Lại giải cứu vải thiều

TTO - Giá vải đầu mùa liên tục rớt giá, hiện còn 6.000 - 8.000 đồng/kg, khiến nhiều người dân trồng vải ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắ...

TTO - Giá vải đầu mùa liên tục rớt giá, hiện còn 6.000 - 8.000 đồng/kg, khiến nhiều người dân trồng vải ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang lại lo lắng về một vụ ‘được mùa lại mất giá’.

 u


Người dân Lục Ngạn thu hoạch vải sớm đầu mùa để bán cho các lái buôn - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong ngày 31-5 tại vùng trồng vải ở huyện Lục Ngạn, người dân trồng vải ở các xã đã bắt đầu thu hoạch vải chín sớm giống u hồng, u trứng. Hiện tại chưa có vải thiều, khoảng 2 - 3 tuần nữa vải thiều mới vào vụ thu hoạch.

Từ sáng sớm, các xe máy chất đầy vải từ các xã nườm nượm đổ về phố Kim (quốc lộ 31, xã Phượng Sơn) để bán cho các thương lái, tiểu thương. 

Theo ghi nhận, giá vải phổ biến trong ngày hôm nay trung bình từ 6.000 - 8.000 đồng/kg tùy từng loại.

Một số người dân có vải loại đẹp vẫn kiên quyết giữ giá 10.000 đồng/kg, một số ít vải mẫu mã xấu thì các thương lái, tiểu thương cũng chỉ trả được khoảng 4.000 đồng/kg.


Ông Trần Văn Lợi (xã Mỹ An) cho hay mấy ngày hôm nay vải liên tục rớt giá, thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái.

Ban đầu, vải u hồng có giá trung bình từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, hai hôm trước thì còn 10.000 – 13.000 đồng/kg, hôm nay, vải bắt đầu rộ thì thương lái chỉ trả 7.000 đồng/kg, thậm chí có loại xấu chỉ còn 4.000 đồng/kg.

Theo nhiều người dân trồng vải tại Lục Ngạn, giá vải đầu mùa so với năm ngoái nay chỉ bằng 1/3, 1/4.

"Năm nay thì 6.000 - 8.000 đồng/kg, cứ đà này năm nay chúng tôi không đủ tiền phân bón, chăm sóc. Nếu độ nửa tháng nữa, khi vải bước vào thu chính vụ mà sức mua chậm, số lượng xuất khẩu mà ít... thì giá có lẽ còn rẻ nữa, có khi xuống tới mức 2.000 - 4.000 đồng/kg, như vài năm về trước giá vải rớt xuống ‘đáy’, thì người nông dân không chỉ buồn mà còn... khóc vì thua lỗ!" – bà Hồ Thị Thanh (thôn An Phú, xã Mỹ An) chia sẻ.

Theo một thương lái tại phố Kim (xã Phương Sơn) cho biết vải chín sớm hiện nay chủ yếu được bán buôn và tiêu thụ ở thị trường các tỉnh miền Nam với giá bán trung bình khoảng 300.000 đồng/1 thùng (19,5kg), còn xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay chưa nhiều.

Tham khảo tại một số điểm bán lẻ tại Bắc Giang cho thấy, giá vải u hồng giao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, u thâm 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Theo nhiều người dân, giá vải đầu mùa giảm mạnh do vải được mùa dẫn đến số lượng vải lớn. Hơn nữa, đến thời điểm này vẫn chưa thấy các thương lái Trung Quốc tới mua, trong khi thị trường tiêu thụ vải ở trong nước có hạn.

Theo thông tin từ huyện Lục Ngạn thì năm nay có khoảng 1.850 ha vải chín sớm gồm các giống: Bình Khê, u trứng, u thâm, u hồng, lai Thanh Hà… Sản lượng năm nay ước đạt từ 13-15 nghìn tấn quả tươi, tăng 1.000 tấn so với vụ trước.

Trước đó, tại hội nghị chăm sóc và tiêu thụ nhãn, vải thiều các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà cho biết diện tích trồng vải năm nay gần 29.000ha, sản lượng đạt 150.000- 180.000 tấn (tăng 90.000 tấn, gần 2 lần so với 2017).

"Sản lượng tăng mạnh cũng sẽ áp lực trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Do thời gian thu hoạch ngắn, khó khăn nhất là khâu sơ chế, bảo quản, chủ yếu bảo quản trong thùng xốp ướp lạnh nên việc xuất khẩu thị trường xa gặp nhiều khó khăn" – Bà Hà cho biết.


Được biết, vải Lục Ngạn, Bắc Giang năm nay được mùa, đậu nhiều và trái to, dự kiến năng suất sẽ cao hơn năm ngoài - Ảnh: NAM TRẦN


Tuy nhiên, giá vải đầu mùa tại Lục Ngạn rớt mạnh ngay những ngày đầu thu hoạch khiến người dân dân vô cùng lo lắng và ngán ngẩm - Ảnh: NAM TRẦN


Nhiều người dân mang vải từ vườn nhà tới chợ gần cả ngày vẫn không thoải thuận giá bán với lái buôn vì giá rớt thảm, bán không đành mà không bán cũng không xong - Ảnh: NAM TRẦN


Nhiều người cho biết vừa lái buôn trả 8.000 đồng/ kg nhưng họ không đồng ý thì quay đi quay lại lái buôn lại trả giá chỉ còn 7.000 đồng/kg - Ảnh: NAM TRẦN


Theo lý giải của một số lái buôn thì vải rớt giá là do nhu cầu phía đầu tiêu thụ hiện không nhiều, một ngày trung bình chỉ khoảng 12 tấn vải xuất đi nhưng số lượng người dân mang tới thì quá dồn dập và nhiều - Ảnh: NAM TRẦN


Lựa chọn và ướp lạnh vải trong thùng xốp trước khi vải được đưa đi tiêu thụ các nơi - Ảnh: NAM TRẦN


Nếu vải đẹp và vừa chín thì giá cao nhất cũng chỉ được 12.000 đồng/kg... - Ảnh: NAM TRẦN


Còn xanh và mã không đều như thế này thì một là bị trả giá thấp chỉ còn 6.000 đồng/kg hoặc là bị từ chối mua - Ảnh: NAM TRẦN


Một lái buôn đang lựa vải từ người dân để đóng hàng vào các tỉnh phía Nam - Ảnh: NAM TRẦN


Thời điểm này, người dân bắt đầu thu hoạch vải chín sớm chủ yếu là các giống u hồng, u trứng, u thâm. Toàn huyện có khoảng 20 điểm thu mua vải sớm, tập trung nhiều ở phố Kim, xã Phượng Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

CHÍ TUỆ ( tuổi trẻ ) 

Bài Liên Quan

Tin Mới 384835961567381854

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item