Vỡ bong bóng Phi điệp đột biến: Gạ người thân tiền tỷ

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, khi biết mình bị lỗ thì tìm mọi cách để bán, kể cả cho người thân. 2 tháng na...

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, khi biết mình bị lỗ thì tìm mọi cách để bán, kể cả cho người thân.


2 tháng nay không ai gọi điện mua, 3 tỷ nằm chết cứng

Ngày 16/8, theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều người đầu tư vào lan Phi điệp đột biến sau khi biết được đây là mặt hàng không dễ sinh lợi nhuận như quảng cáo đã tìm mọi cách để bán được hàng, kể cả là mời chào người thân, bạn bè mua lại những giò lan có giá lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn T.T (53 tuổi, ngụ huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết, đầu năm 2020, ông được bạn bè rủ đầu tư làm giàn lan Phi điệp đột biến.

"Có 2 người bạn rủ tôi làm giàn, mua lan Phi điệp đột biến về trồng với thỏa thuận nếu có lợi nhuận sẽ chia làm 3. Người nào chăm sóc thì được hưởng 40%, hai người còn lại sẽ được hưởng 30% số lợi nhuận kiếm được từ việc bán lan" - ông T. kể.

Ban đầu, số vốn mà mỗi người trong nhóm của ông T. góp vào chỉ 200 triệu đồng. Nhưng sau hai thương vụ bán lan với số tiền lãi được gần 80 triệu đồng thì nhóm 3 người của ông T. mạnh dạn đóng góp thêm mỗi người 800 triệu đồng nữa để mua lan đột biến.


Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều người vợ mộng, ôm nợ lần vì lan đột biến. (Ảnh NTNN)


"Ban đầu khi mua lan đột biến về thì có rất nhiều người liên lạc đặt mua. Thậm chí, có giò lan mua hôm trước thì hôm sau đã có người ở TP. Hà Nội gọi điện, sẵn sàng trả giá cao hơn 30 triệu đồng so với giá mua vào để sở hữu được.

Nhưng càng về sau này thì số lượng người tìm mua thưa dần. Đến 2 tháng trở lại đây thì không thấy ai hỏi nữa.

Giờ gần 3 tỷ đồng của nhóm đổ vào lan đột biến nhưng không tìm được đầu ra. Trong khi, tiền đầu tư chủ yếu là được vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau" - ông T. chia sẻ.

Chính vợ chồng ông T. đã bán một mảnh đất ở gần nhà được 400 triệu đồng, cùng với việc thế chấp sổ đỏ căn nhà đang ở để có thêm 300 triệu đồng nữa đầu tư vào lan Phi điệp đột biến.

Ông T. cho biết: "Suốt thời gian qua, cả 3 người trong nhóm tìm mọi cách bán lan đột biến, kể cả là giới thiệu cho những người thân, thích trồng và chăm sóc cây nhưng đều không bán được.

Nếu chấp nhận bán rẻ thì mỗi người phải chịu lỗ gần 500 triệu đồng, còn nếu bán giá cao quá thì không ai quan tâm. Những giò lan đột biến vì thế vẫn chôn chân trong vườn, kèm theo những khoản lãi hàng tháng phải trả từ số tiền đi vay".

Những trái đắng lừa nhau

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Nam (ngụ tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ) còn chịu nhiều trái đắng hơn khi bỏ ra 2,6 tỷ đồng mua lan đột biến.

Ông Nam cho biết, khi thị trường lan đột biến rầm rộ, ông được bạn bè giới thiệu, hướng dẫn mua lan tại một cơ sở có tên Nguyễn Văn Lộc.

"Đầu tiên tôi mua một giò lan đột biến với giá 95 triệu đồng. Người bán gợp ý tôi trả trước 65 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại khi nào bán được hàng thì thanh toán nốt.

Ngay khi tôi lấy giò lan về nhà thì hôm sau có người liên hệ, sẵn sàng bỏ ra 115 triệu đồng để mua giò lan đó. Thấy sinh lời nhanh khiến tôi nảy sinh lòng tham, vay mượn khắp nơi để mua 2,6 tỷ đồng tiền lan đột biến.

Cho đến cuối tháng 7 vừa qua, sau khi nhận lan được cho là đột biến nhưng khác với mặt hàng quảng cáo nên có liên hệ lại thì bị người bán chặn tất cả các liên lạc" - ông Nam kể.


Nhấn để phóng to ảnh


Ông Nam bên giò lan 96 triệu đồng bị người mua trả lại vì cho rằng đây không phải hàng đột biến.


Trong khi đó, những người đến nhà ông Lộc mua lan đột biến trước đó liên tục liên hệ, cho rằng những giò lan ông bán ra không phải là đột biến và yêu cầu được trả cây nhận lại tiền.

"Vì quá lo sợ, hoang mang nên tôi đã cắm giấy tờ nhà, mượn tiền anh em, họ hàng để trả cho khách hàng tổng số tiền là 2 tỷ 80 triệu và ôm về những giò lan "rởm".

Gia đình tôi hiện nay đang rất suy sụp vì công sức làm lụng bấy lâu nay đổ sông đổ biển cả. Ở tuổi xế chiều mà còn nhận vố lừa quá đau đớn vì lòng tham che mờ lí trí" - ông Nam bày tỏ.

Ông Đỗ Đức Thụ (khu 7 xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cũng đang lao đao vì lan đột biến khi bỏ ra 200 triệu đồng mua lan nhưng nhận lại toàn những mặt hàng không giống như quảng cáo.

Khi ông Thụ liên hệ với người chủ vườn ở Hòa Bình thì bị chặn liên lạc. Sau đó, ông đã cùng Công an huyện Phù Ninh lên tận vườn lan tại tỉnh Hòa Bình làm việc.

Chủ vườn ở đây cho biết, ở vườn không có ai tên như người mà ông Thụ đã giao dịch mua bán lan, thỉnh thoảng có vài người ghé qua chụp ảnh, phát trực tiếp trên mạng, còn mục đích gì thì họ không biết.

Hiện tại, cả ông Nam và ông Thụ đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng huyện Phù Ninh mong tìm được đối tượng đã bán lan đột biến cho mình.

Theo: Ngọc Bảo

Đất Việt

Bài Liên Quan

Tin Mới 3531187811535436

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item