Thói quen ăn của những người sống lâu nhất thế giới

Bí quyết trường thọ của người dân Okinawa (Nhật) kết hợp giữa sống có mục đích, hòa nhập cộng đồng và ăn uống lành mạnh. Nếu với các nước ph...

Bí quyết trường thọ của người dân Okinawa (Nhật) kết hợp giữa sống có mục đích, hòa nhập cộng đồng và ăn uống lành mạnh.


Nếu với các nước phát triển khác trên thế giới, Mỹ tụt hạng về tuổi thọ trung bình với mức 79 tuổi. Trong danh sách toàn cầu, Mỹ chỉ đứng thứ 46. Số lượng các ca bệnh tim, đột quỵ, ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác khá nhiều.

Do đó, nhiều nhà khoa học Mỹ đã tập trung nghiên cứu thói quen sinh hoạt và ăn uống của các nơi có nếp sống lành mạnh trên thế giới. Blue Zones (Các vùng Xanh) là những khu vực trên thế giới có mật độ người sống lâu từ 100 tuổi trở lên cao nhất. Đây là trọng tâm trong quá trình tìm hiểu tuổi thọ và bí quyết sống khỏe mạnh hơn.Người dân Nhật sống lâu khỏe mạnh. Ảnh: Hellocare

Một trong những vùng Blue Zones là đảo Okinawa, Nhật Bản.

Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật là 85. Vào năm 2021, dân số trên 100 tuổi của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục 86.510 người, tăng 6.060 người so với năm 2020. Như vậy, cứ 1.450 người Nhật thì có một người hiện trên 100 tuổi - và phụ nữ chiếm 88,4%. Ở Okinawa, tỷ lệ trên gần gấp đôi.

Nếu bạn nói chuyện với một người dân trên đảo, rất có thể họ sẽ nói với bạn rằng bí quyết trường thọ của họ kết hợp giữa sống có mục đích, tính cộng đồng và ăn uống lành mạnh.

Một trong những thói quen ăn uống hằng ngày được đánh giá quan trọng nhất cho sức khỏe là tuân theo quy tắc 80/20.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, điều này có nghĩa, mỗi bữa, người dân Okinawa chỉ ăn cho đến khi no 80%. Bạn có thể nghe ai đó thốt ra cụm từ Hara hachi bu, trước bữa ăn của họ, đây là câu nói mang nội dung "hãy ăn cho đến khi bạn no 80%".

Cách ăn này trái ngược với thói quen của hầu hết người Mỹ. Với khẩu phần lớn, lựa chọn phong phú tại các nhà hàng, cốc nước có đường gần 900ml tại các chuỗi cà phê, người Mỹ sống trong cảm giác cần ăn thật no.

Nhưng người dân Okinawa có quan điểm khác nhiều đối với thức ăn. Họ mong muốn ngăn ngừa bệnh tật, thay vì chỉ cố gắng chữa khỏi khi các triệu chứng phát sinh. Nói cách khác, họ xem thức ăn như một cách thức phòng bệnh.Bữa ăn của người dân trên đảo. Ảnh: CNN

Khi nói đến quy tắc 80/20, người dân Okinawa ăn chậm để dạ dày có thời gian thông báo với não rằng họ đã no. Điều này giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Khoảng 20% có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong quá trình giảm cân hoặc tăng cân.

Lượng thức ăn cũng thay đổi trong ngày. Theo Dan Buettner, người sáng lập Blue Zones, cộng đồng Okinawa ăn ít nhất vào bữa trưa hoặc bữa tối sớm và sau đó ngừng ăn.

Còn nhiều điều cần học hỏi từ người Okinawa về sức khỏe và tuổi thọ ngoài quy tắc 80/20. Họ không chỉ tin vào việc ăn uống lành mạnh mà còn đánh giá cao tầm quan trọng của những yếu tố như cộng đồng, tìm kiếm và sống có mục đích, giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt và chăm sóc người khác khi bạn có thể.

An Yên- Vietnamnet (Theo Eatthis)

Bài Liên Quan

Tin Mới 5311905271969106455

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item