Mưa lũ phá vỡ kỷ lục, cuốn 20 người chết và mất tích

15/10/2016 09:37 GMT+7  Trời vẫn tiếp tục mưa, mực nước các sông dâng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mưa lũ chia cắt nhiều nơi ở Hà T...

15/10/2016 09:37 GMT+7
 Trời vẫn tiếp tục mưa, mực nước các sông dâng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mưa lũ chia cắt nhiều nơi ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.


MỚI NHẤTCŨ NHẤT
19h05 

Mưa lũ tại Quảng Bình phá vỡ kỷ lục

Lượng mưa kỷ lục tại Quảng Bình trong 2 ngày qua đã vượt gần 1,5 lần giá trị lịch sử cách đây 20 năm.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đợt mưa đang diễn ra tại Quảng Bình lớn kỷ lục, chưa từng ghi nhận trong lịch sử quan trắc của tỉnh này.

Ô tô 4 chỗ bắt đầu chìm giữa thị xã Ba Đồn, Quảng Bình... Và chìm nghỉm dưới nước. Ảnh: Văn Bình


Cụ thể, trong 24giờ, từ đêm 13-14/10, tổng lượng mưa đo được tại trạm Đồng Hới lên tới 747 mm, trong đó riêng 6 tiếng từ 13h- 19h ngày 14/10 lên tới 500 mm.

“Lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất tại tỉnh này từng đo được là 555mm vào ngày 9/10/1995. Sau 20 năm, kỷ lục này đã bị phá vỡ”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, đợt mưa lũ này chỉ đứng sau trận mưa lịch sử tại Trung Trung Bộ vào tháng 11/2013 khiến hơn 40 người thiệt mạng. Nguyên nhân do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh.

Bản tin phát hồi 17h từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, mưa ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình sẽ giảm nhanh. Trong đêm nay, khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông Cả và sông La tiếp tục lên; thượng lưu sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh, sông Kiến Giang tiếp tục xuống.

Đáng chú ý, đến sáng mai (16/10), mực nước trên các sông dâng cao là sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 12,7m, trên BĐ2 0,7m; tại Hòa Duyệt ở mức 10,5m (BĐ3); sông La tại Linh Cảm lên mức 4,2m, dưới BĐ1 0,3m; sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 4,5m, dưới BĐ2 0,5m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,7m (BĐ3).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục diễn ra ở các tỉnh, trọng tâm là các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Ở Hà Tĩnh là Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TP.Hà Tĩnh và Quảng Bình là Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, TP. Đồng Hới.
17h30 
Lực lượng BCH Biên phòng tỉnh Quảng Bình đang cố tiếp cận khu vực bị cô lập.Đường sắt Bắc - Nam tiếp tục bị chia cắt

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, đợt mưa lũ gây ngập lụt đã khiến cho hệ thống đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn Hà Tĩnh và Quảng Bình bị hư hỏng nặng.

Nước tràn qua đường sắt, chảy xiết gây xói lở nền đường, phải phong tỏa khu gian La Khê (Hà Tĩnh) - Tân Ấp (Quảng Bình), Đồng Chuối - Kim Lũ, Kim Lũ - Đồng Lê (Quảng Bình).

Ông Hoạch cho biết thêm, từ tối qua nước sông Gianh dâng cao, nước ngầm trong sườn núi chảy qua nền đường làm sát lở mái ta luy phải phong tỏa khu gian Ngọc Lâm - Lạc Sơn...

Trước thực trạng trên, từ 15h chiều nay, Tổng công ty Đường sắt đã tổ chức chuyển tải hơn 1.000 hành khách ra khỏi khu vực lũ lụt, đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo các Công ty CP vận tải đường sắt chuẩn bị lương thực thực phẩm để phục vụ ăn uống cho hành khách trên tàu; lập phương án chuyển tải hành khách khi điều kiện cho phép.

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, ngành Đường sắt vẫn tiếp tục tổ chức bán vé phục vụ hành khách. Tuy nhiên, ngày mai, các chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội vào sẽ kết thúc hành trình tại Vinh, còn từ phía Nam ra sẽ kết thúc hành trình tại Đồng Hới, không tổ chức chuyển tải giữa Đồng Hới - Vinh.Vũ Điệp

16h00 


Tính đến 16h chiều nay, có ít nhất 9 tàu hàng, tàu cá ở Quảng Bình bị lật úp, 19 tàu thuyền khác bị mắc kẹt, cuốn trôi ra biển. Đã có 7 người chết, 10 thuyền viên, người dân bị lũ cuốn mất tích và 7 người bị thương ở Quảng Bình.

Tại Hà Tĩnh có 1 người chết, 1 người mất tích. Nghệ An cũng có 1 học sinh bị lũ cuốn.

Ngoài ra, tại cảng Gianh, Quảng Bình có 30-40 tàu bị sóng đánh trôi dạt khởi nơi neo đậu, 1 tàu đã bị chìm.Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn ký công điện khẩn gửi tới sở TT&TT các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các doanh nghiệp Bưu chính, viễn thông và những ban ngành liên quan về việc chủ động ứng phó mưa lũ và bão Sarika.

14h10 


Thủ tướng vừa có công điện gửi lời thăm hỏi đồng bào và chính quyền địa phương; yêu cầu chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, bảo đảm an toàn cho người dân, chủ động triển khai phương án khắc phục hậu quả mưa lũ.Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, đập Hố Hô không thể xả hết cỡ như lúc tối khiến người dân không kịp trở tay như vậy.

14h00 


Tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình mưa lớn nguy cơ bị ngập, nhiều người dân đã phải di tản đồ đạc lên chỗ cao hơn.

Người dân xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch chỉ biết đứng nhìn theo dõi nước cuồn cuộn chảy. (Ảnh: Văn Bình)
Người dân thị xã Ba Đồn, Quảng Bình tiếp tục di chuyển đồ đạc lên chỗ cao hơn tránh nước lũ. Ảnh: Văn Bình

Dùng xe tải để đưa người dân ra khỏi vùng lụt ở thị xã Ba Đồn. Ảnh: Văn Bình
Dân xã Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh chạy lũ. Ảnh: Thiện Lương

11h30 


Sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã xuống các xã của huyện Hương Khê, nơi ngập nặng nhất của Hà Tĩnh để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại đây, ông Khánh nhấn mạnh việc xả đập Hố Hô khiến nước lên nhanh người dân trở tay không kịp.
Theo ông Khánh, việc xả đập phải được phối hợp giữa chính quyền và nhân dân.

"Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Chứ lúc tối Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được" - lời ông Khánh.

Huyện Hương Khê có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu. Có nơi ngập tới 4m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải....Sau hơn 1 ngày xuất phát từ ga Hà Nội, tàu SE19 mắc kẹt ở ga Lệ Sơn, Quảng Bình với 132 hành khách, trong đó có 96 người nước ngoài.


11h00 


Trao đổi với VietNamNet ông Nguyễn Ngọc Phụng - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 3 người tử vong, 4 người mất tích và 8 người bị thương.

Lực lượng chức năng phối hợp với người dân tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn ở Hà TĩnhTại Hà Tĩnh, mưa lũ cũng làm 1 người chết là anh Trần Văn Trung (SN 1985, xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên), bị nước lũ cuốn trôi và 1 người tên Thuận (SN 1990, ở xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc) đang mất tích.

Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An cũng cho biết, mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến nhiều địa phương bị ngập úng. Đặc biệt, có một người chết là cháu Phạm Ngọc Hoàng (học lớp 8B trường THCS Nam Kim (huyện Nam Đàn, trú quán xóm Tam Giác, xã Nam Kim) bị lũ cuốn trên đường đi học sáng nay (15/10). 
10h15 


Quảng Bình: Ngăn vách QL1A không cho nước chảy qua đường

Tính đến 10h15, mưa tại Quảng Bình đã tạnh, nước bắt đầu rút. Số điểm ngập trên QL1A đã giảm từ 9 điểm xuống còn 4 điểm. Trong đó chỉ còn 2 điểm ngập nặng, xe ô tô không thể qua là dốc Lộc Đại, TP. Đồng Hới và đoạn đi qua phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).


Lực lượng CSGT Quảng Bình đang làm nhiệm vụ ngăn xe di chuyển qua đoạn ngập lụt trên QL1A


Hiện, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Bình đang đưa xe chuyên dụng đến để kéo dải phân cách, không cho nước phía bên kia chảy ngang qua QL1A giúp các phương tiện di chuyển chậm một làn xe.

Giải phân cách giữa QL1A trở thành ''đập'' ngăn nước chạy xuyên qua đường


Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, hiện tại toàn huyện đang bị ngập cục bộ, 10/30 xã bị chia cắt hoàn toàn. Trong sáng nay huyện đã lập 4 đoàn công tác đến các điểm ngập nặng thăm hỏi, động viên người dân và kiểm tra tình hình.


Ca nô được điều động đi trên QL1A chuẩn bị đi vào những địa điểm ngập nặng nhất


Thông tin từ Phòng CSGT tỉnh Quảng Bình, cơ quan này đã huy động 100% quân số ra túc trực, điều tiết giao thông ở các điểm nóng ngập lụt. Nhiều điểm trên QL1A chưa thể lưu thông các phương tiện đi qua.

Ông Trần Đình Nhân - Phó GĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, trong sáng nay một học sinh lớp 8 trường Tiểu học và Trung học Ba Rền (huyện Bố Trạch) bị lũ cuốn tử vong.

Trong chiều qua (14/10), Sở đã có công văn yêu cầu các trường thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
9h45 


Theo báo cáo nhanh tình hình thời tiết và và triển khai đối phó diễn biến mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh, Hương Khê 11 xã ngập từ 2-3m; Kỳ Anh 2 xã bị chia cắt; xóm 6,7 xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang 350 hộ bị cô lập; huyện Thạch Hà có 7 xã bị ngập sâu.Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao lương thực cho dân ở Lộc Yên, Hương Khê.
Người dân xã Lộc Yên phải di chuyển bằng thuyền


Mưa lớn liên tục gây ngập lụt tại các tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh từ chiều ngày 14/10 làm cản trở việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân.Ông Lưu Văn Quý, 85 tuổi, xóm Thái Thượng xã Lộc Yên: Nước đổ về như thác, ngập quá bàn thờ, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị đổ, nhà nghiêng. Ông chỉ kịp leo lên các vì kèo mái nhà để trốn, và ngồi đó đến sáng.


Ở Quảng Bình, tính đến 19h tối qua, mưa lũ cũng đã làm 3 người chết, 2 người mất tích, 9 người bị thương. Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập và tốc mái, nhiều tuyến đường bị chia cắt.
9h25 


Theo ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch huyện Hương Khê, thời điểm hiện tại ngập trên 5.000 hộ. Những nơi ở Hương Đô, Hương Trạch... có những hộ ngập sâu tới 4m.


Xã Hương Đô, Hương Khê có những hộ ngập sâu tới 4m

Ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê, dọc đường mòn HCM người dân đã cho trâu bò lên dọc đường trú ngụ.
Người dân lùa trâu bò lên sát đường mòn Hồ Chí Minh để tránh ngậpMưa lũ đã làm 1 người chết là anh Trần Văn Trung (SN 1985), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, bị nước lũ cuốn trôi khi vận chuyển đồ đạc đi trên đường; 1 người tên Thuận (SN 1990) ở xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc đang mất tích.

Thị trấn Hương Khê bị chia cắt, lực lượng chức năng phải cấm đường.9h05 


Thủy điện Hố Hô (giáp ranh Quảng Bình - Hà Tĩnh) xả lũ bất ngờ làm nhiều ngôi nhà ở huyện miền núi Hương Khê ngập lút nóc nhà.

Nước ngập chạm nóc nhà người dân


Thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ


8h30 


Trên QL1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình có 9 điểm ngập nước. Trong đó phía nam có 3 điểm, TP. Đồng Hới có 1 điểm, còn lại rải rác ở phía Bắc từ thị xã Ba Đồn vào Bố Trạch khiến các phương tiện không thể di chuyển.

Các phương tiện dồn ứ trên đường tránh lũ trên QL1A đoạn qua Quảng Bình. Ảnh: Giao thôngTại đoạn đường tránh lũ Quảng Ninh - Lệ Thuỷ, hàng trăm phương tiện đi từ phía Nam ra bị dồn ứ ở đây, trong đó chủ yếu là xe tải và một vài xe khách giường nằm. Số lượng xe ùn ứ kéo dài khoảng 5km, từ trạm thu phí Quán Hàu vào phía Nam.

Hiện, lực lượng CSGT (Công an tỉnh Quảng Bình) đang tổ chức hướng dẫn phương tiện đậu đỗ tại các vị trí an toàn.
7h30 


Hà Tĩnh:

Sáng sớm 15/10, hàng trăm nóc nhà trên địa bàn huyện Hương Khê lúp ngúp trong biển nước. Người dân bất lực leo lên nóc nhà tránh lũ.


Các xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang bị nước lũ chia cắt
Nhà thờ Gia Phố ở huyện Hương Khê bị cô lập sáng nay


Quảng Bình:

Các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch đang bị ngập nặng. Nước lũ chia cắt hầu hết các tuyến đường trọng điểm. Hiện tại, mực nước ở các sông vẫn đang dao động ở mức đỉnh Sông Gianh, tại Đồng Tâm 15,71m, dưới BĐ3 0,29m; tại Mai Hóa 9,2m, trên BĐ3 2,7m và chưa có dấu hiệu xuống.

Các tuyến đường vẫn bị nước chia cắt, giao thông tê liệt.

Ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch xã Đức Hóa, Tuyên Hóa cho biết: “Trận lũ năm nay chỉ thấp hơn đỉnh lũ lịch sử khoảng 60cm, cả xã bị ngập 730 hộ, nơi ngập cao nhất khoảng 4m ở thôn 2 Đức Phú với 48 hộ dân. Những thôn còn lại bị ngập từ 1,5 đến 3m”.

Tại thôn Phong Nha, huyện Bố Trạch nước lũ đã chia cắt hoàn toàn các nhà dân

Người dân ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) chèo thuyền đi lại trên đườngHàng loạt ngôi nhà ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cũng bị nước lũ cô lập


Hải Sâm - Thiện Lương - Duy Tuấn - Văn Bình - Q.Huy ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 6561175755770539309

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item