Đám đông xếp hàng đợi vắc xin trong đêm Giáng Sinh, sao vậy?

Đám đông xếp hàng đợi vắc xin trong đêm Giáng Sinh, sao vậy?  Vũ Anh Quân - 15:47 ngày 25/12/2015 VOV.VN -Để những điều ước phải chờ trông v...

Đám đông xếp hàng đợi vắc xin trong đêm Giáng Sinh, sao vậy? 
Vũ Anh Quân -
VOV.VN -Để những điều ước phải chờ trông vào may rủi, để những gia đình sống trong cảm giác thiếu an toàn khi dùng vắc xin cho thấy một lỗi mang tính "hệ thống" về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

dam dong xep hang doi vac xin trong dem giang sinh, sao vay?  hinh 0

Đêm qua, cả trăm người đón Noel trước cửa Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội). Họ chấp nhận chờ đợi trong bóng tối gần 20 tiếng để mong được đến lượt mua liều vắc xin cho con vào sáng nay.

Báo đưa là thế, như thể chẳng có gì khác so với cuộc "truy lùng" những chiếc Iphone đầu tiên phiên bản mới được bán ra thị trường thời gian trước. Nhưng đêm qua gió mùa về. Đến tận buổi tối muộn trời còn khá ấm áp, nhưng rạng sáng thì gió lạnh hun hút và mưa lất phất. Những ông bố, bà mẹ trẻ trong lúc nuôi hy vọng về liều vắc xin an toàn hơn cho con đã phải chịu cảnh giá buốt.

dam dong xep hang doi vac xin trong dem giang sinh, sao vay?  hinh 1

Cả trăm người đó có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong số những người có cùng mong ước được dùng vắc xin an toàn cho con, nhưng may mắn hơn số khác là biết được thời gian bán ra của Trung tâm Polyvac. Năm nay, cả nước có khoảng 1,6 triệu cháu bé được sinh ra, theo ước tính từ số liệu của Tổng cục Thống kê, cũng có nghĩa là điều ước trong đêm Giáng sinh về liều vắc xin nói trên là rất lớn.

Để những điều cơ bản và đương nhiên bỗng trở thành điều ước phải chờ trông vào may rủi, để những gia đình sống trong cảm giác thiếu an toàn khi dùng vắc xin cho thấy một "lỗi hệ thống" về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trong lúc chi ngân sách cho y tế chiếm tỷ lệ tương đối lớn, trong lúc người dân phải "è cổ" để đóng thuế, nó như cái tát cho những cơ quan liên quan, những người có trách nhiệm và được toàn dân giao trọng trách.

dam dong xep hang doi vac xin trong dem giang sinh, sao vay?  hinh 2

Nỗi cô đơn của những ông bố, bà mẹ trẻ xếp hàng đêm Giáng Sinh trước cổng Polyvac, bỏ lại những đứa con bé bỏng và gia đình người thân ở nhà bên bữa cơm tẻ lạnh,, đang xát muối vào lòng người Việt - những người đau đáu cho thế hệ mai sau của đất nước

Bài Liên Quan

Tin Mới 4580825592747920260

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item