'Ông hoàng cải lương tuồng cổ' Vũ Linh qua đời

Soạn giả Hoàng Song Việt xác nhận với VietNamNet, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh vừa qua đời, hưởng thọ 65 tuổi. Hoàng Song Việt ở bên Vũ Linh đế...


Soạn giả Hoàng Song Việt xác nhận với VietNamNet, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh vừa qua đời, hưởng thọ 65 tuổi.


Hoàng Song Việt ở bên Vũ Linh đến giây phút cuối đời. Nam nghệ sĩ qua đời trưa 5/3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) do bệnh tật.

Lễ nhập quan diễn ra sáng 6/3, động quan lúc 11h ngày 9/3, sau đó linh cữu nghệ sĩ được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

VietNamNet cũng liên hệ với nghệ sĩ Bình Tinh - con nuôi nghệ sĩ Vũ Linh. Cô đau đớn, khóc nhiều nên không tiện chia sẻ.

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 ở Sài Gòn. Từ nhỏ, ông đã đam mê cải lương, theo các đoàn Đồng ấu Hoa Thế Hệ, Hoa Anh Đào Kim Chưởng và được các tên tuổi lớn như Diệu Hiền, Trương Ánh Loan, Ngọc Đáng… chỉ dạy, dìu dắt.

Khi ấy, Vũ Linh nổi bật với ngoại hình đẹp, giọng hát trữ tình, vũ đạo đẹp và diễn xuất tinh tế. Ông được xếp cùng hàng với những kép đẹp tài danh như Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Sang…Nghệ sĩ Vũ Linh.

Theo thời gian, Vũ Linh dần trưởng thành qua đoàn hát như Khánh Hồng An Giang, Sông Bé, Thiên Nga… và trở thành ngôi sao của các đoàn tiếng tăm như Minh Tơ, Huỳnh Long, Trần Hữu Trang…

Các tác phẩm để đời của Vũ Linh có thể kể đến: Xa phu đi sứ, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bàng Quý Phi, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Chiêu Quân cống Hồ, Bức ngôn đồ Đại Việt…

Không chỉ thành danh ở mảng tuồng cổ, Vũ Linh cũng tạo dấu ấn ở mảng tân cổ. Đóng cặp với anh là những cô đào danh tiếng như Phương Hồng Thủy, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Phượng Mai, Thanh Ngân… Trong đó, cặp đôi Vũ Linh - Tài Linh nổi bật, được khán giả yêu mến nhất.

Những năm gần đây, nghệ sĩ Vũ Linh ít xuất hiện do sức khỏe yếu. Ông mang nhiều bệnh tật nhưng không chia sẻ với công chúng.

Vài lần hiếm hoi NSƯT trở lại sân khấu. Tháng 2 năm ngoái, ông góp mặt trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long khiến 2 đêm diễn hoàn toàn "cháy" vé.

Ông cũng diễn một cảnh trong vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tại Nhà hát Thành phố nhân kỷ niệm 5 năm thành lập sân khấu Chí Linh - Vân Hà.

Dù sức khỏe yếu, "Ông hoàng cải lương tuồng cổ" chưa bao giờ giảm sức hút, phong độ. Vũ Linh từng nói, ông hiếm xuất hiện những năm gần đây vì tôn trọng công chúng, không muốn mang đến họ diện mạo kém sắc, giọng ca xuống cấp.

Bài Liên Quan

Tin Mới 3316204851822724405

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item