Câu lạc bộ Tình người có biểu hiện "đa cấp tâm linh"

Dân trí Phương thức hoạt động của CLB Tình người biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh". Những người tham gia tại đây sẽ được yêu ...

Dân trí
Phương thức hoạt động của CLB Tình người biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh". Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi "gieo duyên" cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.


Ngày 29/3, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ về một số vấn đề hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, được dư luận và báo chí phản ánh những ngày gần đây.

Cuộc họp nhằm xác minh, thẩm định thông tin liên quan đến hoạt động của CLB Tình người; đưa ra đánh giá, nhận định về tổ chức, hoạt động của CLB Tình người và các biểu hiện vi phạm pháp luật; định hướng công tác phối hợp với các ban, ngành chức năng liên quan để tập hợp thông tin và đề xuất xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, báo cáo kết quả thu tập thông tin bước đầu cho thấy, CLB Tình người thành lập từ tháng 7 năm 2019 tại Hà Nội, đến nay đã mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều địa phương, trong đó có các cơ sở tại TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Hà Giang, với hàng vạn lượt người tham gia.

CLB được cơ cấu gồm Ban chấp hành và 7 Ban Chuyên môn; hoạt động dưới hình thức các buổi truyền giảng, lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng, tài liệu tuyên truyền gồm hai cuốn cơ bản là "Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại" của tác giả Nguyễn Kính do NXB Hồng Đức cấp phép xuất bản năm 2020 và "Chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo" của tác giả Nguyễn Hồng Thuận, được Cục Bản quyền tác giả trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép bản quyền và lưu hành. Bên cạnh đó, CLB lập ra nhiều website như tinhnguoi.vn, trituecongdong.com, tamlongvang.org, nhandao.org… để tuyên truyền hoạt động.

Phương thức hoạt động của CLB biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh". Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi "gieo duyên" cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.

Núp bóng các hoạt động thiện nguyện và những khẩu hiệu "cho đi là còn mãi", "lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng" được nêu trong tôn chỉ, mục đích hoạt động, CLB đã tiếp tay cho việc tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ. Từ đây, các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để giải nghiệp, hoặc chi tiền để CLB "mua hộ", "đặt hộ" những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường.


Nhấn để phóng to ảnh

Một hoạt động từng diễn ra của CLB Tình người. (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết).

Mặc dù kêu gọi từ thiện, nhưng các hoạt động này lại không được công khai mà chủ yếu qua hình thức truyền tai, nhắn tin từ người này sang người khác. Việc quyên góp cũng chỉ được làm âm thầm, bí mật, không được tiết lộ cho gia đình, người thân.

Qua báo cáo kết quả thu thập thông tin và các ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất nhận định, CLB Tình người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng không phải là tổ chức tôn giáo, không có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào, người đứng đầu CLB cũng không phải là chức sắc tôn giáo. Chiếu theo khoản 5, Điều 5 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của CLB Tình người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã chỉ đạo giao vụ Tín ngưỡng và các tôn giáo khác tiếp tục nắm bắt tình hình, biên soạn tập tài liệu về CLB Tình người với các thông tin và số liệu chính xác, dẫn chứng các hoạt động có biểu hiện vi phạm pháp luật và căn cứ điều chỉnh; nhận định và quan điểm của Ban Tôn giáo Chính phủ về hoạt động của CLB Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Thứ trưởng đồng thời giao lãnh đạo các vụ chuyên môn làm đầu mối thông tin tới lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để phối hợp tuyên truyền cho chức sắc, tín đồ và người dân.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ giao lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì việc phối hợp, trao đổi với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Bộ Công an, Cục Xuất bản trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để tổ chức cuộc họp liên ngành trong thời gian sớm nhất; trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo và các kiến nghị; đồng thời triển khai thông tin tới Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ các địa phương nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp thông tin về các hoạt động của các cơ sở trực thuộc CLB Tình người tại các địa phương.

Nguyễn Dương ( dân Trí )

Bài Liên Quan

Tin Mới 6268981812790380670

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item