Hàng triệu lít xăng giả tràn lan, Bộ Công Thương nói về trách nhiệm

Bộ Công an đã triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến bán xăng giả, bắt giữ hàng chục đối tượng. Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 12/3, Bộ...

Bộ Công an đã triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến bán xăng giả, bắt giữ hàng chục đối tượng.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 12/3, Bộ Công Thương đã trả lời về vấn đề trách nhiệm của Bộ khi tình trạng xăng dầu lậu, xăng giả kém chất lượng lộng hành, hàng loạt vụ xăng dầu lậu, kém chất lượng được cơ quan điều tra phát hiện thời gian gần đây.


Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng như nhiều cơ quan thẩm quyền.

Nhiều vụ xăng giả quy mô lớn bị công an triệt phá


Trong đó, có Luật Đầu tư, Luật Chất lượng sản phẩm, Luật giá, Luật Hải quan, Luật Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu… Nhiều cơ quan có chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Công an, Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển.

Theo phân công trách nhiệm, nhiệm vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ được phân công, chịu trách nhiều về chất lượng, số lượng, pha chế. Ngoài ra, các địa phương có trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và giám sát chất lượng xăng dầu trên địa bàn của mình.

Bộ Công Thương theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP có 3 trách nhiệm chính. Thứ nhất là chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính làm giá, giám sát việc thực hiện, điều hành giá đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu. Thứ hai là đảm bảo nguồn cung cho sản xuất và người tiêu dùng. Thứ 3 phát triển hệ thống phân phối, làm thế nào để phục vụ tốt hơn cho sản xuất và tiêu dùng.

Theo chức năng và nhiệm vụ của Bộ Công Thương, trong thời gian qua, việc kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83 của các thương nhân kinh doanh xăng dầu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương về cơ bản thực thi hành tốt, đáp ứng tốt những yêu cầu của Nghị định.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, giám sát, vẫn có 1 số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu, biểu hiện, vi phạm theo Nghị định 83, như việc duy trì điều kiện để khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu, hay có những quy định cụ thể kể cả liên quan đến vấn đề pháp luật khác, hoặc những quy định thuộc chức năng quản lý của bộ, ngành khác về quy định rõ trong Nghị định 83 về vấn đề chất lượng, pha chế…

Đối với Bộ Công Thương, Bộ luôn chú trọng, quan tâm việc đề nghị, yêu cầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu đảm bảo thực thi pháp luật đầy đủ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và thường xuyên có văn bản yêu cầu thương nhân kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo trách nhiệm của mình nhằm đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng.

“Bộ cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan như Công an, Hải quan, Bộ Tài chính, Quản lý thị trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cảnh sát biển để phối hợp liên ngành thật tốt trong công tác phòng chống gian lận thương mại, cũng như giám sát hoạt động kinh doanh của các thương nhân kinh doanh xăng dầu”, ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Liên quan đến hoàn thiện văn bản pháp luật, cơ sở pháp lý về kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới, sửa đổi Nghị định 83, Ban soạn thảo văn bản gồm nhiều thành viên các bộ, ngành đã bàn thảo rất kỹ, nhiều lần.

“Về cơ bản, sau 5 lần chỉnh sửa, chúng tôi đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tôi hy vọng rằng đây là 1 trong bước cuối cùng để Nghị định 83 sửa đổi về kinh doanh xăng dầu này được thông qua”, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước thông tin thêm.

Theo ông Đông, Ban soạn thảo đã tổng hợp những bất cập trong thời gian vừa qua để đưa vào sửa đổi, hy vọng khi đi vào sửa đổi sẽ xử lý được những vướng mắc trong kinh doanh xăng dầu.

Lương Bằng ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 2295016750151661992

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item