Họp báo về việc rút xử phạt người “chê” chủ tịch tỉnh

Họp báo về việc rút xử phạt người “chê” chủ tịch tỉnh VOV.VN - Lý do thu hồi các quyết định xử phạt trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm đầ...

Họp báo về việc rút xử phạt người “chê” chủ tịch tỉnh


VOV.VN - Lý do thu hồi các quyết định xử phạt trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm đầy đủ quy trình pháp luật, có sai sót
9h sáng 26/11, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về việc rút quyết định xử phạt 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên facebook.
Trước sự quan tâm của dư luận về việc cơ quan có thẩm quyền ở An Giang ra quyết xử phạt 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên facebook, sau đó tỉnh phải chỉ đạo rút lại quyết định này, chiều 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã họp khẩn để đưa ra kết luận cuối cùng nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.
hop bao ve viec rut xu phat nguoi "che" chu tich tinh hinh 0
Buổi họp báo của UBND tỉnh An Giang.
Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ lại quy trình xử lý, nhận thấy có những sai sót, sai luật, sai trình tự thủ tục nên tỉnh ủy đã thống nhất đề xuất phải thu hồi ngay các quyết định xử phạt, kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền, thay vào đó chỉ phê bình, nhắc nhở, giao UBND tỉnh tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin cho báo chí trong ngày 26/11.
Như  đã thông tin, sau khi đọc báo trên mạng, ngày 16/6, cô Lê Thị Thùy Trang, giáo viên Trường THPT Long Xuyên, An Giang tải bài viết Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang lên Facebook cá nhân rồi bình luận “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”.
Câu này thu hút 8 comment, trong đó có một câu “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang” xuất phát từ Facebook cá nhân của chị Phan Thị Kim Nga (phó văn phòng Sở Công thương), do chồng chị là anh Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) đưa lên.
Sau khi công an tỉnh báo cáo với Tỉnh ủy An Giang thì Đảng ủy Khối dân chính Đảng tiến hành kiểm tra rồi ra văn bản chỉ đạo các đơn vị chủ quản kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và xử phạt ba người này.
Từ đó ban giám hiệu Trường THPT Long Xuyên kỷ luật khiển trách cô Trang, Sở Công thương kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền đối với chị Nga, anh Phúc bị phê bình trong toàn đơn vị.
Sở Thông tin truyền thông tỉnh xử phạt cô Trang, anh Phúc mỗi người 5 triệu đồng.
Mở đầu cuộc họp, bản thông cáo báo chí về vụ việc đã được đại diện UBND tỉnh gửi đến cho các phóng viên. Ông Võ Nguyên Nam - chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cũng thông tin tóm tắt về vụ việc xử phạt và lý do rút lại quyết định xử phạt 3 cán bộ trên.
Theo ông Nam, UBND tỉnh phải họp báo là để thông tin chính thức về việc xử lý sai phạm đối với việc lợi dụng mạng xã hội bình luận quan điểm cá nhân mà trong những ngày qua báo chí, dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng có nhiều thông tin trái chiều.
Điều này gây áp lực lớn đối với không chỉ cá nhân chủ tịch UBND tỉnh An Giang, những người liên quan và gia đình họ mà còn ảnh hưởng chung đến sự điều hành, lãnh đạo chung cũng như uy tín của tỉnh.
Theo ông Nam, ngày 20/3/2015 Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh An Giang về thực hiện pháp luật về khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (giai đoạn 2001-2010).
Qua công tác nắm tình hình để bảo vệ đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X ngày 16-6-2015, Công an tỉnh phát hiện trên facebook của bà Lê Thị Thùy Trang (tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT Long Xuyên) kèm theo bình luận: "Hồi nào vậy tèn! Mà vậy đi cho đẹp lòng dân"
Bài viết đã được 48 lượt like, 8 bình luận có nội dung bày tỏ thái độ hoài nghi, nói xấu, châm biếm chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó có bình luận "Ông chủ tịch này là kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các đời chủ tịch An Giang".
"Vương Bình Thạnh đây sao? Nào giờ mới biết mặt. Ông vua thành bịnh".
"Hứa rồi không thấy thực hành thực hiện. Hứa sẽ dời nhà máy xi măng An Giang trên truyền hình dân có thấy gì gục git. Bụi vào nhà dân".
Sau đó bà Phan Thị Kim Nga, phó chánh VP Sở Công thương bình luận "Ông chủ tịch này là kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang".
Những lời lẽ trên là vu khống, ảnh hưởng uy tín chủ tịch UBND tỉnh, vi phạm nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, là "đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".
Hành vi này được quy định tại nghị định 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.
Báo Dân Trí đặt câu hỏi: Qua vụ việc này, UBND tỉnh An Giang thấy trách nhiệm của mình trong việc ra quyết định xử phạt bị coi là vội vàng? Nếu quyết định này là vi hiến, thì lãnh đạo tỉnh có đưa ra lời xin lỗi người bị xử phạt hay không? Qua vụ việc này, bài học rút ra theo lãnh đạo là gì?
Phóng viên của VietNamnet: Vừa qua thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông có trả lời nhiều cơ quan vào cuộc xử lý việc này là tùy tiện, lạm quyền, An Giang cần rút kinh nghiệm. Vậy lãnh đạo tỉnh nghĩ gì về nhận định trên của Bộ?
Đại diện của VietNamnet cũng đặt tiếp: Vì sao lại thu hồi các quyết định? Lãnh đạo tỉnh nghĩ sao khi dư luận cho rằng nhận xét của cô giáo là nhận xét cảm tính, chưa cần thiết phải có sự can thiệp của pháp luật?
Đại diện báo Pháp luật TP.HCM đưa câu hỏi: Theo thông tin mà UBND tỉnh cung cấp cho báo chí có ba lý do rút lại quyết định xử phạt hành chính đối với 3 cán bộ, trong đó có nêu quy trình xử lý, nội dung xử phạt của cơ quan chức năng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật.
Vậy cụ thể chưa đảm bảo là như thế nào? Mức độ xúc phạm ông chủ tịch tỉnh thế nào, đủ căn cứ xử lý hành chính hay chưa? Sở Thông tin và truyền thông tỉnh có chứng minh được ảnh hưởng tới uy tín, gây ra tác hại thế nào cho bị hại hay chưa?
Có lỗi, nhưng chưa có vi phạm?
Ông Nguyễn Hạnh - Phó ban nội chính tỉnh ủy An Giang trả lời:
Lý do thu hồi các quyết định xử phạt trên là do cơ quan chức năng xem xét lại một cách toàn diện vụ việc. Khi thẩm tra hồ sơ vụ việc thấy có mấy vấn đề. Trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm bảo đầy đủ quy trình pháp luật, có sai sót.
Về cô giáo Trang, qua trao đổi lại với Sở Thông tin và truyền thông thì thấy cô Trang không có vi phạm nhưng mà có lỗi. Lỗi đó ở điều 26 của nghị định 72 về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội. Nhưng lỗi này đã dẫn đến vi phạm nghiêm trọng hay chưa? Là chưa. Nhưng cái này cũng là lời cảnh tỉnh tới người sử dụng facebook.
Vấn đề thứ hai là của cô Nga, vợ ông Phúc. Lỗi của cô Nga là để cho chồng sử dụng mạng facebook để bình luận. Trong khi pháp luật quy định người sử dụng mạng phải thực hiện bảo mật, bảo vệ.  Nhưng lỗi này chưa tới mức phải xử lý hành chính, nên không có lý do để xử phạt. Do đó, tỉnh chỉ đạo hủy bỏ các quyết định xử phạt trên.
Theo ông Hạnh, đối với trường hợp ông Phúc thì tương đối rõ. "Theo tôi được biết trong quyết định hủy bỏ của Sở Thông tin và truyền thông có rõ hành vi của ông Phúc có dấu hiệu vi phạm, lưu ý ở đây là dấu hiệu thôi, nhưng trong trường hợp đó không cần thiết phải xử phạt hành chính", ông Hạnh nói./.Theo Chí Quốc- Đức Vịnh/Tuổi trẻ

Bài Liên Quan

Tin Mới 3346954634364243426

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item