế ở mức càng ít càng tốt. Để giúp sức khỏe gan được duy trì ổn định.

1. Đường:

Đường trắng là một loại gia vị phụ gia phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng khi nấu ăn hàng ngày. Có rất nhiều món ăn cần thêm một chút đường mới tạo được hương vị đậm đà, hợp khẩu vị. Nhưng nếu bạn là người có vấn đề về gan, chức năng gan không tốt, bạn cần tránh tiêu thụ đường để hạn chế việc gan phải hoạt động quá vất vả.

Nếu lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, khiến cho sự tích tụ chất béo trong gan tăng lên và gây ra sự xuất hiện của triệu chứng gan nhiễm mỡ . Do đó, chúng ta phải chú ý ăn ít đường.

Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn "giấu" đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác.


2. Muối:

Bạn không thể ăn thức ăn quá ngọt, và đồng thời bạn cũng không thể ăn quá nhiều thức ăn mặn nếu muốn bảo vệ gan một cách hiệu quả.

Chúng ta đều biết rằng, nếu tiêu thụ một lượng muối vào trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan. Chất quan trọng nhất trong muối là natri, sau khi dung nạp vào cơ thể sẽ cần gan thực hiện quá trình trao đổi chất.

Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, không tốt cho sức khỏe của gan. Không những thế, ăn uống các món có hàm lượng muối cao thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, từ đó có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp cao .

Người nào có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn muối. Lượng khuyến cáo chỉ nên ăn trong ngày là từ 5-6g.


3. Rượu:

Rượu là một loại thức uống phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là tại các bàn tiệc. Thậm chí có rất nhiều người đã duy trì thói quen uống rượu trong các bữa ăn hàng ngày.

Nhưng bạn có thể đã biết, rượu rất có hại cho gan của chúng ta. Rượu sau khi vào cơ thể sẽ cần gan chuyển hóa. Sự trao đổi chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ thể của chúng ta.


Việc phải thực hiện chuyển hóa chất độc có trong rượu, uống thường xuyên sẽ không chỉ làm tăng lượng độc tố trong cơ thể mà còn gây ra các vấn đề như xơ gan và bệnh gan do rượu, làm hỏng chức năng hoạt động bình thường của gan. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, mỗi người đều nên uống ít nhất có thể trong thời gian bình thường.


4. Chất béo:

Một số người thích ăn thịt mỡ trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao. Những chất béo này có tác động lớn đến gan của chúng ta.

Sau khi ăn vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, đặ cbieetj là chứng gan nhiễm mỡ. Hãy cố gắng tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.


Trong 4 nhóm thực phẩm, bản chất là không nên ăn quá nhiều.

Đặc biệt ở những người có chức năng gan kém thì nên hạn chế ở mức tối đa để tạo điều kiện cho gan hoạt động "nhàn nhã" hơn.

Hãy nhớ tránh gây hại cho chức năng gan, vì nhiều thực phẩm có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, con đường dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Theo Trí thức trẻ

Bài Liên Quan

Tin Mới 6563369659856020774

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item