Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu bùn thải bô xít từ Trung Quốc

Thứ 6, 21:49, 16/09/2016 Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng liên quan đã vào cảng Sơn Dương kiểm tra, lấy mẫu bù...

Thứ 6, 21:49, 16/09/2016
Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng liên quan đã vào cảng Sơn Dương kiểm tra, lấy mẫu bùn thải của Formosa nhập về từ Trung Quốc.

Chiều nay 16/9, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận thông tin trên.
Ông Đinh cho biết, chiều 15/9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trên tàu chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bô xít.Theo kết quả kiểm tra bước đầu, toàn bộ hàng hóa trên con tàu này đều có thủ tục thông quan, được các cơ quan chức năng liên quan cho phép nhập khẩu. Lượng bùn thải bô xít trên hiện đang được chủ tàu và các cơ quan chức năng cho bốc dỡ từ trên tàu xuống khu vực cảng.
“Lượng bùn thải bô xít này được Formosa nhập về làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép. Dự tính chiều 16/9, khi hàng hóa bốc dỡ xong, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu đưa đi kiểm tra mới xác định được lượng bùn thải bô xít trên có độc hại hay không”, ông Đinh nói.
Cùng ngày, một cán bộ (giấu tên) thuộc Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, toàn bộ hàng hóa trên tàu hàng nêu trên đều có thủ tục thông quan của cơ quan chức năng cho phép. “Bùn thải bô xít trên tàu là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công thương cho phép nhập về. Nhưng đây là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn”, người này nói.
Ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh thông tin thêm, con tàu trên có công suất 8.700 tấn. “Tàu này chủ yếu chở nồi hơi và các thiết bị, linh kiện dùng trong công nghệ sản xuất thép. Ngoài ra có chở thêm khoảng 160 tấn bùn thải bô xít. Qua thủ tục thông quan cho thấy số bùn này được chủ đầu tư dự án Formosa nhập về để làm vật liệu chịu nhiệt”, ông Tuấn nói.
Cũng theo ông Tuấn, vì nghi ngại và phòng ngừa, nhằm đảm bảo an toàn theo quy định nên các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh như Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh… kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định chứ không có chuyện bắt giữ. “Hiện tại về mặt hồ sơ thì không có gì bất thường”, ông Tuấn nói thêm./.
Theo Thanh Niên

Bài Liên Quan

Đất Nước Qua Báo Chí 7428631042208472881

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item