Nhạc sĩ Hoàng Lương: Tâm huyết cả đời gửi vào nốt nhạc

Thứ 7, 07:11, 05/08/2017 VOV.VN - Ở tuổi 58, nhạc sĩ Hoàng Lương đang hằng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Mặc dù không nói ...

Thứ 7, 07:11, 05/08/2017
VOV.VN - Ở tuổi 58, nhạc sĩ Hoàng Lương đang hằng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Mặc dù không nói được nhưng nhạc sĩ vẫn không ngừng sáng tác.

Nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001, Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1995, Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1996, Giải Đặc biệt Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1999 với đồng tác giả - cố nhạc sĩ Hoàng Hà (thân phụ của NSƯT Hoàng Lương), Giải Vàng cuộc thi hợp xướng quốc tế Johannes Brahms tổ chức tại Wernigerode, Đức lần thứ 7 vào năm 2011. Và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Ở tuổi 58, nhạc sĩ Hoàng Lương đang hằng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác từ mấy tháng qua. Mặc dù không nói được nhưng nhạc sĩ vẫn không ngừng công việc sáng tác. Được biết, nhạc sĩ đang cố gắng hoàn thiện tiếp những dự án âm nhạc còn dang dở của mình...



Nhạc sĩ Hoàng Lương (Ảnh: Thành Công)


Giành nhiều giải thưởng âm nhạc lớn cả ở trong và ngoài nước, có khả năng sáng tác rất đa dạng cho cả dàn nhạc dân tộc, dàn nhạc nhẹ, dàn nhạc semi classical, dàn nhạc giao hưởng, dàn kèn đồng… nhưng ngoài đời, nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương lại rất khiêm tốn, đôn hậu và đặc biệt không thích nói về mình.

Nói bằng âm nhạc

Nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác, Nhạc viện Hà Nội và về Đài TNVN công tác từ năm 1983. Hiện ông đang là Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN. Tuy nhiên, ca khúc đầu tay của ông “Em vui chiến thắng Đường 9 - Nam Lào” lại được viết từ lúc mới 12 tuổi, khi tham gia nhóm nhạc Tuổi Xanh, là tiền thân của nhóm nhạc Sơn Ca - Đài TNVN.

NSƯT Phan Muôn, Trưởng Đoàn Ca nhạc Mới, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, là người anh, người đồng nghiệp của nhạc sĩ Hoàng Lương chia sẻ: “Hoàng Lương sáng tác rất đa dạng, nhiều mảng màu cho cả dàn nhạc dân tộc, dàn nhạc nhẹ, dàn nhạc semi classical, thính phòng, dàn nhạc giao hưởng, dàn kèn đồng, nhạc phim, nhạc hiệu, sáng tác nhiều thể loại ca khúc, phối khí cho nhiều thể loại dàn nhạc và các ca sĩ nổi tiếng, đều gây được tiếng vang, giành được những giải thưởng lớn, nhưng anh lại rất khiêm tốn, đôn hậu và đặc biệt không thích nói về mình. Với Hoàng Lương, hãy để cho âm nhạc nói lên tất cả”.

“Giữa nhạc sĩ và ca sĩ luôn có những tình cảm đặc biệt, gắn bó. Với tôi, sự gắn bó đó còn đặc biệt hơn khi gần như tất cả những bài hát mà tôi được phân công thể hiện từ những ngày đầu về công tác tại Đài TNVN đều do anh Hoàng Lương phối khí. Rất nhiều những bản phối mà anh Hoàng Lương phối cho tôi thời đó, bây giờ ngồi nghe lại tôi vẫn cảm thấy rất xúc động”, NSƯT Phan Muôn bộc bạch tình cảm thân thiết giữa ông và NSƯT Hoàng Lương từ những ngày mới rời Nhạc viện Hà Nội.

Bản phối ca khúc “Cho bazan mãi xanh” cho dàn nhạc bán cổ điển của Đài TNVN với 120 người (Cả hợp xướng và nhạc công với sự chỉ huy của nhạc sĩ, NSND Cao Việt Bách) đã giúp NSƯT Phan Muôn đoạt Giải xuất sắc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Cũng nhờ những bản phối khí của nhạc sĩ Hoàng Lương mà rất nhiều nhạc công, ca sĩ, nghệ sĩ trẻ được hoàn thiện tài năng.

“Trước đây, trong khoảng thời gian nằm điều trị do tai nạn giao thông, nhạc sĩ Hoàng Lương đã phối nguyên một album cho NSƯT Hương Giang, hoàn thiện nốt 2 tác phẩm khí nhạc là bản “Ngũ tấu kèn đồng” và tác phẩm thính phòng “Những pho tượng kể chuyện”. Cả hai tác phẩm khí nhạc này sau đó đều giành các giải thưởng lớn. Điều này đã cho thấy sức sáng tạo, khả năng lao động nghệ thuật mạnh mẽ, bền bỉ của anh”, nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường, Phó Trưởng Đoàn Ca nhạc Mới, Nhà hát Đài TNVN bày tỏ.

Phát hiện, nâng đỡ tài năng trẻ

Không chỉ có sự nghiệp sáng tác đồ sộ, nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương còn giúp rất nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành trên con đường nghệ thuật riêng. Có rất nhiều ca sĩ đã trưởng thành từ phòng thu cá nhân của nhạc sĩ Hoàng Lương từ 20-30 năm trước. Nhiều ca sĩ như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ, Trần Hồng Nhung… đã thành danh với những bản phối khí của nhạc sĩ Hoàng Lương ở dòng nhạc đỏ.

“Với nhiều người thuộc lứa đàn em như chúng tôi, nhạc sĩ Hoàng Lương dù không phải là thầy giáo trực tiếp giảng dạy trong trường nhạc nhưng chúng tôi vẫn coi như người thầy dẫn dắt vào con đường sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp. Nhạc sĩ Hoàng Lương rất có tầm nhìn trong việc phát hiện ra khả năng sáng tác của những người đang là nhạc công. Từ đó, anh có định hướng giúp họ tiến xa hơn. Đã có nhiều nhạc công được anh khuyến khích đi học và trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp như: nhạc sĩ Phan Kiên, nhạc sĩ Trần Đức Minh… và tôi”, nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường chia sẻ./.

Thành Công/Báo TNVN

Bài Liên Quan

Tin Mới 2625654441240201362

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item