Tàu chở chất thải từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá) bị đồn biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) bắt giữ khi đang đổ chất thải ra biển, lãnh đạo khu kinh tế Nghi Sơn và công ty nạo vét khẳng định "đúng quy trình".

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn khẳng định, tàu này chở chất hoàn toàn không phải là chất độc, nguy hại.

Ông Thi nói, Nghi Sơn đang nạo vét cảng. Khu cảng gang thép đang được đầu tư hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động, do đó công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn đang nạo vét ven bờ để cho các tàu có thể khai thác trong thời gian tới. 

xả thải, chất thải, đổ chất thải ra biển, khu kinh tế nghi sơn

Tàu chở bùn bị lực lượng Biên phòng bắt giữ

Chất thải mà đơn vị này nạo vét là bùn. Số bùn này được chuyển và đổ về vị trí xã Hải Hà giáp ranh với biển Nghệ An đã được tỉnh chấp thuận, đánh giá tác động môi trường ĐTM.

Về quy trình, công ty CP gang thép Nghi Sơn thực hiện đúng theo quy định đã được phê duyệt. Các khâu nạo vét, vận chuyển, ngày đổ, giờ đổ… đều được thông báo với chính quyền địa phương. 

“Nếu công ty không thực hiện đúng theo quy trình như vậy là vi phạm về hành chính đối với vấn đề bảo vệ môi trường”, ông Thi nói.

Ông Trịnh Thế Dũng, Phó tổng giám đốc công ty CP gang thép Nghi Sơn cho biết, đối với dự án này, công ty đã thực hiện đầu tư 3 bến và dự án bến container 2 thuộc cảng nước sâu Nghi Sơn. 

Trong phương án nạo vét luồng có 2 biện pháp thi công, một là dùng tàu bơm hút cát lên trực tiếp bãi thải; hai là dùng gàu múc cát, bùn lên tàu xả đáy và vận chuyển đến khu vực xả thải.

Đồng thời với việc xả thải, công ty dùng bùn này (chất thải - PV) san lấp mặt bằng cho dự án bến container 2.

Về việc tàu sau khi đổ thải bị đồn biên phòng tỉnh Nghệ An bắt giữ, ông Dũng cho biết, sau khi tàu đổ thải xong thì có theo luồng trở về bến của cảng thép, lúc này tàu có chạy vòng qua phía địa phận của Nghệ An thì gặp tàu tuần tra của Biên phòng nên bị yêu cầu dừng tàu kiểm tra.

Ông Dũng cũng cho biết, theo báo cáo của nhà thầu, đã đổ hết bùn thải rồi. Còn thông tin trên tàu 2 khoang vẫn còn bùn như phóng viên nói thì ông chưa nắm được, sẽ yêu cầu bộ phận kỹ thuật báo cáo lại.

xả thải, chất thải, đổ chất thải ra biển, khu kinh tế nghi sơn

Trên tàu vẫn còn 2 khoang chứa chất thải

Như đã thông tin, ngày 8/9 đồn biên phòng Quỳnh Phương bắt giữ tàu LA -032.66 từ hướng cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá) ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa xả thải ra biển.

Kiểm tra boong tàu, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 2 khoang vẫn còn chứa chất thải.

Cơ quan chức năng đang phối hợp với Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường lấy mẫu chất thải gửi đi kiểm định.

Lê Anh( vietnamnet)