Xà phòng gây ung thư: Mỹ cấm, Việt Nam bán tràn lan

Thứ 2, 10:36, 12/09/2016 Mỹ vừa chính thức ra lệnh cấm đối với nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan và 18 hóa chất độc hạ...


Thứ 2, 10:36, 12/09/2016

Mỹ vừa chính thức ra lệnh cấm đối với nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan và 18 hóa chất độc hại khác. Ở Việt Nam, sản phẩm vẫn được bày bán.

Nước rửa tay, xà phòng bánh của BigC chứa triclosan

Mới đây, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức ra quyết định cấm 19 loại hóa chất có trong các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn.

Trong đó, hai chất gây nguy hiểm nhất là triclosan và triclocarban đã được chứng minh gây nhiều vấn đề về sức khỏe như kháng lại vi khuẩn hay ảnh hưởng tới nội tiết tố, thậm chí gây xơ gan, ung thư gan... 


Sản phẩm xà phòng bánh diệt khuẩn của BigC có chứa độc chất triclosan bị cấm tại Mỹ


Theo đó, lệnh cấm lưu hành trên thị trường đối với 2.100 sản phẩm diệt khuẩn, chiếm khoảng 40% số lượng trên thị trường xà phòng kháng khuẩn. Các nhà sản xuất sẽ có một năm để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm hoặc ngừng bán ra thị trường.Tuy nhiên, theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, các loại xà phòng rửa tay chứa triclocarban và triclosan vẫn được bày bán từ siêu thị cho tới các cửa hàng tiêu dùng. Phổ biến nhất là các thương hiệu: Clinsoap, Good look, Dr Clean, Kleen, Gervenne... được trưng bày khá bắt mắt với đủ các mùi hương, được quảng cáo vừa diệt khuẩn lại bảo vệ da tay.

Tất cả những sản phẩm này trên nhãn đều ghi rõ thành phần chứa triclosan hoặc triclocarban, tuy nhiên, lại không rõ tỷ lệ sử dụng là bao nhiêu? Đáng nói, thành phần sát khuẩn triclocarban còn được tìm thấy tại sản phẩm tắm gội toàn thân cho trẻ em của nhãn hàng D-nee, được nhập khẩu từ Thái Lan.

Đặc biệt, tại siêu thị BigC, hàng loạt các sản phẩm nước rửa tay, xà phòng bánh của chính thương hiệu này sản xuất đều có chứa hai loại chất cấm trên như: Nước rửa tay hương đào, hương táo BigC; Nước rửa tay ngăn ngừa vi khuẩn BigC; Xà bông ngăn ngừa vi khuẩn BigC…
Trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Quản lý dược từng cho biết, cơ quan này không quản lý kem đánh răng và xà phòng diệt khuẩn. Theo đó, nhà sản xuất các mặt hàng trên chỉ phải làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ KH-CN (TCVN). Trước thông tin này, ông Nguyễn Nam Hải, Phó tổng cục trưởng TCVN cho biết, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa đã quy định rõ, Bộ Y tế chịu trách nhiệm đối với mỹ phẩm, hóa chất gia dụng, diệt khuẩn./.
Theo Báo Giao thông

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 6967880027208624607

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item