Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tôi làm gì không phải để đánh bóng mình”

Mỗi lần được bầu, khi phát biểu nhậm chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều thể hiện rõ sự khiêm tốn, chân thành và cốt cách một người cộng ...

Mỗi lần được bầu, khi phát biểu nhậm chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều thể hiện rõ sự khiêm tốn, chân thành và cốt cách một người cộng sản. 


Đây cũng là lần thứ sáu ông được tín nhiệm bầu giữ chức danh lãnh đạo chủ chốt. Mỗi lần được bầu, khi phát biểu nhậm chức, ông đều thể hiện rõ sự khiêm tốn, chân thành và cốt cách một người cộng sản.


Phát biểu nhậm chức tại hội trường Ba Đình khi đó, ông Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc hội đã tin cậy giao cho giữ chức Chủ tịch Quốc hội. “Ðây là vinh dự lớn, đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề đối với tôi”, ông nói.

“Với cá nhân tôi, chuyển sang lĩnh vực công tác mới, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Tôi tự thấy mình còn nhiều hạn chế, cả về kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, tôi mong nhận được sự giúp đỡ tích cực của các vị đại biểu Quốc hội; sự cộng tác chặt chẽ của các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự phối hợp thường xuyên của các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự quan tâm ủng hộ của cử tri và nhân dân cả nước.


Tôi rất xúc động được biết đồng chí Nguyễn Văn An - vị Chủ tịch tiền nhiệm, người có nhiều công lao đóng góp trong việc đổi mới hoạt động của Quốc hội những năm gần đây- sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ tôi”, Chủ tịch Quốc hội khóa XI Nguyễn Phú Trọng nói.

Xem video phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 23/10/2018:Ông cũng hứa sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục khó khăn, ra sức học tập và rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, kế tục xứng đáng nhiệm vụ của các đồng chí đi trước, góp phần cùng các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội ngày càng xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của cách mạng trong giai đoạn mới.


Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội khoá XII Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII, cá nhân tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khi đó cũng hứa sẽ sát cánh cùng các vị đại biểu Quốc hội, đem hết mọi khả năng và sức lực nỗ lực phấn đấu để nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã đề ra.

Trong đó, ông cam kết kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng; phấn đấu nâng cao hơn nữa năng lực lập pháp và giám sát của Quốc hội, đổi mới phương pháp công tác, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện quan liêu; thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân để xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.


Chủ trì cuộc họp báo ngay sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều chia sẻ chân tình, thẳng thắn. Trả lời câu hỏi: “Với cương vị mới, Tổng Bí thư sẽ thăm nước nào đầu tiên?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Nói thật, tôi vừa nhậm chức Tổng Bí thư xong, nghe các bạn gọi Tổng Bí thư tôi còn chưa quen tai, thấy ngượng quá, chưa kịp nghĩ đến việc đi đâu. Chắc sau này phải đi, còn đi đâu thì Ban Đối ngoại, Bộ Ngoại giao chuẩn bị. Hơn nữa, người ta có mời thì mới đi”.Khi đề cập đến việc “quan tâm tạo dấu ấn của mình trong lĩnh vực nào?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự: “Tôi làm cái gì đều không nghĩ mục đích tạo dấu ấn, không phải để đánh bóng mình, hay tỏ ra ta là thế này, thế kia. Trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ là thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng. Cứ làm cho tốt nghị quyết của Đảng là đã tốt rồi".


Trong lễ ra mắt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn đại biểu đã tín nhiệm bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, giao trọng trách lớn lao và khẳng định Bộ Chính trị sẽ cố gắng, vượt qua mọi thách thức trong thời gian tới.

"Ban Chấp hành Trung ương khoá XII hứa cùng toàn Đảng, toàn dân phát huy truyền thống vẻ vang, tăng cường đoàn kết, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, đổi mới phong cách lề lối làm việc của các cơ quan Đảng từ trung ương đến địa phương, gần dân, trọng dân, nói đi đôi với làm", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.


Trả lời báo chí về: “Cảm nghĩ của Tổng Bí thư như thế nào khi tiếp tục được Đại hội tín nhiệm?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi không ngờ mình được Đại hội tín nhiệm giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Ban Chấp hành họp phiên thứ nhất cũng bầu tôi vào vị trí Tổng Bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối.

Tôi bất ngờ vì tuổi tôi đã cao, sức khoẻ và trình độ có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng giao, là đảng viên tôi phải thực hiện trách nhiệm của mình. Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề, gánh trách nhiệm rất lớn. Trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều”.


Tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước trước Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng nói: "Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Phát biểu nhậm chức sau lễ tuyên thệ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như tôi vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước”.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm, giãi bày tâm tư, tình cảm:

“Chắc có đại biểu muốn biết, tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật rằng, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình. Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi, cũng giống như tâm trạng của tôi cách đây hơn 12 năm, khi tôi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XI.

Tôi nhớ hôm đó là vào ngày 26/6/2006, hồi 16 giờ, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Lúc ấy tôi cũng vừa mừng, vừa lo, phần lo nhiều hơn. Vì tôi chưa từng làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, chưa quen với công việc của Quốc hội (lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng).

Tôi lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không. Khi phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay! Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn”.


Thu Hằng - Thiết kế: Hồng Anh - Ảnh: Ngọc Thắng (vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 2850879198913516260

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item