Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Người lãnh đạo giản dị, gần dân

VOV.VN - Khi về hưu, không chịu nghỉ ngơi, ông Trương Vĩnh Trọng tiếp tục khoác áo nông dân để lao động sản xuất, làm vui với vườn cây, ao c...

VOV.VN - Khi về hưu, không chịu nghỉ ngơi, ông Trương Vĩnh Trọng tiếp tục khoác áo nông dân để lao động sản xuất, làm vui với vườn cây, ao cá.


Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng (tên thường gọi là ông Hai Nghĩa) được nhiều biết đến là một cán bộ cấp cao có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN và là người rất mực giản dị, gần gũi, thân thiện với nhân dân. Đặc biệt, với quê hương xứ dừa- Bến Tre ông là tấm gương tiêu biểu của một đảng viên cao niên, một “cây cao bóng cả” – một điển hình trong lao động sản xuất được người dân xa gần trân trọng, quý mến.

Vào tháng 7/2011, khi nghỉ hưu, ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ, nguyên Trưởng ban Nội chính TW về sinh sống với gia đình tại ấp Lương Thuận, xã Lương Quới (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Một cán bộ lãnh đạo cấp cao về hưu, không chịu nghỉ ngơi, an nhàn, ông Trương Vĩnh Trọng tiếp tục khoác áo nông dân để lao động sản xuất, làm vui với vườn cây, ao cá.

Ông Trương Vĩnh Trọng tiếp đón người dân khi đến tham quan khu vườn nhà ông

Với chiếc áo sơ mi ngắn tay, quần đùi và chiếc mũ tai bèo…ông bắt tay vào việc trồng cây ăn trái trên mảnh vườn rộng khoảng 5.000 mét vuông. Đất không phụ lòng người, khu vườn của người cán bộ cao niên này ngày một xanh tươi, trĩu quả với nhiều chủng loại cây ăn quả đặc sản xứ dừa như: bưởi da xanh, dừa xiêm, cam sành... Dưới tán cây ăn quả, ông còn tận dụng trồng các loại rau màu, cây dược liệu, không để đất trống. Dưới mương thì đàn cá tung tăng bơi lội… Một khu vườn “kiểu mẫu” ít sử dụng phân thuốc hóa học, thân thiện với môi trường, tạo ra những sản phẩm sạch mà chủ nhân là một cán bộ, đảng viên cao niên- một nông dân sản xuất giỏi.

Bên cạnh việc lao động sản xuất, ông Trương Vĩnh Trọng còn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động và đóng góp xây dựng quê hương. Khi về nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian để tiếp xúc, gần gũi với người dân. Căn nhà của ông ở luôn mở cửa sẵn sàng tiếp đón mọi người dân xa gần.

Anh Châu Hồng Luật, người dân ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre dù chỉ một lần đến tham quan khu vườn của ông Trương Vĩnh Trọng đã rất ấn tượng trước tình cảm chân thành, hiếu khách của ông.

Ông Trương Vĩnh Trọng chụp ảnh lưu niệm với tu sĩ và cán bộ hưu trí từ tỉnh Tiền Giang đến thăm

Anh Châu Hồng Luật cho biết: "Bác Trương Vĩnh Trọng là người hòa đồng, rất gần gũi với người dân. Khi lần đầu gặp 2 ông bà thì thấy rất giản vị, tiếp khách vui vẻ, gặp mình rất quý. Khi xuống, ông dắt mình đi vòng quanh vườn tham quan cách ông chăm sóc vườn, ông vui vẻ, đàng hoàng lắm. Khi đó ông nói chuyện với mình rất thân tình. Đối với người dân móc mương, ông căn dặn móc phải đúng ranh, không được lấn qua người khác. Khu vườn ông không có cây cỏ, khi mình về ông tiễn ra tận cửa.”

Không chỉ thân thiện, gần gũi đối với cán bộ, đảng viên, người dân mà đối với các tổ chức tôn giáo, ông Trương Vĩnh Trọng cũng rất hòa đồng. Khi tiếp xúc, ông luôn quan tâm, gần gũi với mọi người. Đại đức Thích Minh Phước- một tu sĩ ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã có 3 lần đến chơi nhà ông Trương Vĩnh Trọng vào dịp tết cổ truyền và được ông tiếp đón rất niềm nở, ân cần.

Đại đức Thích Minh Phước chia sẻ: "Một vị Phó thủ tướng khi về hưu bắt đầu vào công việc làm vườn, rất hòa đồng, gần gũi. Nhiều khi sáng sớm mình đến nhà bác thì bác đã ra vườn chăm sóc cây trái. Khu vườn của bác rất rộng lớn. Bác là người gần gũi, tín ngưỡng đạo Phật, các chùa tổ chức lễ, bác cũng thường tham dự”.

Người dân địa phương đến viếng tại nhà riêng của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chiều ngày 19/2.

Hay tin ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ qua đời, cán bộ, đảng viên và người dân tỉnh Bến Tre bùi ngùi tiếc thương, trước sự ra đi của một người cán bộ cao niên, “cây cao bóng cả”- một công dân Đồng khởi xứ dừa.

Anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre xúc động: "Từ địa phương rồi đi về TW, rồi về nghỉ hưu địa phương, bác Hai rất gương mẫu. Suốt quá trình công tác kể cả khi về hưu bác Hai rất quan tâm đến tuổi trẻ. Hầu như những hoạt động nào của Đoàn bác đều có tham gia, đến gặp gỡ, động viên, nói chuyện, chia sẻ. Trước tin bác Hai mất, tuổi trẻ tỉnh nhà vô cùng tiếc thương; nhớ lại những hoạt động bác tham gia, nhắc nhở, chia sẻ động viên tuổi trẻ tỉnh nhà. Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre quyết tâm noi theo gương bác, phấn đấu học tập, rèn luyện thể hiện tinh thần thương tiếc, làm theo tinh thần bác đã chỉ đạo cho thanh niên”.

Dù đã đi xa, nhưng những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp của nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chú Hai Nghĩa thân thương đã để lại và khắc ghi trong tâm trí mọi người về hình ảnh của ” cây đa, cây đề” - người cán bộ cao niên giản dị, luôn hòa đồng, gần gũi với nhân dân./.
Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài Liên Quan

Tin Mới 6697383802005536163

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item