Mới nhất vụ hơn 2 tấn xúc xích của Viet foods bị tạm giữ

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc hơn 2 tấn xúc xích Viet foods bị tạm giữ, ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An...


TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc hơn 2 tấn xúc xích Viet foods bị tạm giữ, ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, cần đối xử công bằng với doanh nghiệp.
Ông Lê Văn Giang.

Liên quan vụ việc này, như Tiền Phong phản ánh, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế tham vấn danh mục chất bảo quản Sodium Nitrate 251 làm căn cứ xử lý vụ việc.

Phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Giang.

Thưa ông, việc tạm giữ hơn 2 tấn xúc xích của Viet foods có đầy đủ cơ sở không?

Thời điểm Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xử lý, tạm giữ lượng xúc xích này có lẽ đang thiếu cái gì đó, nên phải dùng chữ tạm giữ. Khác với giữ nhé. Giữ là đã đủ bằng chứng. Họ căn cứ phụ lục 2 của Thông tư 27 để tạm giữ thì không vấn đề gì. Vấn đề là sau khi tạm giữ thì phải tìm hiểu thêm văn bản, quy định, căn cứ để quyết định giữ tiếp hay thả ra. Câu chuyện phải rõ ràng như thế.

Nếu nói chỉ căn cứ vào Thông tư 27 thì không được, bởi vì khi thực hiện tác nghiệp thì phải có đầy đủ văn bản. Có chăng, vì có điều khoản mở, nên trong phụ lục Thông tư chưa có ngay. Nhưng tạm giữ rồi thì phải xử lý càng sớm càng tốt để có kết luận.

Còn về phía truyền thông, cũng quá vội. Bởi vì, mới chỉ tạm giữ thôi, tức chưa đủ bằng chứng thì đã đưa ra truyền thông, lại đưa nhiều về lý do tạm giữ, làm cho vấn đề nóng không cần thiết. Thông tin đại chúng đưa ra quá sớm, không cẩn thận. Đưa ra thông tin cho rằng, có thể sinh ra chất gây ung thư nhưng không chỉ ra được hàm lượng trong xúc xích có bao nhiêu, chịu nhiệt độ bao nhiêu thì sinh ra một chất khác, mà chất này cũng phải hàm lượng bao nhiêu mới gây nhiễm độc.

Cục đã tham vấn xử lý vụ việc này thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đang soạn thảo văn bản để phản hồi cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Theo quan điểm của tôi, cần tham 
khảo thêm điều khoản mở của Thông tư 19 để xử lý là tốt đẹp nhất. Bởi vì, không phải một mình sản phẩm này mà các sản phẩm tương tự khác cũng chứa Sodium Nitrate.

Vậy, Sodium Nitrate có được sử dụng ở Việt Nam không?

Trong Thông tư 27 thì Sodium Nitrate được phép sử dụng trong pho mát. Theo tôi, Sodium Nitrate ở hàm lượng dưới 100mg/kg thì không có vấn đề gì cả. Bởi vì ở một số nước cho phép 500mg/kg cơ mà. Còn sản phẩm của Viet foods chưa đến 100mg/kg thì đâu có gì phải quan ngại. Tôi nhiều lần trả lời báo chí rằng, xúc xích Viet foods an toàn.

Bây giờ đang có nhiều nước cho dùng Sodium Nitrate. Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Australia, New Zealand, Malaysia, Singapore, châu Âu… Người ta cho sử dụng rất đàng hoàng, cho công bố, cho ghi lên nhãn…

Cảm ơn ông.

Bài Liên Quan

Tin Mới 3455843591209818122

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item