Nghệ sĩ Quốc Phòng: “ Vàng “ của làng chèo

NSXS Quốc Phòng Nhiều năm trở lại đây cái tên Quốc Phòng không còn xa lạ với người yêu chèo. Nghe Quốc Phòng hát, xem Quốc Phòng diễn,...

NSXS Quốc Phòng
Nhiều năm trở lại đây cái tên Quốc Phòng không còn xa lạ với người yêu chèo. Nghe Quốc Phòng hát, xem Quốc Phòng diễn, người ta thực sự mừng cho em, mừng cho Nhà hát chèo Hà Nội đã có được một kép nam đẹp, giàu sáng tạo và có một giọng hát chèo vang khỏe, đằm thắm, thiết tha. Với riêng tôi, thì tôi còn mừng cho làng chèo đương đại, sau Những Quý Bôn, Duy Thường, Khắc Tư, Văn Chương . . . chèo có thêm một gương mặt mới có thể kế tục, gánh sự nghiệp chèo của tiền nhân.
Sinh năm 1988 ở đất quê chèo Thái Thụy, Thái Bình, tuổi ấu thơ chịu bao vất vả, nhọc nhằn, đắng cay, tủi cực nhưng duyên nghiệp chèo đã giúp cho Phòng vượt lên số phận, vượt lên khó khăn vất vả thường nhật. Con mắt xanh của các thầy các cô trường văn hóa nghệ thuật Thái Bình đã nhận ra một kép đẹp cho chèo trong tương lai. Các nghệ sĩ như NSND Văn Mởn, NSUT Đăng Tỉnh, NSND Mạnh Tường, NSUT Thúy Hiền, NS, nhà giáo Hạnh Liên, Văn Tuấn. . . đã hết lòng chăm lo đào tạo Phòng cũng như các em học sinh yêu chèo.

Ra trường, Quốc Phòng khăn gói lên Hà Nội, cũng đã có ý định đầu quân cho Đoàn này, nhà hát kia. . .  nhưng rồi duyên nợ gắn anh với Nhà hát chèo Hà Nội. Cũng thật may mắn cho Quốc Phòng, ở Nhà hát chèo Hà Nội, anh được sự thương yêu giúp đỡ hết mình của các cô, các chú, anh chị đi trước, đặc biệt là của NSND Thúy Mùi, giám đốc Nhà hát. Là một nghệ sĩ, lăn lộn với chèo mấy chục năm, NSND Thúy Mùi sớm nhận ra tài năng nghệ thuật ở cậu bé Phòng, chị đã không tiếc công sức dậy bảo cả nghề lẫn cuộc sống để Quốc Phòng từng bước trưởng thành. Không ngần ngại, không đắn đo, NSND Thúy Mùi, với tư cách giám đốc, chỉ đạo nghệ thuật đã mạnh dạn giao những vai chính cho Quốc Phòng, dù lúc đó Phòng còn rất trẻ, mới 20 tuổi và “ non nớt “. Năm 2009, trong Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tại Quảng Ninh, Quốc Phòng đã nhận huy chương vàng cho vai diễn vua Quang Trung trong “ Ngọc Hân công chúa “ anh cũng nhận được phần thưởng cho nghệ sĩ xuất sắc của Hội diễn do Hội nghệ sĩ sân khấu trao tặng. Năm đấy Quốc Phòng vừa tròn 21 tuổi
Năm 2013, trong Cuộc thi nghệ thuật chèo toàn quốc tại Hải Phòng, Quốc Phòng tiếp tục nhận huy chương vàng cho vai Thi Sách của vở diễn “ Vương nữ Mê Linh “, năm 2014 tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp Thủ Đô, Quốc Phòng tiếp tục nhận huy chương vàng cho vai Quang vở “ Cánh chim trắng trong đêm” Và mới đây nhất, Trong Cuộc thi nghệ thuật sân khấu chèo toàn Quốc Nghệ sĩ Quốc Phòng tiếp tục nhận huy chương vàng cho vài Quốc Hào, vở diễn “ nàng thứ Phi họ Đặng “. Một lần nữa anh lại nhận được bằng khen nghệ sĩ xuất sắc của cuộc thi do Hội nghệ sĩ sân khấu trao tặng.
Bên cạnh những vai diễn ấn tượng, Quốc Phòng sở hữu một giọng hát vàng. Giọng hát ấy vừa vang, rền, vừa hào sảng, khoáng đạt, tròn vành, rõ chữ, chất chứa một hồn chèo xao xuyến bâng khuâng. Vừa đi làm, vừa học thêm, Quốc Phòng vừa rèn luyện để tiếng hát, vai diễn ngày một chau chuốt. Chưa đầy 30 tuổi, Quốc Phòng đã cho ra đời hai Album chèo là “ Đường trường chông chênh “ và “ Ân tình đất mẹ “, một lời cổ và một lời mới. Mỗi bài hát anh đều thể hiện hết mình, “ thổ tận can tràng “ mà hát. Rút ruột như tằm nhả tơ. Tuy nhiên, tuổi trẻ, sức khỏe, tài năng, chịu học, dưới sự giúp đỡ của mọi người Phòng đã hát tốt, hát chắc, hát ngọt, hát hay, nhưng với Phòng, anh luôn nghĩ còn thiếu một cái gì đó: ấy chính là là sự đằm thắm, tinh tế từng câu chữ, vì vậy, anh chưa bằng lòng với chính mình. Anh thường tâm sự “ Em phải thu lại Album khác “. Viết như vậy để thấy rằng NS Quốc Phòng là người không bảo thủ cũng không mắc “ bệnh sao “ anh luôn lắng nghe, học hỏi, vững tâm làm nghề
Điều đáng quý, đáng trân trọng ở nghệ sĩ tài năng trẻ Quốc Phòng là anh đặt chèo lên trên hết. Vẫn đi hát, đi diễn “ show này, chậu kia “ để “ kiếm sữa cho con “, nhưng anh vẫn chăm chút cho chèo. Học hỏi thêm mỗi khi có điều kiện. Sống hòa đồng chân thành với bạn nghề, đặc biệt là bình dân với công chúng yêu chèo. Nhiều khán, thính giả ngạc nhiên khi thấy Phòng có mặt ở nhiều đám cưới, đám tiệc, phòng trà, ở nhiều cuộc liên hoan không chuyên để . . . hát chèo. Với anh, chắc chắn không phải vì kinh tế bởi vì chèo cần anh, công chúng yêu chèo cần anh và những người như anh để tiếp thêm lửa cho họ. Phòng sẵn sàng để cùng họ bùng cháy cho những đêm chèo dường như bất tận.
Chưa qua tuổi “ Nhi lập “ nhưng Phòng đã lập cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn nghề, trong lòng công chúng yêu chèo. Mừng cho Quốc Phòng một, mừng cho Nhà hát chèo Hà Nội hai và mừng cho nghệ thuật chèo mười. Cầu mong mọi sự tốt lành với anh để Quốc Phòng tiếp tục tỏa sáng và cống hiến./.

Hà Nội ngày 17/10/2016


Mai Văn Lạng

Bài Liên Quan

Tin Mới 7935776500669672887

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item