Ổ dịch Bắc Ninh: Một xã thuê xe thăm bệnh nhân làm lây Covid-19

12/05/2021 12:59 GMT+7 Trong dịp lễ 30/4, người dân xã Mão Điền thuê một chuyến xe đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện, là nguyên nhân khiến ...

12/05/2021 12:59 GMT+7
Trong dịp lễ 30/4, người dân xã Mão Điền thuê một chuyến xe đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện, là nguyên nhân khiến dịch bùng nhanh.Sáng 12/5, Bộ Y tế họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là 2 cơ sở y tế lớn nhất nước đang bị cách ly y tế.

Sàng lọc ở bệnh viện vẫn lọt ca Covid

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 86 ca mắc trong bệnh viện, trong đó có 9 nhân viên y tế; Bệnh viện K ghi nhận 15 ca mắc trong bệnh viện và 16 ca liên quan.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong bệnh viện cơ sở 2 đang còn 372 nhân viên y tế, 305 bệnh nhân (284 ca Covid-19, 21 bệnh nhân khác), 41 người nhà.

“Dù bệnh viện chịu trách nhiệm về quản lý hành chính song đợt dịch lần này chúng tôi rất bất ngờ. Tất cả nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 không ai dương tính vì khu vực đó kiểm soát rất ngặt nghèo. Dịch bùng lên ở những nơi không ngờ như phòng khám do tiếp xúc bệnh nhân bên ngoài vào khoa nhiễm khuẩn thông thường và hồi sức tích cực”, TS Thạch nói.2 bệnh viện họp trực tuyến với Bộ Y tế

Theo TS Thạch, trước thời điểm 30/4 khoảng 2 tuần, báo chí mới bắt đầu thông tin về biến chủng B.1.617 của Ấn Độ, tuy nhiên ngay sau đó, đã xuất hiện ở Việt Nam.

Đặc biệt trong 10 ngày đầu, rất nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng mới không có triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ chỉ định chẩn đoán, chụp phổi cũng không phát hiện ra.

“Thực sự bệnh viện rất bất ngờ, 1 bệnh nhân thông thường vào viện như viêm gan mạn, ung thư, không có biểu hiện lâm sàng nên sàng lọc ban đầu không phát hiện được”, TS Thạch giải thích.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cũng thừa nhận việc sàng lọc tại bệnh viện khó phát hiện bệnh nhân Covid-19.

“Chiến lược phòng chống dịch của chúng ta không thay đổi, vẫn sàng lọc, hỏi dịch tễ, đo nhiệt độ nhưng chỉ được phần nào do bệnh nhân không có triệu chứng. Khi vào bệnh viện mới xét nghiệm diện rộng, phát hiện ra thì đã nhiễm trong bệnh viện rồi. Nhưng nếu để từng bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm sẽ đợi rất lâu”, PGS Quảng nói.

Do số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuyển bớt bệnh nhân mắc các bệnh khác sang một số bệnh viện của Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Phải kiểm soát người ra vào bệnh viện

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, 2 bệnh viện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình nhưng cần tập trung cao nhất để khoanh vùng, dập dịch nhằm sớm dỡ bỏ phong tỏa.

Thứ trưởng lưu ý 2 bệnh viện rà soát công tác sàng lọc, phân luồng khám sàng lọc với tất cả đối tượng đến khám chữa bệnh.

“Bản thân tôi cũng như các đoàn của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thấy các đơn vị đều làm tốt song chỉ sợ đoàn kiểm tra rút đi thì có duy trì như lúc đoàn kiểm tra đến không”, ông Tuyên nêu.Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên

Ông yêu cầu định kỳ ít nhất 7 ngày, các bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ nhân viên, bệnh nhân ở nơi có nguy cơ cao như khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… Sau đó tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Khi đã xuất hiện dịch, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc sớm phát hiện ca bệnh F0 và các trường hợp F1 để không lây nhiễm cho cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối về điều trị, vẫn đang tiếp nhận ca bệnh từ các địa phương chuyển về. Vì vậy, bệnh viện phải rà soát lại ngay quy chế, hướng dẫn, quy trình thực hiện trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo trong khu điều trị, trong bệnh viện và lây nhiễm ra cộng đồng.

Bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc cách ly y tế nội bất xuất, ngoại bất nhập, buồng bệnh nào ở buồng bệnh đó, khoa nào ở khoa đó, hội chẩn chuyên môn thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…

Thứ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện cần thường xuyên nhắc nhở cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà không tập trung đông người, thực hiện nghiêm 5K.

“Cần phải rà soát, chỉnh sửa ngay quy chế ra vào thăm bệnh nhân, phải có thời gian cụ thể, hạn chế tối đa người nhà vào thăm, đặc biệt trong tình hình dịch hiện nay. Một trong những ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh là do thuê cả một chuyến xe 16 chỗ thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sau đó về đã có 6 người mắc”, Thứ trưởng thông tin.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ, bệnh nhân xảy ra tại địa phương nào, điều trị tại địa phương đó, không chuyển hết lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trừ ca nặng, vượt quá khả năng.

Bệnh viện K cũng vẫn cần tiếp thu dung, điều trị bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng.

Về đề xuất của Bệnh viện K đề nghị mở cửa trở lại cơ sở tại Phan Chu Trinh và Tứ Hiệp do sàng lọc không phát hiện nguy cơ, Bộ Y tế cho biết sẽ xem xét rồi quyết định sau.

Thúy Hạnh ( vietnamnet )

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/o-dich-bac-ninh-mot-xa-thue-xe-tham-benh-nhan-lam-lay-covid-19-736149.html


Bài Liên Quan

Tin Mới 5618183512152481021

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item