Tối qua 11/10/2015- Cháy lớn tại khu đô thị Xa La- Hà Nội

Cháy tại khu đô thị Xa La, Hà Nội- Giải cứu nhiều người mắc kẹt TTO - Một vụ cháy lớn đã xảy ra từ khoảng 19g ngày 11-10, tại khu đô th...

Cháy tại khu đô thị Xa La, Hà Nội- Giải cứu nhiều người mắc kẹt


TTO - Một vụ cháy lớn đã xảy ra từ khoảng 19g ngày 11-10, tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội khiến nhiều người hoảng loạn
Lực lượng chức năng tiếp cận những căn phòng nghi có người để cứu hộ - Ảnh: Anh Quang
Lực lượng chức năng tiếp cận những căn phòng nghi có người để cứu hộ - Ảnh: Anh Quang
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, dưới hầm  toà nhà CT4A, CT4B khu đô thị Xa La, Hà Đông... đột nhiên có tiếng nổ lớn, sau đó là khói đen nghi ngút và ngọn lửa cháy lan dưới tầng hầm.
Tiếng nổ vẫn tiếp tục phát ra từ tầng hầm trong một thời gian. Chỉ ít phút sau đó, ngọn lửa cháy theo đường dây điện lan trên một số căn hộ ở các tầng trên mặt đất.
Địa điểm nổ và phát cháy được xác định là trạm biến áp được đặt dưới tầng hầm.
600 người tham gia ứng cứu
Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã có mặt nhưng hiện vẫn chưa kiểm soát được đám cháy.
Hàng trăm chiến sĩ quân đội, lực lượng dân quân đã được huy động đến hiện trường để tham gia chữa cháy. 
Đại tá Đoàn Hữu Thắng, phó cục trưởng cục Cảnh sát PCCC, cho biết ngoài lực lượng PCCC của cả Hà Nội còn huy động thêm lực lượng của ĐH PCCC và cục Cảnh sát PCCC. Lực lượng của Bộ tư lệnh Thủ đô cũng tham gia chữa cháy và cứu hộ.
Một lãnh đạo UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết TP Hà Nội đã huy động cả lực lượng quân đội thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô tham gia công tác ứng cứu.
Cũng theo lãnh đạo quận Hà Đông, có khoảng 600 người thuộc các lực lượng quân đội, cảnh sát PCCC, công an quận, dân quân tự vệ được huy động để tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.
Quận Hà Đông cũng đã liên hệ, đề nghị các cơ sở y tế của thành phố điều động lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, xe cứu thương sẵn sàng tham gia cấp cứu cho người bị bạn. 
Cư dân ở khu vực này hoảng loạn, tháo chạy xuống dưới. 
Lực lượng cứu hộ phát loa kêu gọi người dân chạy ngược lên trên các tầng cao của toà nhà để tránh khói đang bốc lên. 
Lực lượng PCCC sử dụng nhiều vòi nước mạnh từ những họng nước chữa cháy trong khu vực phun trực tiếp xuống tầng hầm toà chung cư, đồng thời bắc thang lên ban công các tầng trên của toà nhà để cứu người mắc kẹt. 

Dùng xe thang, leo thang bộ cứu người mắc kẹt
Đến gần 9g tối 11-10, lực lượng chức năng dùng loa thông báo đám cháy đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tại hiện trường, khói vẫn đang bốc ra. 
Người dân cho biết có một số chiến sĩ PCCC bị ngạt khói đã được đưa đi cấp cứu.
Đến 21g30, khói đen vẫn bốc lên nghi ngút. 
21g50, lực lượng cứu hộ tiếp cận đưa hai cháu bé ở phòng 2412 thuộc tòa nhà CT4A.
Một em bé được cảnh sát PCCC giải cứu ra ngoài - Ảnh: Quang Thế
Một em bé được cảnh sát PCCC giải cứu ra ngoài - Ảnh: Quang Thế
Đến 22g, lực lượng cứu hộ bắt đầu theo cầu thang thoát hiểm để lên chung cư.
Dưới tầng hầm, khói vẫn còn bóc ra nghi ngút, lực lượng PCCC vẫn đang cố gắng dập lửa. Tại hiện trường hiện có 4 thang, 10 xe cứu hỏa và hàng chục xe tiếp nước.
22g10, CSGT cấm các ngã đường đến hiện trường vụ cháy từ khoảng cách 2km. Hàng loạt xe thang tiếp tục được điều đến hiện trường. Hàng chục xe cứu thương đang túc trực.
Trên khuôn mặt của nhiều cư dân vẫn hiện ra nét lo âu do chưa gặp được người thân.
22g15, Lực lượng cứu hộ đưa một người từ trên xuống lầu xuống đi cấp cứu.
22g30, khoảng 30 người, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em được di chuyển ra khỏi toà nhà CT4A, CT4B. Đồng thời, chính quyền hướng dẫn cư dân của cả ba tòa nhà di chuyển sang khách sạn Mường Thanh ở gần đó (cùng thuộc chủ đầu tư tòa nhà bị cháy) để trú qua đêm nay.
Một chiến sĩ PCCC bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu - Ảnh: Q.Thế
Một chiến sĩ PCCC bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu - Ảnh: Q.Thế
Đại tá Tô Mạnh Thắng, trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo chữa, Cảnh sát PCCC, Công an Hà Nội, cho biết đang huy động 2 xe thang 56m, nhưng xe thang này cũng chỉ có thể tiếp cận tầng 18 của tòa nhà.
Theo Đại tá Đoàn Hữu Thắng, phó cục trưởng cục Cảnh sát PCCC, vụ cháy đã được khống chế, người dân còn mắc kẹt cần bình tĩnh, tránh khói độc.
Hiện lực lượng chức năng đang phải đi bộ theo đường thang cứu hộ lên các căn hộ trên cao cõng, dìu người dân xuống. Tại hai tòa nhà CT4A và CT4B đã có hơn 100 người được đưa xuống.
Một ban chỉ huy vừa được lập ra ngay bên cạnh tòa nhà bị cháy.
Lượng cứu cứu nạn sử dụng flycam để tìm người còn mắc kẹt trong các căn hộ trên cao.
22g59, một người dân từ tòa nhà CT4A bị ngất được lực lượng cứu hộ đưa ra xe cứu thương để chuyển đến bệnh viện.
Đưa người dân đi cấp cứu - Ảnh: Minh Quang
Đưa người dân đi cấp cứu - Ảnh: Minh Quang
23g00, Tuổi Trẻ tiếp cận cửa hầm tòa nhà CT4A. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy có hàng trăm xe máy bị cháy trơ khung.
Bảo vệ tòa nhà cho biết đây chỉ là một góc của hầm. Bình thường hầm có khoảng 2.000 xe máy.
23g05, lực lượng cứu hộ bắt đầu đeo mặt nạ phòng khí độc tiến lên rà soát từng căn hộ đề tìm người bị nạn. Được biết, sau khi xác định các tòa nhà không còn người dân bên trong thì lực lượng chức năng sẽ phong tỏa tòa nhà.
Hiện các cán bộ điều tra và kỹ thuật hình sự của Công an Hà Nội đã đến hiện trường.
Hàng trăm xe máy trong hầm bị cháy trơ khung - Ảnh: Minh Quang
Hàng trăm xe máy trong hầm bị cháy trơ khung - Ảnh: Minh Quang
23g20, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phạm Thị Hòa, phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, cho biết việc chữa cháy đã xong, đám cháy đã được dập tắt.
“Số người mắc kẹt cũng đã được đưa xuống an toàn, còn việc quan trọng lúc này là cấp cứu, lo chăm sóc sức khỏe cho những người bị mắc kẹt” - bà Hòa cho hay.
Một em bé đang được nhân viên y tế chăm sóc - Ảnh: Quang Thế
Một em bé đang được nhân viên y tế chăm sóc - Ảnh: Quang Thế
Theo bà Hòa, cùng với việc huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, sau khi giải cứu những trường hợp mắc kẹt trong tòa nhà, hiện các lực lượng vẫn tiếp tục kiểm tra xem còn trường hợp nào mắc kẹt.
“Các lực lượng y tế cũng đang khẩn trương hỗ trợ những trường hợp có dấu hiệu ngạt khói. Chúng tôi vẫn đang tập trung kiểm tra tiếp xem còn những trường hợp nào khác ngạt khói không”- bà Hòa nói.
Cũng thời điểm, thông tin từ UBND quận Hà Đông cũng cho hay đã có thông báo trên phương tiện phát thanh tới cư dân ở cả 3 toà nhà liên thông CT4A, CT4B, CT4C trong đêm nay không trở lại nhà.
Cơ quan chức năng quận Hà Đông cũng thông báo tới cư dân của ba tòa nhà trên, với những trường hợp không khó khăn về chỗ ở có thể chủ động lo chỗ ngủ. Còn với những gia đình chưa lo được chỗ ngủ thì có thể tới khách sạn Mường Thanh trong khu đô thị Xa La, sẽ được bố trí phòng nghỉ.
Lực lượng chức năng dùng xe thang tiếp cận những căn phòng nghi có người để cứu hộ - Ảnh: Anh Quang
Lực lượng chức năng dùng xe thang tiếp cận những căn phòng nghi có người để cứu hộ - Ảnh: Anh Quang
Xe thang cứu hộ những người đang ở tầng 6 - Ảnh: FB Beatvn
Xe thang cứu hộ những người đang ở tầng 6 - Ảnh: FB Beatvn
Từng có 2 vụ cháy tại khu đô thị Xa La?
Theo thông tin đăng trên Kinh tế đô thị và An Ninh thủ đô, đã từng có hai vụ cháy xảy ra tại khu đô thị Xa La.
Theo đó, trước tháng 8-2014, một trận hỏa hoạn đã gây náo loạn khu chung cư cao tầng CT-6  Xa La, Hà Đông, Hà Nội.
Ngày 28-8, Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Đông đã cùng các ban ngành chức năng của quận tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại khu đô thị Xa La. Qua giám sát thực tế 3 tòa Trung tâm thương mại, CT3 và CT4 đoàn công tác liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác đảm bảo an toàn về PCCC.
Đầu tiên là việc hầu hết các hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm, đèn thoát hiểm đều đã không còn tác dụng. Một số của thoát hiểm đã bị... khóa, dùng để xe máy. Mặc dù tòa nhà đi vào hoạt động từ lâu, song đến thời điểm đó vẫn chưa được nghiệm thu. 
Mới đây, khoảng 20g30 ngày 20-9, một vụ cháy nữa tiếp tục xảy ra tại chung cư CT5 khu đô thị Xa La. Khói bốc ra từ tầng 9 của tòa nhà. Rất may, vụ cháy sau ít phút đã được dập tắt và không có thiệt hại về người.
T.THIÊN ( Tuổi trẻ )

Bài Liên Quan

Tin Mới 135785442443507505

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item