Vì sao nên cho trẻ ăn trứng luộc?

Vì sao nên cho trẻ ăn trứng luộc? Thứ 4, 06:00, 17/02/2016 BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là thực phẩm tốt nhưng kh...


Vì sao nên cho trẻ ăn trứng luộc?

Thứ 4, 06:00, 17/02/2016

BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là thực phẩm tốt nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, do hàm lượng chất béo cao dễ gây đầy bụng.


Trứng là món ăn ưa thích của trẻ em. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý cách chế biến để đảm bảo cơ thể trẻ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.


Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng cách). Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, viatmin A, kẽm…Bác sĩ khuyên không nên cho trẻ ăn nhiều trứng vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Nên ăn trứng gì?

Nhiều người phân vân nên cho trẻ ăn loại trứng nào để đảm bảo dinh dưỡng.Về điều này, bác sĩ Hải cho hay, một quả trứng gà ta nặng khoảng 40 g, trong khi trứng vịt nặng 70 g, tính cả vỏ. Nếu bỏ vỏ,100 g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100 g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

“Nếu tính các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà cao hơn trứng vịt, nhất là hàm lượng kẽm, vitamin A, vitamin D và chất đạm. Ngược lại, chất béo trong trứng gà lại thấp hơn nên ít gây đầy bụng, khó tiêu. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ trẻ ăn trứng gà”, bác sĩ Hải cho hay.

Mặc dù trứng là thực phẩm tốt nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, do hàm lượng chất béo cao dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.

Chuyên gia khuyến cáo nên căn cứ vào tháng tuổi của trẻ để cung cấp số lượng khác nhau. Cụ thể: trẻ 6-7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần; trẻ 8-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa, 3-4 bữa trứng/ tuần; trẻ 1-2 tuổi nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng; riêng trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn 1 quả/ngày, có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt hoặc trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Cách chế biến trứng tốt nhất

Bác sĩ Hải cho biết đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn trứng sống hay hòa tan trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn...

Ngoài ra, lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng rán hoặc ốp khi dùng lửa to cũng dễ khiến bên ngoài cháy trong khi bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, bạn nên để lửa nhỏ, thời gian lâu để lòng đỏ chín.

“Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, trứng luộc là 100%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, chúng ta nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít”, bác sĩ Hải cho hay.

Cách luộc trứng đảm bảo dinh dưỡng là cho trứng cùng nước sạch vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, dễ hấp thu dinh dưỡng.

Lưu ý, trứng bảo quản trong tủ lạnh không nên luộc ngay, hoặc ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ, không chín lòng đỏ./.
Theo Zing

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 2506396227632389396

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item