Thực phẩm lành mạnh tốt cho đường ruột

Nhóm thực phẩm như rau quả, cà phê, trà, rượu vang, yogurt và sữa ít béo khiến hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn. Nghiên cứu của TS Ji...

Nhóm thực phẩm như rau quả, cà phê, trà, rượu vang, yogurt và sữa ít béo khiến hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn.

Nghiên cứu của TS Jingyuan Fu tại ĐH Groningen ở Hà Lan và cộng sự nêu khả năng nhóm thực phẩm như rau quả, cà phê, trà, rượu vang, yogurt và sữa ít béo khiến hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn, giúp tránh được bệnh tật. Ngược lại, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản, sữa nguyên kem, nước ngọt có gaz làm giảm đa dạng vi khuẩn.

Thêm vào đó, thuốc kháng sinh, thuốc trị đái tháo đường metformin, thuốc kháng axít cũng ảnh hưởng tiêu cực lên sự đa dạng vi khuẩn.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 1.100 người bằng cách phân tích DNA của vi khuẩn và cơ thể sống trong ruột qua mẫu phân, đồng thời hỏi người tham gia về chế độ ăn và dùng thuốc.Hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng và khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh.

Một khảo sát của các nhà khoa học Bỉ cũng thực hiện những phân tích tương tự trên 5.000 người, giúp khẳng định thêm lập luận nêu trên.

Nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy bộ phận vi khuẩn có thể thay đổi lên đến 18% trong khi tỉ lệ này được ghi nhận chỉ khoảng 7% trong nghiên cứu tại Bỉ. Dù vậy, tỉ lệ trùng khớp trong chi tiết giữa 2 công trình này lên đến 80%, chứng tỏ họ đã đi đúng hướng./.
Theo Người Lao động

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 7984638474893292174

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item