Bộ trưởng Cao Đức Phát: Tôi xin lỗi người dân

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi tới người dân vì việc diễn đạt không chuẩn xác về thực phẩm an...


Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi tới người dân vì việc diễn đạt không chuẩn xác về thực phẩm an toàn trên diễn đàn Quốc hội, khiến người dân và bạn đọc hiểu lầm và bức xúc.

Facebook


Nói về phát ngôn trên diễn đàn quốc hội khiến dư luận xã hội “sốc”, Bộ trưởng Cao Đức Phát phân trần: “Thực ra, do thời gian ở Quốc hội rất hạn chế nên tôi đã diễn đạt chưa rõ ràng nên đã làm cho các độc giả, người dân bức xúc. Ý tôi muốn nói là với những số liệu mà chúng tôi có được cho thấy là phần lớn thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng mà người dân khó có thể phân biệt, không biết được đâu là thực phẩm thực sự an toàn, đâu là thực phẩm có vi phạm. Nhưng để giúp người dân phân biệt được thì đấy là trách nhiệm của chúng tôi, của các cơ quan quản lý nhà nước nên chúng tôi đã phối hợp với các địa phương đang cố gắng xây dựng những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, có thương hiệu có thể nhận biết và thông tin để người dân có thể yên tâm đến những nơi đó để mua và tiêu dung”.

Theo Bộ trưởng, vừa qua, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với 35 tỉnh đã xây dựng được 280 chuỗi và bán tại 549 cửa hàng, trong đó 406 cửa hàng đã có xác nhận. “Ý khi tôi nói chữ “không biết” là vì thời gian gấp quá, đáng ra tôi phải nói là người dân không biết đâu là sản phẩm thực sự an toàn và đâu là sản phẩm có vi phạm. Tôi cắt mất mấy chữ đó, chứ không phải nói là “người dân không biết” về thực trạng nó như thế nào. Người dân biết và rất là lo ngại” – Bộ trưởng nhắc lại câu nói của mình đã khiến người dân hiểu sai ý của ông.

Còn những con số chúng tôi nói ra, thực ra thời gian cũng rất là gấp nên chỉ nêu có 2 sản phẩm và về một số chỉ tiêu, nhưng trong cuộc sống bản thân ngay cả với 2 sản phẩm ấy thì nó cũng có từng thời điểm, từng địa phương nó có cao thấp khác nhau. Thậm chí ngay trong rau, cũng tùy từng loại rau, có loại rau mức độ cao, có loại rau mức độ thấp và trong cuộc sống thực tế không chỉ có rau với thịt mà còn cá, măng, ruốc và còn rất nhiều thứ khác nữa nên đúng là tình trạng thực phẩm mất an toàn đang rất là nghiêm trọng, đúng như là Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân báo cáo ý kiến của cử tri với Quốc hội và coi đây là vấn nạn. Chúng tôi cũng ý thức rất sâu sắc về việc này.

Đối với ngành nông nghiệp, Bộ trưởng nói, nhiều năm nay, chúng tôi coi việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số 1. Các bạn đã biết, chúng tôi đã công bố rất rõ như vậy với toàn ngành bởi vì tại sao? Chúng tôi hiểu đây là mong đợi của nhân dân, vấn đề này có liên quan đến sức khỏe, đến giống nòi.

Vấn đề thứ hai, đây là mục tiêu của tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn hiện nay. Hiện nay chúng ta đã sản xuất về cơ bản là đáp ứng đủ về số lượng lương thực, thực phẩm cho nhân dân, thậm chí có dư để xuất khẩu với số lượng rất lớn nên yêu cầu của nhân dân bây giờ là chất lượng và hiệu quả. Chỉ tiêu quan trọng hàng đầu của chất lượng đó là an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Riêng đối với cá nhân tôi, gia đình chúng tôi cũng tiêu dùng các thực phẩm như mọi gia đình khác tại Hà Nội. Tôi cũng đi ăn ở những quán bình dân, rồi vào thăm mẹ nằm ở bệnh viện thì cũng ăn ở căng tin ở bệnh viện. Và trong gia đình cũng có người bị ung thư nên tôi chia sẻ, cảm nhận rất sâu sắc băn khoăn, lo lắng của người dân, nỗi đau của những ra đình có người bị ung thư. Tôi thực sự cũng muốn cố gắng để đóng góp cùng với Bộ, cùng với hệ thống chính trị đáp ứng mong đợi đó của nhân dân” – Bộ trưởng Phát chia sẻ.

Hôm trước, tại diễn đàn Quốc hội, trước khi phát biểu tôi cũng có xin ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi cũng rất nhất trí và tôi đã báo cáo với Quốc hội, Chính phủ cam kết sẽ cố gắng cao nhất để sớm cải thiện tình hình; Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng cam kết thực hiện đầy đủ những chức năng, nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi cũng cam kết còn làm việc một ngày, còn nỗ lực để thực hiện mong đợi này của nhân dân.

“húng tôi liên tục giao ban, mở các chiến dịch rồi làm rất nhiều biện pháp rất cố gắng. Tình hình nó cũng có chuyển biến, nhưng nó chậm. 5 tháng vừa qua, chúng tôi là cao điểm thì chuyển biến có khá hơn. Với đà đó, chúng tôi đang định trong năm nay sẽ làm mạnh hơn nữa”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói./.
An Nhi/VOV.VN


 

Bài Liên Quan

Tin Mới 4168260066556750288

Đăng nhận xét

  1. Thưa ngài bộ trưởng chúng tôi thấy thật sự bất an. Không phải đâu xa ngay tại Phường Lĩnh Nam Hoàng Mai Hà Nội. Chính người dân trồng rau cũng ko ăn sản phẩm mình làm ra. Họ trồng những luống rau riêng để gia đình dùng. Lò mổ trâu bò, chó ngay gần chợ Mai Động. Gia cầm chó, lợn còn nuôi trong các khu dân cư. Chất thải trực tiếp ra môi trường ko được xử lý. Cả một hệ thống chính trị từ cơ sở rất gần trung uơng làm ngơ như ko nhìn thấy. Thế thì vùng sâu, vùng xa quản làm sao đươc....Thiết nghĩ chính người Việt đang vì lợi nhuận mà hủy hoại, giết hại lẫn nhau. Không phải là ko có giải pháp. Luât sai thì phải bổ sung sửa đổi.Những người bán những hóa chất độc hại ko nằm trong quy định cho phép biết mà cố ý kd phương hại đến cộng đồng, phải coi là hành vi gây nên tội ác. Cán bộ địa phương nào bao che cũng phải chịu trách nhiệm. Hưởng lương từ nguồn thuế do dân đóng góp ko làm tròn chức trách phải nghỉ. Vv... chắc vấn nạn sẽ được dẹp bỏ nhanh chóng.

    Trả lờiXóa

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item