Cập nhật tình hình covid-19 tính đến 6h00 sáng ngày 26/4/2020

1- Tính đến 6h00 sáng nay Việt nam không ghi nhận thêm ca mắc covid-19 nào. Như vậy chúng ta vẫn chỉ có 270 ca nhiễm. có 230 được chữa khỏi...

1- Tính đến 6h00 sáng nay Việt nam không ghi nhận thêm ca mắc covid-19 nào. Như vậy chúng ta vẫn chỉ có 270 ca nhiễm. có 230 được chữa khỏi. Tuy nhiên, trong số 230 ca chữa khỏi có 5 ca dương tính trở lại.

2- Tác giả Mỹ George Black nhận định Việt Nam có lẽ là nước ứng phó hiệu quả nhất trước đại dịch Covid-19 và đủ sức ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai.

3- Vì sao Chính phủ chưa cho phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo

Thực tế diễn biến dịch bệnh trên thế giới vừa qua cho thấy, các sinh hoạt tôn giáo tập trung hàng trăm, hàng nghìn người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo là một hiểm họa khôn lường nếu có tín đồ nhiễm bệnh. Trường hợp bệnh nhân số 31 của giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc bị nhiễm bệnh nhưng vẫn tham gia các buổi lễ tôn giáo đã làm lây nhiễm cho hầu hết tín đồ của giáo phái này và cộng đồng xã hội. Gần 60% số ca nhiễm của Hàn Quốc có liên quan đến bệnh nhân là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa. Đây là bài học đắt giá cho việc tu tập đông người tại các cơ sở tôn giáo khi dịch bệnh.
Tại Italy, hơn 60 linh mục đã chết trong đại dịch, rất nhiều chức sắc, tu sĩ, tín đồ các tôn giáo ở các nước đã chết và đang nhiễm virus Sars CoV-2. Đó là mất mát không chỉ của xã hội, mà các tôn giáo mất đi những nhà hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp, những tín đồ đã làm nên sự lớn mạnh của các tôn giáo. Nhưng cũng là lời nhắc nhở tới các tổ chức và cá nhân tôn giáo là dịch bệnh không phân biệt một thành phần, tôn giáo nào trong xã hội. Chỉ niềm tin tôn giáo là không đủ để phòng chống sự lây lan của bệnh dịch, mà mọi người cần chung tay hành động thì xã hội mới thắng được đại dịch, các tổ chức tôn giáo mới giữ được chức sắc và tín đồ, đời sống tôn giáo mới thực sự hồi sinh.


Nội dung chỉ thị 19 của Thủ Tướng chính phủ 

Thủ tướng yêu cầu học lệch giờ, giảm số học sinh trong lớp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Đây là chỉ thị thứ 3 sau chỉ thị 15, 16 về việc phòng chống dịch Covid-19. Chỉ thị nêu rõ, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Nới lỏng các biện pháp hạn chế

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với sự quản lý cụ thể của chủ tịch UBND tỉnh, thành với các điều kiện cụ thể.


Thủ tướng chỉ thị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới


Cùng với đó, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Thủ tướng cho phép được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, thành.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) trừ các cơ sở trên, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cụ thể, trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh, Thủ tướng cho phép được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT tải như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

Riêng đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu, các dịch vụ công phục vụ người dân và DN.


Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định.

Hầu hết các tỉnh không tập trung quá 30 người, giữ khoảng cách 1m

Thủ tướng xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng tỉnh, thành theo đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị số 16.

Tỉnh, thành có nguy cơ cần khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các tỉnh, thành có mức nguy cơ thấp tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành liên quan xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên địa bàn và chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị số 16.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tập trung chỉ đạo kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Cùng với đó, tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân...

Các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Bộ Quốc phòng, Y tế, UBND tỉnh, thành có liên quan tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung.

Các bộ: TT&TT, KH-CN, GD-ĐT, Công thương, VPCP chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công, thúc đẩy xây dựng chính phủ điện tử và kinh tế số.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Vov.vn và Viẹtnamnet

Bài Liên Quan

Tin Mới 7989168984933547761

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item