Nên dùng loại đường nào để tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Đường hóa học có nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, nếu được phép dùng, tức l...

VOV.VN - Đường hóa học có nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, nếu được phép dùng, tức là, giới khoa học đã cân nhắc về mặt an toàn khi sử dụng.


Bạn nghĩ thế nào về đường hóa học?

Có lẽ, loại đường từ hóa chất, không thuận tự nhiên chắc chắn khiến bạn không thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng phòng khám tư vấn dinh dưỡng VIAM- Viện Dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam: "Đường hóa học là phụ gia trong danh mục được phép dùng trong thực phẩm".Đường hóa học thường ngọt gấp 100-200 lần so với đường bình thường. Trên thế giới hiện có 500 loại đường hóa học, nhưng không phải loại nào cũng được phép sử dụng trong thực phẩm.


Trong nước, hiện có khoảng 10 loại đường hóa học được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, cho phép dùng trong thực phẩm, liều lượng sử dụng cũng được quy định cụ thể trong các thông tư. Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh: "Đường hóa học chỉ tạo ngọt, chứ không sinh calo như bột đường thông thường. Nếu sử dụng đúng loại đường hóa học trong danh mục cho phép, dùng đúng liều lượng thì không gây hại cho sức khỏe".

Thứ tự ưu tiên các loại đường?


Người có sức khỏe bình thường ưu tiên tận dụng độ ngọt từ hoa quả, nếu dùng đường thì nên dùng đường kính, đường mía – BS Nguyễn Xuân Ninh khuyến cáo.

Vì đường hóa học không có hàm lượng dinh dưỡng nên không dùng cho trẻ em.

Những nhóm bệnh nhân có bệnh mạn tính như tiểu đường, béo phì nên sử dụng các loại đường hoặc liều lượng phù hợp theo chỉ dẫn của các bác sĩ./.

Phạm Trang/VOV2

Bài Liên Quan

Tin Mới 2541451844991812752

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item