Những thói quen có hại cho răng

Một số thói quen sống hằng ngày như ăn trái cây sấy khô hoặc uống quá nhiều trà… có thể làm hỏng răng của bạn. Tiến sĩ Tariq Idrees - nha sĩ...


Một số thói quen sống hằng ngày như ăn trái cây sấy khô hoặc uống quá nhiều trà… có thể làm hỏng răng của bạn.


Tiến sĩ Tariq Idrees - nha sĩ tại phòng khám Nha khoa Carisbrook, Manchester (Anh) - cảnh báo.
Nhai đá
Giòn và nhiệt độ lạnh của viên đá thực sự có thể làm răng bị gãy. Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt của men răng, có thể dẫn đến các vấn đề khác cho răng theo thời gian. Đá dăm ít hại hơn đá viên.
Trái cây sấy khô
Các loại trái cây sấy khô có tính axit cao, chúng đặc biệt nguy hại khi dính vào răng, làm trầm trọng thêm tổn thương răng.
Rượu vang
Rượu đặc biệt có hại cho răng bởi rượu được làm từ trái nho là loại trái cây có tính axit. Một số loại rượu vang như rượu vang trắng chứa nhiều axit hơn so với rượu vang đỏ.
Nước nóng với chanh, trà và cà phê
Cà phê gây khô miệng, làm cho chúng ta dễ bị sâu răng. Trong khi đó, trà còn tệ hơn so với cà phê vì trà có thể làm thuốc nhuộm màu vàng cho răng, do tanin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn rất nhiều so với caffeine.
Rất nhiều phụ nữ uống nước chanh như là một thay thế lành mạnh cho trà và cà phê. Tuy nhiên, loại thực phẩm này làm cho răng xói mòn và nên tránh.


Nên đánh răng giờ nào và bao nhiêu lần 1 ngày?
Quan niệm xưa nay cho rằng nên đánh răng sau giờ ăn, nhưng quan niệm này đã lỗi thời và phản khoa học, theo kết quả một nghiên cứu mới của Trường đại học College London (Anh) được đăng trên Mirror ngày 18.3.
Bơi
Nếu bơi trong hồ bơi thường xuyên, bạn có thể thấy rằng bạn đang làm hại răng của mình. Các hóa chất được đưa vào bể bơi, đặc biệt là clo, có thể làm mòn men răng.
Cả hai tờ tạp chí Nha khoa Mỹ và tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Canada đều báo cáo rằng bơi trong một hồ bơi nhiều clo trong 34 tuần có thể làm mòn men răng và khiến răng nhạy cảm hơn.
Tốt nhất nên ngậm miệng khi bơi và nên bơi biển tốt hơn bơi hồ bơi.Có nên vệ sinh lưỡi khi đánh răng?
Một số người thích dùng dụng cụ cạo lưỡi, nhưng theo Hiệp hội nha khoa Mỹ không có bằng chứng cho thấy dùng vật gì khác để vệ sinh lưỡi tốt hơn so với bàn chải đánh răng.
Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng
Một số người nghĩ rằng bàn chải đánh răng có lông cứng thì tốt hơn. Tuy nhiên, với người lớn tuổi, nướu răng kém nên thường nhạy cảm. Vì vậy, nên chọn bàn chải đánh răng lông mềm.
Đánh răng quá nhiều
Đánh răng hai lần một ngày (vào buổi sáng và ban đêm) là đủ. Nhiều người đánh nhiều hơn 2 lần mỗi ngày - đặc biệt là sau khi ăn. Tuy nhiên, đánh răng sau khi ăn và uống thức uống có ga như nước ngọt, có thể dẫn đến tổn thương nặng hơn.
Chờ ít nhất một giờ sau bữa ăn hoặc uống thức uống có ga, hãy đánh răng để trung hòa axit trong miệng trước khi đánh răng.
Ăn trái cây quá nhiều
Trái cây có tính axit và đặc biệt có hại cho răng. Vì vậy, chỉ nên ăn trong chừng mực, đừng ăn quá nhiều trái cây. Ngoài ra, khi ăn xong trái cây, nên uống nước để làm sạch axit từ trái cây.
Theo Thanh niên

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 8324884315212390340

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item