Chương trình " nghệ nhân văn hoá dân gian" có dấu hiệu trục lợi

Chương trình “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có dấu hiệu trục lợi PV/VOV.VN - 18:00 ngày 27/11/2015 VOV.VN - Trước những khuất tất và có dấu hi...

Chương trình “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có dấu hiệu trục lợi
PV/VOV.VN -
VOV.VN - Trước những khuất tất và có dấu hiệu trục lợi, Bộ VHTT&DL đã yêu cầu dừng tổ chức Chương trình vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian”.

"Tài trợ" từ 10 triệu đến 1 tỷ để được vinh danh và cấp bằng

Một công ty CP dịch vụ truyền hình ở Hà Nội đã lấy danh nghĩa 3 cơ quan Văn hóa lớn để gửi thư mời các nghệ nhân, doanh nghiệp tham gia chương trình vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những đóng góp lớn lao trong bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong hồ sơ gửi đến các đơn vị này có Đơn đăng ký tham gia trong đó có các điều khoản mà cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức phải "tự nguyện" tài trợ từ 30 triệu đến 1 tỷ để tham gia chương trình.

 chuong trinh "nghe nhan van hoa dan gian" co dau hieu truc loi hinh 0
Đơn đăng ký tham dự chương trình trong bộ Hồ sơ được BTC gửi đến các cá nhân và doanh nghiệp

Bằng khen có quốc huy kỳ lạ và sai qui định Luật pháp và mạo danh

Theo cam kết của BTC, những người đủ điều kiện tham gia chương trình (sau khi đóng góp đủ số tiền qui định) sẽ được hưởng các quyền lợi như: Được tặng bằng chứng nhận "Nghệ nhân văn hóa dân gian", tặng bằng chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức, doanh dân, doanh nghiệp tiêu biểu cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, được vào báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong Phủ Chủ tịch. 

 chuong trinh "nghe nhan van hoa dan gian" co dau hieu truc loi hinh 1
Các "quyền lợi" của những người tham gia sau khi đã nộp tiền

Đáng lưu ý là trong hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, ở trang 2 có in hình mẫu bằng khen dự kiến có quốc huy kỳ lạ và sai qui định Luật pháp. Theo hình ảnh trên thì Bằng chứng nhận do 3 đơn vị gồm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn văn hóa tôn giáo phối hợp trao tặng nhằm Tôn vinh “Cá nhân, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc” trong Chương trình trao tặng “Nghệ nhân văn hóa dân gian” dự kiến diễn ra vào ngày 29/11 tới.

 chuong trinh "nghe nhan van hoa dan gian" co dau hieu truc loi hinh 2
Bằng chứng nhận dự kiến sai ảnh Quốc huy và sai qui định của Luật pháp

Trao đổi với VOV. VN, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội di sản văn hóa Việt Nam khẳng định đơn vị trực thuộc của Hội là Trung tâm Bảo tồn văn hóa tôn giáo (Đơn vị có tên trong tấm bằng dự kiến) hoàn toàn không tham gia chương trình.

Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam khẳng định với phóng viên VOV.VN rằng ông không biết đến việc trao tặng bằng chứng nhận này. Ban tổ chức Chương trình này là một Công ty CP Truyền thông - DV Truyền hình phối hợp với một đài truyền hình địa phương tổ chức và có mời Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam do ông làm Giám đốc đứng ra bảo trợ và đóng góp bằng việc tặng bằng khen thưởng động viên tinh thần (chứ không phải Bằng chứng nhận vì Trung tâm không đủ thẩm quyền cấp bằng chứng nhận-PV)

Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL Vũ Xuân Thành khẳng định Bộ chưa có văn bản nào chỉ đạo các Cục, Vụ chuyên môn để phối hợp tổ chức chương trình vinh danh nêu trên. Việc đưa tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” là để đánh lừa các tổ chức, đơn vị và cá nhân tham gia sự kiện vinh danh này".

 chuong trinh "nghe nhan van hoa dan gian" co dau hieu truc loi hinh 4
Thư ngỏ của GS Hoàng Chương gửi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp


Có thể truy tố nếu vi phạm tội nặng

Ngày 27/11/2015, Bộ VHTT&DL vừa ban hành công văn số 4916/BVHTTDL-TTr theo đó đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam dừng việc tổ chức chương trình vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian”.

Chúng tôi đã liên hệ với nghệ nhân tham gia chương trình này, cô nhận được thư mời tham gia chương trình từ nửa tháng trước nhưng khi chương trình bị hoãn thì cô hoàn toàn không được thông báo. Theo đó, dự kiến 29/11 tới cô sẽ có mặt ở Hà Nội và tham gia chương trình trực tiếp tại Nhà hát Lớn sau khi vào Phủ chủ tịch để gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Cô cho biết thêm cô đã đóng 10 triệu để được tham gia chương trình này "bình thường là 30 đến 50 triệu đồng, nhưng các đồng chí ấy bảo vì cô tham gia nhiều chương trình và có nhiều công lao nên được linh động chỉ còn 10 triệu"

Trao đổi với phóng viên VOV, người phát ngôn Bộ VHTT&DL Phan Đình Tân cho biết: "Nếu như có những công ty cổ phần truyền thông dịch vụ núp bóng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam để tổ chức chương trình vinh danh thì rõ ràng là trò làm tiền, không đúng quy định. Qua chuyện này, tôi cũng tha thiết đề nghị Giáo sư Hoàng Chương là Giám đốc Trung tâm này nên cân nhắc lựa chọn những người nào là mình ủng hộ và cũng đừng bao giờ làm khó cho cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề này. Bởi vì bản thân Bộ ủng hộ các hoạt động văn hóa lành mạnh, đúng quy định, đóng góp cho xã hội, có những định hướng phát triển tốt. Nhưng chúng ta phải làm theo đúng quy trình và phải công khai, minh bạch và không nên mượn chuyện này để làm việc khác. Nếu như có dấu hiệu như thế thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và hiện nay thanh tra Bộ đã vào cuộc, đã có văn bản yêu cầu dừng lại và sẽ căn cứ vào các quy định để có thể đề nghị xử lý, thậm chí là truy tố nếu ai đó vi phạm"./.

Bài Liên Quan

Tin Mới 7221355535183604372

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item