Sư trụ trì chùa Chân Long không chịu đối thoại với dân và chính quyền

Nhà sư tạc tượng mình thành tượng phật thờ trong chùa đây. Thế này chết thật! Sư trụ trì chùa Chân Long không chịu đối thoại với dân và ...


Nhà sư tạc tượng mình thành tượng phật thờ trong chùa đây. Thế này chết thật!

Sư trụ trì chùa Chân Long không chịu đối thoại với dân và chính quyền


VOV.VN -Sư trụ trì chùa Chân Long – Thích Minh Phượng yêu cầu được đối thoại với dân về những việc làm của mình thời gian qua nhưng buổi lễ chưa bắt đầu ông đã bỏ đi.
Sáng 8/12, UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội), đã tổ chức buổi đối thoại giữa nhân dân, chính quyền với sư trụ trì chùa Chân Long – Thích Minh Phượng về những sai phạm của ông trong việc quản lý di tích được xếp hạng quốc gia.
Đây là buổi đối thoại do chính nhà sư trụ trì Thích Minh Phượng yêu cầu. Tuy nhiên, ngay khi buổi đối thoại chuẩn bị bắt đầu (gần 8h sáng), nhà sư trụ trì Thích Minh Phượng đã bỏ đi mà không thông báo cho BTC cũng như nhân dân địa phương biết lý do tại sao.
su tru tri chua chan long khong chiu doi thoai voi dan va chinh quyen hinh 0
Từ sáng sớm ngày 8/12, người dân xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã có mặt trước địa điểm diễn ra cuộc đối thoại để chờ đợi câu trả lời của sư thầy Thích Minh Phượng.
Trước sự việc đó, đại diện chính quyền cũng đã gọi điện và cử người đi tìm, mời nhà sư Thích Minh Phượng về để tiếp tục buổi đối thoại nhưng không có kết quả. Đến gần 9h sáng 8/12 nhà sư Thích Minh Phương vẫn không có mặt và buộc BTC phải tiến hành buổi đối thoại để thông báo về công tác quản lý di tích quốc gia chùa Chân Long thời gian qua đồng thời lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân.
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hữu Phúc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đã báo cáo công tác quản lý di tích chùa Chân Long trước và sau thời gian giao cho nhà sư Thích Minh Phượng trụ trì.
su tru tri chua chan long khong chiu doi thoai voi dan va chinh quyen hinh 1
 Ông Nguyễn Hữu Phúc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội).
Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, năm 2011, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hà Nội có quyết định bổ nhiệm nhà sư Thích Minh Phương về trụ trì chùa Chân Long của xã. Sau đó, nhà sư Thích Minh Phượng đã nhập khẩu thường trú tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội).
Nhưng sau một thời gian quản lý chùa, nhà sư Thích Minh Phượng đã gây ra một số vụ việc vi phạm tới quy định về quản lý di tích theo Luật Di sản văn hóa: Tự ý xây dựng nhà vệ sinh trong khuôn viên chùa, xây gara để ôtô trước cổng ngôi chùa, đưa thêm tượng mới vào chùa, thay đổi tượng cũ trong Tam Bảo bằng tượng mới…. mà chưa xin ý kiến hay được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Đỉnh điểm của sự việc là tháng 10/2013, nhà sư Thích Minh Phượng – trụ trì chùa Chân Long đã tự ý tiếp nhận một pho tượng và đặt lại vào Tam Bảo dẫn đến sự bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.
su tru tri chua chan long khong chiu doi thoai voi dan va chinh quyen hinh 2
Hình ảnh bức tượng (trái) được người dân cho là sư thầy Thích Minh Phượng đã tạc chính bản thân mình để đưa vào chùa Chân Long.
“Trong thời gian nhà sư Thích Minh Phượng trụ trì chùa Chân Long, các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông thực hiện tốt vai trò của mình. Nhưng, nhà sư Thích Minh Phượng lại liên tiếp có nhiều vi phạm trong việc bảo tồn, quản lý Di tích quốc gia dù đã được các cấp chức năng có thẩm quyền nhắc nhở, lập biên bản. Không những vậy, khi được nhắc nhở, đề nghị nhà sư Thích Minh Phương thực hiện đúng quy định Luật Di sản văn hóa song ông lại tỏ ra bất hợp tác, thiếu tôn trọng chính quyền và nhân dân địa phương…” – ông Nguyễn Hữu Phúc cho biết.
Ông Nguyễn Hữu Phúc cũng rất tiếc về việc sư thầy Thích Minh Phượng bỏ về khi buổi đối thoại chuẩn bị diễn ra. Bởi theo ông Phúc, đây là buổi đối thoại do nhà sư Thích Minh Phượng yêu cầu nên cơ quan chức năng đã cố gắng thu xếp để tổ chức dù cho còn rất nhiều việc quan trọng khác. Bên cạnh đó, sự trông đợi của người dân từ nhiều ngày qua cũng không được thỏa mãn.
su tru tri chua chan long khong chiu doi thoai voi dan va chinh quyen hinh 3
Nhiều người dân tỏ ra bức xúc vì hành vi bỏ đi của sư thầy Thích Minh Phượng mà không thông báo.
Về phía người dân, đại diện 7 thôn của xã cũng đã được UBND xã mời tới dự, tuy nhiên, tất cả đều ra về có phần bức xúc hành động thiếu tôn trọng của nhà sư Thích Minh Phương khi ông bỏ về mà không thông báo.
Anh Nguyễn Duy Khải, 43 tuổi, thôn 4, xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, anh đến để được đối thoại và lắng nghe lời giải thích của nhà sư Thích Minh Phượng về những việc làm của ông tại chùa Chân Long, nhưng tiếc là ông lại bỏ về. Theo anh, nhà sư Thích Minh Phượng đã không tôn trọng nhân dân, chính quyền, làm ảnh hưởng đến sản xuất vì đây là một làng nghề. Mọi người dân đã phải nghỉ mọi công việc để được gặp nhà sư Thích Minh Phượng nhưng ông lại bỏ đi.
su tru tri chua chan long khong chiu doi thoai voi dan va chinh quyen hinh 4
Anh Nguyễn Duy Khải.
“Đây là một ngôi chùa cổ, được xếp hạng di tích quốc gia nhưng sư thấy Thích Minh Phương lại tự ý có những việc làm trái với quy định gây mất cảnh quan của chùa khiến nhân dân bức xúc vì vậy tôi không chấp nhận một người như sư thầy Thích Minh Phượng trụ trì tại đây” – anh Nguyễn Duy Khải bày tỏ.
Đây cũng là ý kiến của đại đa số người dân tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) sau khi sư thấy Thích Minh Phương về trụ trì tại chùa Chân Long và có những việc làm sai quy định.
Bà Nguyễn Thị Gia, 73 tuổi, thôn 4, xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết: “Trước những việc làm của sư thầy Thích Minh Phượng thời gian qua, tôi nghĩ ông không có phẩm hạnh của một người tu hành. Chùa là của dân, chính quyền nhưng sư thầy Thích Minh Phượng lại luôn tự ý có những việc làm trái quy định nên là một người dân, tôi chỉ yêu cầu sư thầy hãy đi nơi khác và để chùa cho dân, cấp chính quyền tự quản lý”./.'

Bài Liên Quan

Tin Mới 9214283473431633842

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item