Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng VOV.VN -Phương pháp điều trị mới với tác động đa đích cung cấp thêm sự lựa chọn mới t...

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràngVOV.VN -Phương pháp điều trị mới với tác động đa đích cung cấp thêm sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư đại - trực tràng di căn.
Hội thảo khoa học công bố bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn (mCRC) vừa được tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM nhằm chia sẻ các tiến bộ mới nhất mà Công ty Bayer đạt được trong điều trị ung thư.
buoc tien moi trong dieu tri ung thu dai truc trang  hinh 0
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo khoa học giới thiệu bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn tại Việt Nam
“Ung thư đại - trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến hiện nay đang rất cần những giải pháp điều trị mới. Các bệnh nhân bị ung thư đại - trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể loại bỏ ung thư bằng phẫu trị (mổ) trước, theo sau là xạ trị hoặc hóa trị hỗ trợ để ngăn chặn bệnh tái phát hoặc di căn.
Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn có khối bướu đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, cơ may chữa khỏi bệnh của họ bị suy giảm đáng kể”, GS. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết.
Theo dữ liệu từ Globocan 2012 (gánh nặng ung thư toàn cầu), ung thư đại - trực tràng, (ruột già) chiếm vị trí thứ ba về tỉ lệ mắc bệnh (hơn 1,36 triệu ca bệnh mới mỗi năm) xếp sau ung thư phổi (1,82 triệu ca bệnh mới mỗi năm) và ung thư vú (1,67 triệu ca bệnh mới mỗi năm). Bệnh này rất phổ biến chủ yếu tại các nước đang phát triển. Mỗi năm tại Việt Nam có 8.768 trường hợp mới mắc bệnh ung thư này và 5.796 trường hợp tử vong vì bệnh (theo Globocan 2012).
Ung thư đại - trực tràng phát triển từ đại tràng và trực tràng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư đại - trực tràng di căn chủ yếu được phát hiện ở người từ 50 tuổi trở lên, thường liên quan đến các yếu tố khác nhau bao gồm: tuổi tác (9 trên 10 bệnh nhân mắc bệnh này trên 50 tuổi), rối loạn di truyền, tiền sử gia đình (20% bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại - trực tràng có người thân trong gia đình cũng mắc bệnh này), và các bệnh đã có sẵn như pôlýp và bệnh tiểu đường týp 2.
buoc tien moi trong dieu tri ung thu dai truc trang  hinh 1
Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam trình bày tổng quan về ung thư đại trực tràng và các phương pháp điều trị hiện có tại Việt Nam
Béo phì, hút thuốc, chế độ ăn uống (ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3 lần đối với nam giới) và thức uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.
Các triệu chứng của ung thư đại - trực tràng rất đa dạng, bao gồm những triệu chứng không liên quan lẫn liên quan đến tiêu hóa. Triệu chứng không liên quan đến tiêu hóa bao gồm mệt mỏi, thiếu máu, tim đập hồi hộp, chán ăn, sụt cân, da bị nhạt màu và tắc nghẽn mạch máu. Trong khi đó, những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa gồm viêm loét, viêm màng bụng, khó tiêu, đau bụng và có máu trong phân.
Tỉ lệ sống còn khi mắc ung thư đại - trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh. Nếu bệnh được điều trị vào giai đoạn sớm, tỉ lệ khỏi bệnh cao. Thậm chí có đến 6% bệnh nhân được điều trị vào giai đoạn 4 tiếp tục sống thêm năm năm sau khi được chẩn đoán.
Lựa chọn điều trị mới từ Bayer có rất nhiều ưu điểm, theo đó, lần đầu tiên và duy nhất việc ức chế đa kinaz được chứng minh trong hai nghiên cứu pha 3 (thử nghiệm CORRECT và thử nghiệm CONCUR) trước đây có khả năng kiểm soát được bệnh và kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư đại - trực tràng di căn đã qua điều trị. Phương pháp điều trị này có dạng viên nén đưa vào cơ thể bằng đường uống, cải thiện 7 lần về tỉ lệ kiểm soát bệnh so với giả dược.
buoc tien moi trong dieu tri ung thu dai truc trang  hinh 2

“Phương pháp điều trị mới với tác động đa đích cung cấp thêm sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư đại - trực tràng di căn. Theo thử nghiệm CORRECT, phương pháp điều trị này cải thiện đáng kể khả năng sống còn toàn bộ và sống không bệnh tiến triển đối với căn bệnh khó điều trị này. Các dữ liệu đó củng cố lập luận rằng phương pháp điều trị sáng tạo mới của Bayer có thể góp phần mang lại cách điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại - trực tràng di căn”, PGS. Bác sĩ Bùi Diệu kết luận.
“Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu phương pháp điều trị sáng tạo đến các bệnh nhân ung thư đại - trực tràng di căn và cộng đồng y khoa tại Việt Nam. Những liệu pháp điều trị mới cho ung thư đại - trực tràng hiện nay đang rất cần thiết. Liệu pháp đột phá này có thể mang đến tác động tích cực cho những bệnh nhân ung thư và giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà Lynnette Moey, Giám đốc bộ phận Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam chia sẻ./.                                                                                        Trung Anh/VOV.VN

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 3451374522480172816

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item