NSND Tự Long: 'Chỉ cần vợ căng thẳng, tôi sẽ trốn khỏi nhà'

"Nếu vợ chồng căng thẳng tôi sẽ trốn khỏi nhà. Còn nếu chỉ là giận dỗi vu vơ tôi luôn là người cầu cạnh van xin trước", nam nghệ s...

"Nếu vợ chồng căng thẳng tôi sẽ trốn khỏi nhà. Còn nếu chỉ là giận dỗi vu vơ tôi luôn là người cầu cạnh van xin trước", nam nghệ sĩ nói.

Tôi tham gia gameshow không chỉ để mua vui

- Nhắc đến chèo khán giả sẽ không thể không nhắc đến NSND Tự Long. Là một người dày dặn kinh nghiệm với bộ môn nghệ thuật này, anh đánh giá như thế nào về cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc 2020 cũng như các cuộc thi chèo nói chung?

Theo tôi, với nghệ thuật chèo những cuộc thi như thế này là vô cùng cần thiết. Đây là một trong những dịp để sân khấu chèo rà soát lại lực lượng trẻ và kế cận để xem nghệ sĩ trẻ dành tình cảm với chèo như thế nào. Chúng tôi muốn biết xem thế hệ trẻ có còn máu lửa không, còn yêu nghề hay không, hay họ không làm nghề một cách chuyên chính.


Ngày xưa ở các cuộc thi thế hệ của chúng tôi tất cả đều khát khao được cống hiến, cọ sát, được mang sức trẻ của mình đem đi thi. Tuy nhiên bây giờ kinh tế không còn khó khăn như trước nên các em cũng rất thụ động trong nghề. Tôi nhận thấy ngọn lửa trong các em không còn nhiệt huyết như thời chúng tôi. Khát khao cống hiến, chinh phục của các em vẫn còn ít quá.

- Là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội, anh có kỳ vọng gì ở các nghệ sĩ của mình trong cuộc thi năm nay?

Nhà hát của tôi năm nay có 7 tiết mục đi dự thi. Tuy nhiên tôi không kỳ vọng sẽ có kỳ tích gì vì các em vẫn còn non nớt. Có một điều buồn là nhờ những cuộc thi như thế này, các em mới nhận ra bản lĩnh của mình kém quá, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu. Đây cũng là cơ hội để các em nhận ra điểm yếu để tu dưỡng.

Trong Nhà hát của tôi, có nhiều em về công tác 6 năm nhưng cũng chỉ được diễn toàn vai phụ. Hay có những em ra trường nhiều năm nhưng khi đi thi mới đi học lại như từ đầu, ngơ ngác như con nai vàng. Qua cuộc thi này, cá nhân tôi mong lãnh đạo chỉ huy của các đơn vị sẽ có cái nhìn cụ thể để cùng nhau có hướng bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ. Nếu không sẽ không đủ để gánh vác nền nghệ thuật trong tương lai, nhất là nghệ thuật chèo.- So với các nghệ sĩ hoạt động văn hoá truyền thống miền Bắc, anh là người rất đắt-sô với các gameshow truyền hình. Có vẻ như chèo cũng chưa đủ dư dả khiến anh phải hoạt động thêm ở các lĩnh vực khác?

Đó là điều đương nhiên. Đam mê là có nhưng nếu để sống bằng nghề thì chúng ta phải linh hoạt hơn. Cuộc sống bây giờ không kham khổ như ngày xưa, thế hệ trẻ có thể bắt tay sang những công việc khác như đóng phim, tham gia gameshow truyền hình, đi hát... đó cũng là một cách làm nghề, tuy nhiên chỉ là không phải làm một cách chính thống mà thôi.

Cá nhân tôi may mắn được tổ nghề ưu ái nên có thể làm nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên đây cũng là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của bản thân vì không trao dồi đâu thể có được như hiện tại. Tuy nhiên dù là những chương trình gameshow thì bản thân tôi vẫn luôn đưa nghệ thuật chèo của mình vào để tôn vinh, quảng bá chứ không đơn thuần là chỉ tham gia gameshow mua vui. Tôi luôn ý thức được công việc, trách nhiệm của mình với môn nghệ thuật này.

Chỉ cần vợ chồng căng thẳng tôi sẽ trốn khỏi nhà

- NSND Tự Long hiện đang có một cuộc sống yên ấm với một người vợ giáo viên dịu dàng, đảm đang cùng 2 cô con gái xinh xắn. Tuy nhiên bên cạnh có vẫn có không ít những ý kiến so sánh anh với các đồng nghiệp khác, điển hình như với Xuân Bắc. Có bao giờ chạnh lòng khi bị so sánh kém cỏi hơn những người đồng nghiệp của mình?

Tất nhiên so sánh thì có, tuy nhiên tôi không có gì phải chạnh lòng. Để có được một cuộc sống giống tôi như bây giờ, nhiều người cũng phải mơ ước chứ. Bạn bè tôi ai cũng có cuộc sống riêng, hạnh phúc riêng nên không thể dùng từ đố kị, ghen ghét. Anh em nghệ sĩ dù mỗi người một tính nhưng chúng tôi luôn kính trọng lẫn nhau. Dù tính cách mỗi người một khác, không hợp nhau nhưng không bao giờ chúng tôi chê bai lẫn nhau. Lúc nào cũng mong những điều tốt đẹp cho nhau.


Thỉnh thoảng có những chương trình, chúng tôi luôn muốn lôi kéo các anh em vào để được diễn cùng nhau. Nhiều khi còn chấp nhận giảm cả cát-xê đi để được đóng cùng nhau. Vậy nên không bao giờ có chuyện ghen tị khi thấy bạn mình giỏi hay giàu hơn.


- Trong dàn nghệ sĩ Táo Quân có nghệ sĩ Quốc Khánh là im hơi lặng tiếng trên mạng xã hội, nhiều người nói rằng anh ấy khép kín hơn so với các đồng nghiệp. Cá nhân anh có thường xuyên liên lạc với anh ấy?

Chúng tôi vẫn luôn liên lạc với nhau, có công việc gì cũng chỉ cần 'ấn nút' là có mặt. Tuy nhiên trên mạng xã hội, anh Khánh là người khép kín nên không thích phô trương. Chúng tôi vẫn có những nhóm chung trên facebook để trao đổi với nhau.
- Tôi thắc mắc với nét hóm hỉnh của NSND Tự Long thì anh sẽ làm gì để xoa dịu khi những lần gia đình có chuyện căng thẳng?

Theo tôi tốt nhất là không nên giận dỗi lẫn nhau vì nếu chỉ cần vợ chồng có căng thẳng tôi sẽ trốn khỏi nhà. Còn nếu chỉ là giận dỗi vu vơ tôi luôn là người cầu cạnh van xin trước (cười).

- Có rất nhiều nghệ sĩ nam quan niệm rằng 'sợ vợ, nhịn vợ' thì gia đình sẽ luôn yên ấm, nói như anh thì phải chăng NSND Tự Long cũng chính là mẫu đàn ông như vậy?

Mỗi gia đình đều sẽ có không gian riêng, cuộc sống riêng nên không ai giống ai. Tôi theo trường phái cổ hủ nhưng cũng không đến mức độ cố đấm ăn xôi. Nếu cuộc sống gia đình trở nên quá ngột ngạt tốt nhất là cả hai cũng nên giải thoát cho nhau. Còn đã thấu hiểu để nhìn cả mặt tốt mặt xấu của nhau thì sẽ sau cơn mưa trời lại luôn sáng.

Xem thêm các bài viết về các nghệ sĩ chèo nổi tiếng khác:

Bài 1: 'Thị Màu' Thu Huyền: 'Tôi và anh Tấn Minh cứ vợ bực thì chồng nguôi...'
Bài 2: Hôn nhân hạnh phúc của NSND Quốc Trượng và vợ kém 13 tuổi
Bài 3: U60, NSND Thanh Ngoan an vui bên chồng kém 7 tuổi

Sơn Tùng

Bài Liên Quan

Tin Mới 4795452732189848471

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item