Cải táng, đưa 147 ngôi mộ đào trộm ở Khánh Hòa về lại địa phương

Thái Bình/VOV-Miền Trung -  13:10 ngày 10/09/2016 VOV.VN - Địa phương đã dành 250m2 đất tại nghĩa trang để xây dựng các phần mộ, đồng thời t...


Thái Bình/VOV-Miền Trung - 


VOV.VN - Địa phương đã dành 250m2 đất tại nghĩa trang để xây dựng các phần mộ, đồng thời tổ chức di dời, lấy mẫu ADN tìm người thân các ngôi mộ.

147 ngôi mộ ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị doanh nghiệp tự ý đào phá, di dời, đang được đưa về cải táng tại Nghĩa trang xã Phước Đồng, gần nơi ở của các thân nhân, đồng thời lấy mẫu ADN để xác định chính xác người thân từng phần mộ.

Như VOV đã thông tin, cuối tháng 7/2016, người dân địa phương phát hiện 147 ngôi mộ tại núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng bị đào phá, di dời hài cốt. Những ngôi mộ này đã bị Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Trúc thuê người di dời để thực hiện Dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc mà người thân không hề hay biết.

cai tang, dua 147 ngoi mo dao trom o khanh hoa ve lai dia phuong hinh 0
Một khu mộ đã được đưa đi (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Việc cất bốc diễn ra vội vã, lộn xộn, nhiều ngôi mộ bị cải táng lẫn lộn. Những ngôi mộ này không được đưa về Nghĩa trang xã Phước Đồng, là nghĩa trang chính của thành phố Nha Trang, mà lại đưa về Nghĩa trang Phía Bắc thành phố, cách vị trí cũ khoảng 10 km. Sự việc khiến người dân địa phương phẫn nộ, nhiều lần kéo đến Uỷ ban nhân dân xã phản đối. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc. Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành làm rõ việc di dời số mộ này. Hiện nay, địa phương đã dành 250m2 đất tại Nghĩa trang xã Phước Đồng để xây dựng các phần mộ; đồng thời tổ chức di dời, lấy mẫu ADN tìm người thân các ngôi mộ. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết: “Đối với địa phương, dù đúng sai như thế nào thì trên địa bàn của xã, chúng tôi vẫn phải đôn đốc doanh nghiệp. Trước hết phải tiếp thu ý kiến bà con, khắc phục hậu quả với khả năng cao nhất để cho người dân hài lòng. Xét nghiệm ADN để nhận dạng người thân. Chúng tôi đã vào Nghĩa trang Phước Đồng tìm một khu đất rất đẹp, phát quang và cho người dân đến xem địa điểm đó. Chủ đầu tư tiến hành càng nhanh càng tốt”.

Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang cho rằng, chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, làm chưa hết trách nhiệm. Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị UBND thành phố Nha Trang, UBND xã Phước Đồng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan vụ việc này./.

Bài Liên Quan

Tin Mới 7215930073558061225

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item