VOV kính dâng Bác chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

Thứ 2, 05:38, 19/08/2019 VOV.VN - Với sự kết hợp của âm nhạc, kịch cùng clip tư liệu, VOV sẽ mang tới cho khán giả chương trình chính luậ...

Thứ 2, 05:38, 19/08/2019
VOV.VN - Với sự kết hợp của âm nhạc, kịch cùng clip tư liệu, VOV sẽ mang tới cho khán giả chương trình chính luận nghệ thuật đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu”.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp cùng tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cầu phát thanh, truyền hình mang tên: “Muôn vàn tình thương yêu”. Đây là cầu phát thanh, truyền hình được chuẩn bị công phu, nhiều tâm huyết và sáng tạo với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Muôn vàn tình thương yêu” là chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh giá trị trường tồn Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện mục tiêu độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.Lấy chủ đề từ một câu Bác viết trong Di chúc: “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”, kịch bản chương trình khắc họa hình ảnh Bác Hồ từ lúc sinh thành đến quá trình đi tìm đường cứu nước và giai đoạn cuối đời, lúc nào tinh thần, ý chí của Người vẫn luôn hướng về đồng bào, về dân tộc.

Xuyên suốt chương trình là những tác phẩm âm nhạc viết về Người, về đất nước của các tác giả nổi tiếng, cùng với đó là các tiểu phẩm kịch ngắn, clip tư liệu ghi lại những câu chuyện lịch sử về thân thế và sự nghiệp cách mạng bình dị mà vĩ đại của Bác Hồ.

Ông Trần Nhật Dương, quyền Trưởng Ban Âm nhạc-Thông tin-Giải trí Đài TNVN (VOV3), Giám đốc âm nhạc chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”, chia sẻ: “Để chuẩn bị cho chương trình này, chúng tôi mất khá nhiều thời gian thống nhất kịch bản và chính thức bắt tay tổ chức thực hiện từ 2 tháng qua. Không như nhiều chương trình khác tách rời phần lễ với phần nghệ thuật, “Muôn vàn tình thương yêu” sẽ có sự gắn kết và hòa quyện tất cả các yếu tố ngôn ngữ bằng kịch nói, hình ảnh, âm nhạc trong một thể thống nhất để toát lên toàn bộ kịch bản với số lượng nghệ sĩ, diễn viên lên tới 200 người”.

Giám đốc âm nhạc Trần Nhật Dương (trái) và Tổng đạo diễn NSƯT Lê Thụy (phải) trong buổi họp sáng 17/8 chuẩn bị và chạy đường dây kịch bản chương trình cầu phát thanh-truyền hình trực tiếp “Muôn vàn tình thương yêu”.Với riêng phần âm nhạc, các bài hát nổi tiếng về Bác Hồ, là những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt Nam đã được công chúng đón nhận sẽ được vang lên tại cả 3 miền của đất nước như “Từ làng Sen”, “Lãnh tụ ca”, “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”... Trong đó có những màn hợp xướng hùng tráng cùng với dàn múa đông đảo, được dàn dựng cầu kỳ, công phu.

Toàn bộ phần âm nhạc đã được nhạc sĩ Thương Liêm, nhạc sĩ Doãn Nguyên phối khí lại, mang sức sống mới cho những ca khúc đi cùng năm tháng với cảm xúc mới, thông qua giọng hát của những ca sĩ như NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Trần Hồng Nhung, Đinh Thành Lê, Đinh Trang, Thế Vỹ, Khánh Huyền, Quế Thương, nhóm Son…

Đặc biệt, phần âm nhạc có một tác phẩm hoàn toàn mới, viết riêng cho cầu truyền hình này. Ca khúc “50 năm theo lời Bác dặn” được nhạc sĩ Đức Trịnh phổ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Một điểm nhấn quan trọng khác về nghệ thuật trong chương trình “Muôn vàn tình thương yêu” chính là các tiểu phẩm kịch. Lần đầu tiên, một chương trình cầu truyền hình ở Việt Nam có các tác phẩm kịch nói.

Sẽ có 3 tiết mục kịch được diễn trong chương trình "Muôn vàn tình thương yêu".

Ông Trần Nhật Minh, Trưởng Ban Văn học-Nghệ thuật Đài TNVN (VOV6) – đơn vị chịu trách nhiệm phần kịch cho chương trình, chia sẻ: “Kịch là thế mạnh của VOV. Chúng tôi có riêng một chương trình Sân khấu truyền thanh với lực lượng đông đảo công tác viên là các diễn viên của đoàn kịch Trung ương, địa phương với đầy đủ kinh nghiệm biểu diễn. Đây là điều kiện để chúng tôi tạo nên các vở kịch – một điểm mới so với các chương trình cầu truyền hình khác”.

Theo đó, sẽ có 3 vở kịch được biểu diễn là “Đêm giao thừa” kể lại câu chuyện Bác Hồ đến chúc Tết gia đình chị gánh nước thuê trong đêm 30 Tết; “Nỗi đau” nói về cuộc đấu tranh nhằm gột rửa những cán bộ thoái hoá, tham nhũng khỏi hàng ngũ Đảng; “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” là câu chuyện về tình đồng đội, đồng chí.

Những vở kịch đã tái hiện lại những câu chuyện có thật trong lịch sử cách đây nhiều năm nhưng tư tưởng vẫn còn rất mới, rất thời đại về vấn đề xử lý cán bộ tham nhũng hay các đảng viên phải là đầy tớ nhân dân đúng nghĩa. Đó cũng là những nội dung trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đến nay chúng ta vẫn còn noi theo thực hiện.

Theo ông Trần Nhật Minh, để có thể khắc hoạ hình ảnh Bác là một người sống bình dị, chân tình, gần gũi với quần chúng nhưng cũng mang tầm vóc của người đứng đầu đất nước, anh minh là thử thách, áp lực đối với những người thực hiện chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều vở kịch, bộ phim tái hiện hình ảnh Bác Hồ trước đây, làm thể nào để có thể chạm đến trái tim khán giả khi kịch bản là những câu chuyện đã được nhiều người biết đến cũng là một thách thức không nhỏ.
Các diễn viên tập luyện ròng rã 1 tháng trời cho chương trình "Muôn vàn tình thương yêu".

Đạo diễn Tạ Tuấn Minh đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho các vở kịch, chia sẻ: “Trong suốt một tháng qua, toàn bộ ekip tập luyện ròng rã ngày 3 buổi để chuẩn bị cho chương trình. Hình tượng Bác đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ, bởi vậy ekip đã tìm hiểu rất kỹ để làm sao chuyển tải tinh thần của Bác một cách chuẩn xác nhất, tạo cảm xúc cho người xem. Ngoài ra, việc sử dụng kỹ xảo hay những thủ pháp nghệ thuật kết hợp với âm nhạc, ánh sáng sân khấu và đạo cụ hóa trang cũng là cách để vở kịch có thể hấp dẫn khán giả”.

Ngoài phần kịch và âm nhạc, chương trình còn có các video clip như một dạng phóng sự ngắn điểm lại cuộc đời của Bác cũng những mốc phát triển đất nước, những thành tựu, kết quả đạt được khi thực hiện di chúc của Người.

Chương trình Chính luận - Nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu” được thực hiện tại 3 điểm cầu: Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Trung tâm Phát thanh Quốc gia - 58 Quán Sứ - Hà Nội), Khu Di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và Bến Nhà Rồng – một di tích lịch sử đặc biệt của thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h ngày 21/8 trên các kênh: VTC1, VTC3, VTC10, Kênh Truyền hình Vietnam Journey, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Đài Phát thanh – Truyền hình Nghệ An (NTV) và nhiều Đài phát thanh – truyền hình trong cả nước; được phát thanh trực tiếp trên các kênh sóng: VOV1, VOV2, VOV3, VOV4; được phát trực tuyến trên các báo điện tử: VOV.VN, VTC News, trang điện tử VOVWORLD.VN và ứng dụng VOV Media./.

Bài Liên Quan

Tin Mới 8810035381084085095

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item