Bão số 9 đổ bộ Quảng Nam - Quảng Ngãi, giật cấp 13

TPO - Vào 13 giờ trưa nay, tâm bão đang trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi với sức mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13. Dự bá...

TPO - Vào 13 giờ trưa nay, tâm bão đang trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi với sức mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13. Dự báo 3 giờ tới sẽ là khoảng thời gian bão quần thảo dữ dội nhất trên đất liền nước ta.


14 phút trước
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại tỉnh Bình Định cũng đã ghi nhận những thiệt hại. Thống kê sơ bộ, tỉnh Bình Định nhiều nhà bị tốc mái, hư hỏng, nhiều cây xanh bị ngã đổ…
Nhiều trụ đèn, bảng biển quảng cáo ở TP Quy Nhơn bị đổ gục - Ảnh: Trương Định
Lực lượng cứu hộ, công nhân quản lý cây xanh, đô thị, công an… đã xuống đường dọn dẹp, tránh gây ách tắc giao thông.


17 phút trước
Sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền với sức tàn phá khủng khiếp, cây xanh trên nhiều tuyến đường thành phố Quảng Ngãi đã ngã đổ, những mái tôn bị bão đánh sập nằm la liệt.
Cây xanh trên nhiều tuyến đường thành phố Quảng Ngãi ngã đổ la liệt - Ảnh: Nguyễn Ngọc


131 phút trước
Ông Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Công tác dự báo hướng đi của bão số 9 chúng ta đã dự báo khá sát thực tế. Vùng ảnh hưởng nhất là Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hai địa phương này đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân. Số liệu các tỉnh báo cáo về theo ông Cường chưa có thiệt hại về người, chỉ có thiệt hại về nhà cửa, cây cối, mất điện.


157 phút trước
Tại Sở chỉ huy tiền phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Cần tập trung bảo vệ người dân ở những nơi trú tránh bão. Người dân phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của chính quyền. Khi nào chính quyền cho về người dân đi tránh bão mới được về...

Theo Phó Thủ tướng, nhờ chủ động ứng phó nên các thiệt hại trên đất liền đã hạn chế rất nhiều. Có 2 trường hợp ở Quảng Ngãi bị thương là do người dân sửa nhà chứ không phải ảnh hưởng trực tiếp của bão. Có 26 thuyền viên bị mất tích do tàu chìm, là do người dân di chuyển chậm quá, tàu chết máy dẫn đến tàu chìm.

Nguyễn Thành


157 phút trước
Hủy nhiều chuyến tàu do bão số 9
Chiều 28/10, trao đổi với Tiền Phong, anh Lê Hồng Sơn, PGĐ chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, ngành đã hủy 4 đôi tàu thống nhất, 1 tàu địa phương.
Ga Tuy Hòa vắng lặng do bão số 9
"Một số tàu xuất phát từ Sài Gòn đi thì đến Nha Trang buộc phải quay đầu. Những hành khách đã mua vé đều được ga gọi điện thông báo để chủ động thay đổi. Nếu hành khách có nhu cầu đi thì sẽ được đổi vé còn nếu không đi nữa thì sẽ được hoàn vé".
Cũng theo ông Sơn, hiện vẫn chưa biết lúc nào mới thông tuyến được do ành hưởng của bão.
Nguyễn Dũng


160 phút trước
Bình Định: Hơn 400 hộ dân bị ngập trong nước lũ


Đầu giờ chiều 28/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Nam - Bí thư huyện Ủy An Lão (Bình Định) cho biết, hiện trên địa bàn lượng mưa và gió có giảm nhưng nước trên thượng nguồn huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đổ xuống nhanh.

Theo đó, hiện có khoảng 400 hộ dân của 2 thôn Vạn Long, Vạn Khánh (xã An Hòa) bị ngập, khoảng 1 mét. Địa phương cũng đã cử lực lượng xuống để hỗ trợ người dân di dời.
Nước lũ tràn vào nhà người dân.

 Ông Phạm Văn Nam - Bí thư Huyện ủy An Lão cho biết, nước trên thượng nguồn Ba Tơ (Quảng Ngãi) đang xuống rất nhanh.
Ông Hồ Đắc Chương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Định cho biết, hiện mực nước trên các hồ chứa đang lên rất nhanh.
Trương ĐịnhBão số 9 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi
Vào 13 giờ trưa nay, tâm bão đang trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi với sức mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13. Dự báo 3 giờ tới sẽ là khoảng thời gian bão quần thảo dữ dội nhất trên đất liền nước ta.
Sức mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 5, giật cấp 8, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 10, tại Duy Hải (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 10, Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngoài Quảng Ngãi- Bình Định vùng gió mạnh đã mở rộng cả Quảng Nam, Đà Nẵng và Bắc Tây Nguyên. Trong 3-6 giờ tới là khoảng thời gian bão quần thảo dữ dội nhất trên đất liền, trong đó đặc biệt lưu ý là gió giật mạnh và mưa lớn.
Ông Lâm cũng khuyến cáo, do mưa lớn tập trung, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai sẽ lên rất nhanh trong chiều và tối nay, từ báo động 1 lên báo động 3. Cụ thể trong tối nay (28/10), mực nước trên các sông có khả năng như sau: Trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc lên mức 6,0m, dưới BĐ3 0,5m; Trên sông Vệ tại Sông Vệ lên mức 5,0m, trên BĐ3 0,5m. Sông Đắkbla tại Kon Tum lên mức 521,10m, trên BĐ3 0,6m. Sông Ba tại Ayunpa lên mức 155,5m, dưới BĐ3 0,5m (với dự kiến tổng lưu lượng xả của các thủy điện thượng nguồn khoảng từ 900-1200m3 /s).
Mực nước trên các sông khác ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai dao động ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. Từ đêm nay, lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị và Phú Yên. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên mức BĐ3, hạ lưu sông Cả, các sông chính ở Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2, các sông nhỏ lên mức BĐ3.
Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.
Nguyễn HoàiTại Sở chỉ huy tiền phương, Phó thủ tướng yêu cầu: Khẩn trương đưa tàu lớn cùng với 2 tàu kiểm ngư khẩn trương để tìm kiếm 2 tàu cá ngư dân Bình Định gặp nạn trên biển.
Tàu kiểm ngư sẵn sàng ra biển tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: Công Hoan
Tập trung máy bay trực thăng để ra biển ngay khi điều kiện cho phép để cứu nạn người dân gặp nạn trên biển".
Nguyễn ThànhTrưa ngày 28/10, ông Đặng Công Chính – Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết: Do ảnh hưởng của bão số 9, trên địa bàn tỉnh đã 6 người bị thương; 15 nhà tốc mái.
Tỉnh còn 45 tàu đã nằm phía sau đường đi của bão số 9, các tàu đang di chuyển ra khỏi vùng nguy. Đối với 2 tàu cá ngư dân của tỉnh bị chìm, hiện vẫn chưa có thông tin gì.
Trương ĐịnhTại thành phố Quảng Ngãi gió bắt đầu mạnh lên, tiếng lá cây, tiếng mái tôn bị cuốn vang ầm ĩ.
Trụ sở UBND xã Bình Châu - Ảnh: Nguyễn Ngọc
Một trận gió đã cuốn bay toàn bộ mái nhà bằng xà gồ thép lợp tôn (dài khoảng 30m) của trụ sở UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Nguyễn NgọcBão tiến vào bờ, gió giật cấp 14
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 10 giờ sáng nay, bão ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, vẫn duy trì cường độ cấp 12, giật cấp 15. Từ trưa đến chiều nay, bão tiếp tục di chuyển nhanh, đi vào đất liền Đà Nẵng đến Phú Yên. Thời điểm đổ bộ bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14. Dự báo đến tối nay, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Lào với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Photo: ..
Trong sáng nay, do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Cẩm Lệ (Đà Nẵng) có gió giật cấp 8. An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-250mm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12. Riêng đất liền ven biển các tỉnh/thành Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bắc Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14. Đà Nẵng có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.
Mưa lớn tiếp tục từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên với cường độ mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt. Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các đài trên thế giới đều thống nhất cao, bão số 9 di chuyển nhanh. Vì vậy, khoảng thời gian bão ảnh hưởng mạnh nhất, nguy hiểm nhất sẽ kéo dài đến tối nay.
Riêng các tỉnh từ Nghệ An – Quảng Trị, do tác động của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh, từ nay đến 31/10 tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.
Nguyễn Hoài
Bộ Quốc phòng điều động 3 tàu tìm kiếm 26 ngư dân gặp nạn trên biển
Sáng 28/10, thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho hay đã điều động ba tàu hải quân lên đường tìm kiếm, cứu 26 ngư dân trên hai tàu cá Bình Định bị chìm trên vùng biển Khánh Hòa. “Nhiều phương án được đưa ra, nhưng bằng mọi cách phải tìm kiếm và cứu được người gặp nạn”, Thiếu tướng Tỵ nói.
Trong khi đó, đại tá Trần Quốc Toản - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa, cho biết qua hệ thống giám sát tàu cá, sáng nay đã thấy tín hiệu của tàu cá BĐ 98658 ở tọa độ 13,01 độ Vĩ Bắc, 112,24 độ Kinh Đông, nhưng vẫn chưa liên lạc được với tàu này.
Theo đại tá Toản, hiện tại tàu Biên phòng chưa thể đi được trong thời điểm này vì thời tiết xấu, khi vực hai tàu chìm gió giật cấp 10-11, sóng lớn. Trước mắt, tàu Hải quân đã triển khai hỗ trợ tìm kiếm theo điều động của Bộ Quốc phòng. “Đơn vị vẫn yêu cầu Đài trực canh Hải đội 2 tiếp tục liên hệ với tàu thuyền đánh bắt trên biển, nếu phát hiện người hoặc tàu cá thì cứu vớt, phát tín hiệu về trung tâm”, đại tá Toản thông tin thêm.
Còn theo ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam ứng trực ở Khánh Hòa, đơn vị đã liên lạc được một tàu cá Bình Định, cách tàu bị chìm lúc cách Nha Trang 172 hải lý (khoảng 318 km) vì chỉ cách nhau 4 hải lý. Tàu này cho hay có tổ chức tìm kiếm từ chiều qua, song không phát hiện được 14 thuyền viên, nên đến tối phải dừng lại do sóng gió dữ dội.
Ông Bình cũng cho biết, từ đêm qua đến nay đơn vị vẫn phát đi thông báo khẩn cấp để liên lạc hai tàu cá bị nạn, song vẫn chưa liên lạc được. Hiện tàu hải quân trên đường ra khu vực ngư dân bị nạn. Phía trung tâm vẫn đang theo dõi, làm mọi phương án để có thể sớm được các ngư dân gặp nạn.
Công Hoan

Bão số 9 đang hoành hoành tại Quảng Ngãi. Clip: Người dân cung cấp

Bão số 9 bắt đầu đổ bộ vào Quảng Ngãi. Video clip quay tại thị xã Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lúc 10 giờ 21 ngày 28/10/2020. Clip: Hoàng TiênBộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng sẵn sàng xe đặc chủng cùng lực lượng để ứng cứu trong điều kiên mưa bão đổ bộ. Hiện tại, các khu trú tránh bão chính quyền yêu cầu người dân không được rời đi hoặc về nhà khi mưa bão chưa tan.
Xe đặc chủng sẵn sàng ứng cứu trong điều kiên mưa bão đổ bộ - Ảnh: Nguyễn Thành
Từ Ban chỉ huy tiền phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều 2 tàu Hải quân và 2 tàu kiểm ngư từ Cam Ranh ra cứu hộ 2 tàu cá bị nạn Bình Định.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Đối với đất liền kể cả các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần khẩn trương bố trí thiết bị phát điện phục vụ công tác trực ban, tham mưu công tác chỉ đạo điều hành, cứu hộ cứu nạn. Rà soát và triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, nguy cơ cao ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét.
Lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác truyền thông qua hệ thống tin nhắn để người dân chủ động ứng phó.
Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục các sự cố đê biển; hệ thống lưới điện, thông tin, ưu tiên cho công tác chỉ đạo điều hành, cứu hộ cứu nạn, y tế,... Chỉ đạo vận hành hệ thống hồ chứa hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và cắt giảm lũ cho hạ du.
Nhiều công trình ven biển Đà Nẵng đổ sập do bão - Ảnh: Nguyễn Thành


Công an phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cứu 1 người đàn ông đi xe đạp băng qua cầu Sông Hàn, bị ngã, bu bám trên thành cầu.


Nguyễn ThànhMái che kiên cố tại một nhà dân ở thị xã Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị gió bão giật đổ sập. (Ảnh chụp lúc 10 giờ 21 ngày 28/10/2020). Ảnh: Hoàng TiênNgười dân Lý Sơn phải xuống hầm tránh bão
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 8 giờ sáng nay bão đang cách Đà Nẵng khoảng 195km, cách Quảng Nam 125 km, cách Quảng Ngãi 85 km, cách Bình Định 112km, cách Phú Yên 190 km. Tuy đã giảm một cấp nhưng bão vẫn đang rất mạnh với sức gió cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.
Do ảnh hưởng của bão, Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp12. Tại Hoài Nhơn đo được gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Một hầm tránh trú bão của người dân
Tin từ Sở chỉ huy tiền phương cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu quân đội cho người dân Lý Sơn xuống hầm tránh bão. Toàn bộ quan trắc viên của Trạm Lý Sơn đóng tại đảo Lý Sơn cũng được lệnh sơ tán khẩn cấp và xuống hầm tránh bão.
Dự báo trong 3 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cũng khuyến cáo, vào trưa nay, khu vực Đà Nẵng- Quảng Ngãi có thể xuất hiện khoảng lặng gió. Tuy nhiên, người dân cần đề phòng không ra ngoài vì ngay sau đó gió giật mạnh trở lại.
Nguyễn Hoài
Khoảng 9h40 sáng 28/10, trao đổi với Tiền Phong lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã có những thiệt bại ban đầu do bão số 9 gây ra.

Cụ thể, đã có 2 nhà người dân trên địa bàn TP Quy Nhơn bị tốc mái; 2 người bị thương ở TX An Nhơn. Hiện, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mất điện.

Phú Yên: Người dân vào tránh bão tại Trung đoàn Bộ bình

Sáng 28/7. Thượng tá Lê Thanh Hoa - Phó Trung đoàn trưởng Trung Bộ binh 888 (TP Tuy Hòa) cho biết, có 14 hộ với 26 nhân khẩu đang lưu trú tại đây. Người dân được bố trí chỗ ở, ăn uống và trang bị đầy đủ đồ dùng cá nhân... cho đến khi hết bão.
Đà Nẵng: Gió giật liên hồi, nước biển dâng cao

Ghi nhận lúc 9h, tại Đà Nẵng gió lớn cùng sóng to khiến nước biển dâng. Tại khu vực Công viên Biển Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nước biển dâng qua bãi cát, sóng đánh liên hồi, nước tràn qua cả khu vực đường kè biển lên bờ.Một người chết, một người bị thương tại Quảng Ngãi
Do ảnh hưởng của bão số 9, từ đầu giờ sáng 28/10, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) sức gió đã đo được mạnh cấp 8, giật cấp 9.
Một biển quảng cáo quán ăn ở xã Bình Nguyên huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị rơi do ảnh hưởng bão số 9. Ảnh: Nguyễn Ngọc.
Một biển báo bị gió thổi bay nằm lơ lửng trên cành cây. Ảnh: Nguyễn Ngọc.Hiện khu vực Quảng Ngãi đã có mưa to với lượng mưa đo được trong 6 giờ qua phổ biến 60-120 mm. Có nơi mưa rất to trên 200mm như tại Trà Hiệp (Quảng Ngãi) lượng mưa đo được là 253mm, Trà Thanh (Quảng Ngãi) là 242mm. Mưa lớn và gió mạnh đã làm tốc một số mái nhà của người dân và trụ sở cơ quan.

Đường quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn) không có phương tiện giao thông qua lại. Ảnh: Nguyễn Ngọc.Khoảng 3 giờ 30 sáng nay, mưa gió cũng đã làm chập điện và gây cháy một gian hàng ở chợ Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi. Tuy nhiên, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã có mặt kịp thời khống chế ngọn lửa và không để lây lan sang các gian hàng khác.

Cây cối đổ dọc đường.Theo báo cáo nhanh của Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã có 1 người chết là anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1981, ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) bị ngã tử vong vào chiều 27/10 khi chằng chống nhà ở; 1 người bị thương ở huyện Nghĩa Hành.
Nguyễn NgọcPhó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống ứng phó bão tại quận Liên Chiểu ( Đà Nẵng).

Ông Vũ Quang Hùng, Bí thư quận ủy Liên Chiểu cho biết công trình Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng hiện là nơi tránh trú bão cho hơn 700 người dân. Công trình được xây dựng kiên cố, đảm bảo đứng vững trước gió lớn. Phó Thủ tướng cũng đã khảo sát hiện trường tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành.

Theo ghi nhận, sóng lớn đã kéo đến sát chân kè đá, xi-măng của tuyến đường trên.Khánh Hoà: CSGT lập chốt, không cho xe lưu thông vào khu vực Phú Yên
Đến 8h30 sáng 28/10, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Trọng Thảo - Trưởng Phòng CSGT Tỉnh Khánh Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Sở chỉ đạo công an tỉnh Khánh Hòa bố trí 2 điểm chốt chặn với 40 cán bộ chiến sĩ không cho xe lưu thông vào khu vực Phú Yên trên quốc lộ 1A.
"Cụ thể, tại điểm chốt chặn Cam Ranh, công an hạn chế phương tiện lưu thông vào thành phố. Còn tại trạm thu phí Thị xã Ninh Hòa, công an cấm luôn tất cả các phương tiện đi qua đây", ông Thảo nói.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa lập chốt trên đoạn quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa để hạn chế người dân di chuyển qua tỉnh Phú Yên. Ảnh: Công Hoan.Cũng theo ông Thảo, hiện tại các phương tiện khu vực Cam Ranh đã xếp hàng khá dài đến tận Ninh Thuận... Việc thông tuyến đường sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Sở chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng...
Nguyễn Dũng


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tiếp tục triển khai tìm kiếm cứu nạn 2 tàu mất liên lạc của Bình Định cùng 26 ngư dân, đồng thời kiên quyết kêu gọi 46 tàu của Bình Định ra khỏi khu vực nguy hiểm

Bão số 9, một trong hai cơn bão mạnh nhất của 20 năm qua với lượng mưa lớn và gió giật rất mạnh dự báo sẽ khiến nhiều vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét, nhất là khi miền Trung đã trải qua nhiều đợt mưa lớn trong tháng 10.Khoảng 8h15 hai chiếc xe chở đoàn phòng chống lụt bão của Bộ Quốc phòng đã xuất phát từ Trạm 99 - TP Tuy Hòa đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, dẫn đầu đoàn kiểm tra.


Lúc 7h15, tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) - địa phương được dự báo là tâm bão đổ bộ vào đang mưa lớn và gió giật mạnh.
Bão tại TP Quy Nhơn khiến nhiều cây xanh bị đổ, gãyNgay trong sáng 28/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trực tiếp kiểm tra chỉ đạo công tác ứng phó bão tại một số điểm xung yếu tại địa phương này.

Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch thị xã Hoài Nhơn cho biết, đến thời điểm hiện tại đã di dời hơn 1.000 hộ dân với hơn 3.000 đến chỗ ở an toàn. Đặc biệt, hiện 22 ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm trên biển vẫn mất tích; nhiều nhà dân ở xã Hoài Hải đã bị tốc mái...
Trương Định

Lúc 8h15 hai chiếc xe chở đoàn phòng chống lụt bão của Bộ Quốc phòng đã xuất phát tự Trạm 99 - TP Tuy Hòa đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, dẫn đầu đoàn kiểm tra.

Lúc 7h15, tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), địa phương được dự báo là tâm bão đổ bộ vào đang mưa lớn và gió giật mạnh. Ngay trong sáng 28/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trực tiếp kiểm tra chỉ đạo công tác ứng phó bão tại một số điểm xung yếu tại địa phương này.

Theo ông Nguyễn Chí Công Phạm, Phó Chủ tịch thị xã Hoài Nhơn cho biết, đến thời điểm hiện tại đã di dời hơn 1.000 hộ dân với hơn 3.000 đến chỗ ở an toàn. Đặc biệt, hiện 22 ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm trên biển vẫn mất tích; nhiều nhà dân ở xã Hoài Hải đã bị tốc mái...Theo báo cáo nhanh của BCH Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, nên từ chiều tối và đêm qua tại Đà Nẵng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to. Lượng mưa từ 13h ngày 27/10 đến 1h ngày 28/10 phổ biến 15-40mm, có nơi cao hơn như Suối Đá 53.0mm.
Đến 7h sáng 28/10, Đà Nẵng đã di dời được 20.948 hộ dân với 94.476 nhân khẩu ở khu vực ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, người dân sinh sống trong các nhà cấp 1, không kiên cố… Tính đến 5h ngày 28/10, Đà Nẵng có 1242 tàu khai thác hải sản với 7.430 lao động. Trong đó, 1240 tàu đang đang neo đậu, 2 tàu với 17 lao động đang hoạt động ở hu vực Nam Biển Đông - Cà Mau. Hiện có 2066 phương tiện khai thác thủy sản (gồm 1222 phương tiện của Đà Nẵng và 824 phương tiện ngoại tỉnh) đang neo đậu, tránh trú bảo ở các vịnh, âu thuyền… của Đà Nẵng.

Nước sông Hàn đang lên nhanh
Trên địa bàn thành phố có 416 hộ (với 437 bè) nuôi thủy sản lồng bè. Tất cả các lồng bè đều đã được gia cố, chủ lồng đã rời bè. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9 nên từ nay đến ngày 29/10, Đà Nẵng có mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa tính từ 1h ngày 28/10 đến ngày 29/10 tại các địa phương phổ biến 150-200mm, có nơi trên 250mm.Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Yên, tính đến 6 giờ sáng nay 28/10, địa phương đã tổ chức di dời sơ tán tại chỗ đối với các khu vực ven biển, sông bị ảnh hưởng trực tiếp của bão, ngập lụt khoảng: 11.308hộ/44.218 (sơ tán dân ảnh hưởng bão số hộ: 11.278/44.167 khẩu; sơ tán dân ảnh hưởng lũ lụt số hộ: 30 hộ/51 khẩu).
Địa phương này cho biết thêm, chưa có thiệt hại xảy ra, hiện một số địa phương do ảnh hưởng của bão gây ra mất điện cục bộ, ngành điện đang khẩn trương khắc phục.Sáng 28/10, ghi nhận của Tiền phong tại TP Quy Nhơn (Bình Định), gió bắt mạnh lên và có mưa nặng hạt. Chạy dọc một số tuyến đường cây cối, bản hiệu ngã đổ,... sóng biển cao.
Tại TP Quy Nhơn (Bình Định), gió bắt mạnh lên và có mưa nặng hạt - Ảnh: Trương ĐịnhGhi nhận của PV Cảnh Huệ, tại bờ sông sông Hàn (đoạn dưới chân cầu Thuận Phước), gió đã mạnh và rít gào liên hồi.Tại Phú Yên, lực lượng chức năng đã huy động 2 xe bọc thép chuẩn bị cho công tác tuần tra và ứng phó khi có sự cố xảy ra.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 4 giờ sáng nay, bão số 9 ngay trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Bão vẫn giữ sức mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 280km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, sáng sớm nay, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.

Dự báo từ sáng đến trưa nay, bão số 9 đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 16 giờ chiều nay 28/10, tâm bão trên khu vực Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Sáng sớm nay, Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 họp bàn công tác ứng phó với mưa bão. Theo Ban chỉ đạo hồi 6h ngày 28/10, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300 km, cách Quảng Nam 220 km, cách Quảng Ngãi 190 km, cách Phú Yên 180 km; gió cấp 13, giật cấp 16.

Ban chỉ đạo cho biết, đến 6h ngày 28/10, toàn bộ tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tỉnh Bình Định còn 46 tàu/368 LĐ đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm (giảm 46 tàu/300 LĐ so với 23h/27/10).Sự cố tàu thuyền: thông tin về 02 tàu của Bình Định không thay đổi so với báo cáo lúc 23h ngày 27/10.

NHÓM PV

Bài Liên Quan

Tin Mới 2865006062956796813

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item