Vi phạm bán hàng đa cấp, K-Link bị phạt 80 triệu đồng

Thứ 3, 19:05, 09/08/2016 VOV.VN - K-Link không báo cáo định kỳ và ký hợp đồng bán hàng đa cấp không đủ các nội dung cơ bản theo quy địn...

Thứ 3, 19:05, 09/08/2016

VOV.VN - K-Link không báo cáo định kỳ và ký hợp đồng bán hàng đa cấp không đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, căn cứ kết luận của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức (K-Link có địa chỉ trụ sở chính tại 100 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra và xử phạt Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức 80 triệu đồng vì một số vi phạm sau đây trong hoạt động bán hàng đa cấp.Bộ Công Thương phát hiện nhiều sai phạm tại một số công ty kinh doanh đa cấp. (Ảnh minh họa: KT)
Trước đó, theo kết luận kiểm tra do Bộ Công Thương công bố ngày 7/7/2016 đối với 4 doanh nghiệp thuộc danh sách kiểm tra, K-Link bị phát hiện một số hợp đồng bán hàng đa cấp với nhà phân phối không điền đầy đủ các thông tin theo quy định. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Điều 24 Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ.


Nhiều nhà phân phối có địa chỉ ghi trên CMND tại một địa phương nhưng hoạt động kinh doanh tại một địa phương khác. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty K-Link áp dụng các biện pháp để quản lý phạm vi hoạt động của nhà phân phối, bảo đảm báo cáo chính xác phạm vi hoạt động của nhà phân phối tới các cơ quan quản.

Công ty K-Link không cung cấp được bằng chứng về việc đã gửi Báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đến các Sở Công Thương Bạc Liêu và Đà Nẵng; Báo cáo định kỳ năm 2015 đến Sở Công Thương Tây Ninh, nơi Công ty có hoạt động bán hàng đa cấp. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.Trong khi đó, theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP, các khoản khuyến mại này là một phần trong “hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác” dành cho nhà phân phối. Vì vậy, Đoàn kiểm tra kiến nghị cần có sự đồng bộ giữa pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và pháp luật về thuế để tránh việc hiểu và áp dụng khác nhau.

Đặc biệt, Công ty K-Link không kê khai đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền mua hàng thu từ từng nhà phân phối. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thuế./.
Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài Liên Quan

Đất Nước Qua Báo Chí 8181974046466888046

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item